31 C
Nha Trang
Thứ Bảy, 25 Tháng Năm, 2024

PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

10 lý do bất ngờ và thú vị khiến bạn muốn đọc sách ngay

Featured image: Phantom September
Tạm dịch: “Chúng ta đọc để biết mình không lẻ loi.” — C. S. Lewis

 

Bỏ qua những lý do to đùng mọi người vẫn dùng để kêu gọi người khác đọc sách: Đọc để lấy kiến thức, để tăng hiểu biết, để rèn luyện trí óc nhanh nhạy, để đi du lịch từ xa, để kết nối với những tư tưởng vĩ đại… Tôi sẽ cho bạn lý do, những lý do từ một góc nhìn khác biệt, có chút tính toán, nhưng thực tế và vô cùng gần gũi. Nếu bài viết này có thể khiến cho – dù chỉ một người – cảm thấy muốn đọc sách hơn và quyết tâm đọc, coi như tôi đã thành công. Bài viết hơi dài, bạn có thể đọc các tiêu đề thôi, và nếu đọc được lí do hợp với điều bạn tìm kiếm, khỏi đọc nữa, đi mua sách thôi…

1. Đó là việc duy nhất trên đời này tôi có thể đảm bảo rằng bạn sẽ không hối hận

Sống ở trên đời đã là một việc khó khăn, làm gì có ai dám tuyên bố sống trọn đời không một lần hối tiếc hay ân hận về việc gì đó: một lỗi lầm trong quá khứ, một cơ hội lỡ bỏ qua, một hành động đã làm, một câu đã nói, một món đồ đã mua, một người ta từng quan tâm… Đúng vậy, bất cứ điều gì trên đời cũng đều có thể làm cho chúng ta đôi lúc phải hối tiếc. Có những việc mà ngay tại thời điểm đó, ta giữ một niềm tin sắt đá rằng mình đúng, mình sẽ không hối hận, nhưng rồi thời gian qua đi ta lại cảm thấy tiếc và bắt đầu dùng tới hai từ vô nghĩa “giá như”. Nhưng với sách, tôi dám cá, tuyệt đối không một ai phải hối tiếc vì đã dành thời gian cho nó, có chăng, chỉ là sự hối tiếc vì không đọc sách sớm hơn, không đọc nhiều hơn mà thôi.

Nếu không tin, bạn có thể tìm kiếm, nhưng quả thật không một câu chuyện nào được kể lại, không một kết quả Google nào cho cụm từ  “hối hận vì đọc sách” đâu. Thực tế có những cuốn sách rất nhàm chán và vô bổ, việc đọc nó chỉ làm tốn thời gian, việc của bạn, đơn giản chỉ là gấp nó lại, bỏ nó đi nếu cảm thấy không phù hợp. Tôi hứa còn cả triệu đầu sách bổ ích và cực kì thú vị đang đợi bạn.

2. Sách mang đến cho bạn thứ còn quan trọng hơn cả kiến thức, đó là trí tưởng tượng!

Thiên tài Albert Einstein từng nói:

“Trí tưởng tượng quan trọng hơn cả kiến thức, vì kiến thức là có hạn, còn trí tưởng tượng thì vô hạn, trí tưởng tượng chính là tiền đề của tương lai.”

Bạn có đang tự hỏi tại sao trí tưởng tượng lại quan trọng? Ba cái trò tưởng tượng vớ vẩn thì được ích gì? Nhưng bạn ơi, rõ ràng phải có người tưởng tượng về một thế giới không cần đèn dầu thì chúng ta mới có đèn điện chứ? Có thứ gọi là máy bay không nếu không một ai tưởng tượng một ngày con người có thể bay? Nếu chẳng một ai nghĩ đến việc nói chuyện với người khác từ khoảng cách xa thật ra thì thế giới ngày nay liệu có biết điện thoại là gì? Hình như mọi phát minh vĩ đại đều bắt nguồn từ trí tưởng tượng viễn vông bị chê cười.

Hãy nhìn xem, trí tưởng tượng phong phú của Fujiko Fujio khi ông ấy nghĩ ra những bảo bối của Doremon đã hấp dẫn cả thế giới đến thế nào? Và tôi tin rằng, sẽ ngày càng có nhiều bảo bối trong đó xuất hiện ngoài đời thực, chẳng phải hộp đựng không khí, máy phát hiện nói dối, máy lọc nước biển, theo dạng này dạng khác đã xuất hiện trên đời rồi đó sao? Nếu bạn chưa tin tôi sẽ cho bạn một bằng chứng hùng hồn nhất, chứng minh trí tưởng tượng viển vông của Fujiko hoàn toàn có thể thành hiện thực. Đó chính là món bảo bối “Gương nịnh hót” của Doremon, đang được cả thế giới này sử dụng một cách công khai và rộng rãi, dưới tên gọi: Camera360. Đúng vậy đó, Gương Nịnh Hót chính là chương trình chụp ảnh camera 360. Bạn có đồng ý với tôi không? (^^)

