35 C
Nha Trang
Thứ Ba, 18 Tháng Sáu, 2024

PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Triết Học Đường Phố - PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

3 lý do tại sao tôi lại ủng hộ Cốc Cốc

1. Tôi không muốn thế giới bị thống trị bởi một vài gã khổng lồ!

Hãy tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra khi bạn sử dụng mọi dịch vụ của Google? Khi bạn tìm kiếm thông tin về các sản phẩm để thỏa mãn một nhu cầu nào đó, ví dụ như “mỏi mắt”. Google sẽ dựa vào toàn bộ các thông tin họ có về bạn từ email, từ lịch sử truy cập website qua trình duyệt, từ lịch sử mua hàng, lịch sử click chọn thông tin tìm kiếm, các thông tin quan hệ bạn bè, gia đình, công việc,thông tin địa điểm, nguồn thu nhập,….để cho ra các kết quả tìm kiếm dành riêng cho bạn, và đương nhiên các thông tin sản phẩm trị mỏi mắt sẽ là các thông tin mà “hệ thống” tự cho là phù hợp với bạn và/hoặc “hệ thống” được trả tiền để cho là phù hợp với bạn.

Khi bạn click chọn một loại thực  phẩm bổ sung giúp hết mỏi mắt, dù bạn có mua hay không, thì thông tin về sản phẩm đó sẽ theo bạn đi khắp mọi nơi, cho đến khi bạn thấy rằng mình không có lựa chọn nào tốt hơn và quyết định mua nó, hoặc cho đến khi nhà sx có ít tiền hơn đối thủ cạnh tranh trong cuộc đấu giá trả cho “hệ thống” của Google.

Hãy tưởng tượng tiếp, khi bạn vừa bước chân vào siêu thị, hình ảnh của bạn đã được nhận diện và “hệ thống” sẽ chỉ xuất hiện các hình ảnh mà nó cho rằng phù hợp với bạn hay nó được trả tiền để cho rằng phù hợp với bạn. Bạn sẽ không biết tới sự tồn tại của các sản phẩm khác nếu nhà sx đó có rất nhiều tiền để mua “hệ thống”.

Khi tôi nghe trình bày về viễn cảnh đó từ một vị giáo sư tại buổi Hội thảo về trung tâm mua sắm tương lai, tôi không thấy ngạc nhiên vì điều đó rất dễ có thể xảy ra khi một vài “hệ thống” nắm trong tay tất cả thông tin của người dùng. Ở cương vị của người marketer, điều đó thật tuyệt vời vì tôi có một công cụ quá tốt giúp xử lý tôi gần hết các công việc triển khai. Tuy vậy, nó chỉ tốt cho những công ty có nhiều tiền để sử dụng hệ thống, các doanh nghiệp có ít tiền sẽ bị hạn chế và hoàn toàn bị loại khỏi cuộc chơi.

Câu hỏi đặt ra khi tôi đứng ở góc độ một người tiêu dùng:

– Điều gì xảy ra với an toàn thông tin của tôi? Khi những gã khổng lồ nắm trong tay toàn bộ các thông tin về tôi. Tôi sẽ ra sao nếu các thế lực xấu nắm giữ những thông tin này?
– Hệ thống chỉ dựa vào các thông tin quá khứ của tôi, làm sao nó hiểu nhu cầu của tôi như tôi? Thậm chí nhiều lúc tôi còn ko rõ nhu cầu của mình khi tôi chưa nhìn thấy sản phẩm cơ mà.
– Cuộc sống sẽ thật tẻ nhạt khi tôi chỉ có vài lựa chọn “hệ thống” được trả tiền để cho tôi xem.
– Tôi nhìn thấy tương lai sẽ chỉ có vài gã khổng lồ sẽ thống trị thế giới này, và cuộc sống của tôi sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào họ.

Bạn có muốn cuộc sống của mình bị thống trị bởi  1 vài gã khổng lồ không? Dù rằng lúc đầu gã đó nói họ sẽ là thiên thần, nhưng tôi không tin họ có thể giữ được điều đó bởi có nhiều thế lực xấu có rất nhiều tiền và họ hoàn toàn có thể điều khiển những gã khổng lồ đó theo mục đích xấu. Tôi không muốn cuộc đời tôi và thế giới này bị lệ thuộc vào một vài gã khổng lồ. Còn bạn thì sao?

2. Tôi thích lội ngược dòng và ủng hộ những người thích lội ngược dòng!

Tại sao Việt Nam lại có rất ít thành quả của sự sáng tao? Hãy nhìn vào những thứ ngay xung quanh bạn, bao nhiêu trong đó là sản phẩm nhập khẩu hay mua công nghệ của nước ngoài? Bao nhiêu trong đó là chế lại sản phẩm hay công nghệ của nước ngoài? Bao nhiêu trong đó là sản phẩm mới do người Việt Nam tạo nên?

Nhìn vào các trang tin, mạng xã hội bạn đang dùng, có bao nhiêu thông tin là mới? có bao nhiêu thông tin là dịch lại, copy lại hay chế lại từ nguồn nước ngoài?

Câu trả lời chắc chắn là rất ít. Tại sao lại như vậy? Lý do thì có rất nhiều, nhưng nguyên nhân cốt lõi dễ thấy là bởi đám đông người Việt rất hứng khởi với những thứ mới của nước ngoài, nhưng lại không ủng hộ những cái mới của chính đồng bào mình. Câu chuyên “một con mắt” thể hiện rõ tính đố kỵ rất điển hình của người Việt giúp bạn dễ hiểu điều này.

Bạn có muốn đất nước Việt Nam trở thành “bãi rác” hay đất nước này sẽ mãi “xuất thô, nhập tinh” không?
Tôi thì không! Tôi thích tạo ra những thứ mới và ủng hộ những người thích tạo ra những thứ mới! Tôi ủng hộ sự đa dạng sinh thái, cũng như đa dạng các lựa chọn.

3.  Cốc Cốc là công ty của Việt Nam và họ đóng góp cho Việt Nam

Rất nhiều người nói rằng Cốc Cốc là công ty của Nga, hay là chỗ rửa tiền của các tỷ phú Nga.
Nói như vậy thì Google, Facebook , hay Apple, Microsoft,… đều là các công ty của Nga và là rửa tiền từ không chỉ các tỷ phú Nga, vì họ đều có đầu tư từ các tỷ phú Nga.

Điều quan trọng là Cốc Cốc là công ty đăng ký và hoạt động trực tiếp tại Việt Nam. Họ có mời chuyên gia từ Nga về thì các chuyên gia đó cũng đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, họ đưa vợ/chồng/con qua sống tại Việt Nam, làm việc tại Việt Nam, tiêu dùng hàng hóa và đóng thuế tại đất nước này.

Bên cạnh một số ít chuyên gia người Nga, phần lớn Cốc Cốc vẫn là người Việt. Cốc Cốc cũng đã và đang rất nỗ lực tìm kiếm và mời các chuyên gia người Việt  đã “chảy chất xám khỏi Việt Nam” quay lại đất nước này. Hay những người Việt đang ở Việt Nam những không có đất phát triển tài năng của họ, giữ họ lại Việt Nam.

Bạn hãy nghĩ và trả lời xem bao nhiêu dữ liệu của quốc gia này đã được xử lý và hệ thống hóa? Những thứ Google có được hiện nay cũng mới chỉ là rất ít thông tin bề nổi mà chúng ta hiện đang có. Còn vô vàn các thông tin đang còn nằm trong kho chưa được xử lý, và Cốc Cốc sẽ làm việc xử lý đó.

Lời kết

Việc thắng hay thua Google tại Việt Nam của Cốc Cốc là bài toán dài hơi và phụ thuộc vào rất nhiều biến số. Chúng ta chưa thế kết luận điều gì vào lúc này. Tuy nhiên, dù Cốc Cốc có vượt qua được Google tại Việt Nam hay không thì tôi, các bạn và đất nước này đều có lợi. Vì thế, chẳng có lý gì tôi không ủng hộ Cốc Cốc cả!

Bùi Hằng

spot_img
Triết Học Đường Phố
Triết Học Đường Phố
"Thà chết cho một ý tưởng bất diệt, còn hơn sống cho một ý tưởng phù du." — Steven Biko

BÀI LIÊN QUAN

  1. tối biết nhiều người giống thằng bạn tôi, sợ dùng cốc cốc sẽ bị nhà nước kiểm duyệt
    🙂 ko phải lo gì hết nhé vì ngay cả dùng gg hay fb cũng dính dáng ko ít tới mĩ rồi, thà tôi bị nhà nước kiểm tra còn hơn là kẻ lạ tôi ko biết

  2. Tha toi giao thong tin cua toi cho nhung ga khong lo nam giu ( vi ho co uy tin ) con hon giao cho nhung ga nho it co uy tin nam giu. Toi the nhan mot bai hoc dau don tu 1 cong thank you va dich vu cua VN ma hien nay no dang la cong thank you dung dau trong linh vuc ma no kinh doanh tai vn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

FOLLOW US

62,550Thành viênThích
3,699Người theo dõiTheo dõi
3,690Người theo dõiĐăng Ký
spot_img

BÌNH LUẬN MỚI

XEM NHIỀU

BÀI MỚI