Bất cứ ai đọc các bộ sách được chuyển thể thành phim đều phải ngậm ngùi thừa nhận “đọc sách hay và thú vị hơn nhiều”. Bạn muốn biết lý do không? Hãy xem một bộ phim rồi sau đó đọc sách đi thì sẽ rõ. Đó là do khi đọc sách, trí óc chúng ta tự do hình dung và liên kết các thông tin ta thu nạp, đem lại cảm giác như chính bạn đag trải nghiệm tình huống đó, đang thấy, đang chứng kiến những gì xảy ra. Đó là những cảm xúc rất thật mà phim khó lòng mang lại cho bạn.

Giờ thì bạn biết trí tưởng tượng là quan trọng. Nhưng bạn nghĩ mình có thể tưởng tượng khi nào? Khi xem một chương trình trên tivi hay khi chơi game, khi đi coi phim hay khi đọc các tin tức lá cải mỗi ngày tràn lan trên các thiết bị điện tử? Không, chỉ với sách, trí tưởng tượng của bạn mới được rèn luyện để bay cao, bay xa và mang lại cho bạn những ý tưởng tuyệt vời.

Vậy thì, bạn đang mơ về một thế giới như thế nào? Ở đó có những chong chóng tre, cửa thần kì hay khăn gọi đồ ăn? Ở đó có máy đọc suy nghĩ hay máy biết dự đoán tương lai? Hay thực tế hơn là một chương trình giúp nhận diện mọi phương thức lừa đảo trên internet, một quy trình cứu hộ tiên tiến đơn giản lắp ráp cho mọi tòa nhà khi có sự cố xảy ra, một loại tiền tệ-tín dụng mới có thể mua mọi món đồ trên thế giới thay vì vàng, một loại thực phẩm dinh dưỡng chiết xuất từ … phân chim… bla bla… mọi thứ chưa có không có nghĩa không bao giờ có, chẳng ai có thể ngăn cản chúng ta tưởng tượng cả. Không một ai.

Có một câu trong seri phim Da Vinci Demons rất hay thế này: “Tôi tin người ta có thể làm được mọi thứ mà họ tưởng tượng ra, bằng chứng là Thượng Đế đã ban cho chúng ta trí óc để có thể hình dung ra điều đó.”

Thế giới này thay đổi bắt đầu từ những điều tưởng tượng nhỏ nhoi, đôi khi là điên rồ. Nên nếu bạn mơ một ngày mình có thể thay đổi thế giới, trước tiên hãy học cách tưởng tượng, và để học cách tưởng tượng, sách sẽ là một người thầy khôn ngoan.

3. Rất nhiều những cuốn sách đã thay đổi cuộc đời người khác và sẽ có một cuốn sách thay đổi cuộc đời bạn, hãy tìm ra nó

Có một cuốn sách làm thay đổi đời tôi, dẫn tôi qua một lối đi mới, một ngã rẽ bất ngờ vô cùng thú vị. Ngày trước tôi cũng rất ghét đọc sách, chỉ cần nhìn thấy sách cũng đủ ngáp chảy nước mắt. Nhưng thật tình cờ một ngày kia, tiện tay cầm một cuốn sách, đọc vài dòng không hiểu gì, đọc thêm chút thấy thú vị, sau nữa bị lôi cuốn đến mức mượn sách của bạn đem về. Chỉ thêm 10 phút là tới nhà mà tôi cũng không thể cầm lòng, phải dừng lại tại một công viên, quăng chiếc xe đạp yêu dấu ngay vỉa hè rồi yên vị trên ghế đá đọc một mạch tới hết cuốn sách, công viên bật đèn, tôi ra về, trí óc như vừa sinh ra một con người mới, phấn khởi và tươi vui, ngập tràn hi vọng. Thật may mắn, sau 3-4 tiếng đồng hồ bỏ mặc, chiếc xe đạp vẫn còn. (Phù)

Bạn thì sao? Cuộc sống của bạn ổn chứ? Bạn có bao giờ cảm thấy bản thân cần thay đổi, cần một cú hích, cần một hướng đi mới không? Khi cần thay đổi bạn dễ dàng đi xin người khác lời khuyên. Mọi người có thể cho bạn lời khuyên nhưng không ai dám đảm bảo lời khuyên đó là hoàn toàn chính xác. Nếu muốn thay đổi cuộc đời, bạn phải tự mình tìm hiểu bản thân và tìm ra con đường phù hợp. Bạn không thể kiếm ra cuốn sách nào viết về một con đường dành riêng cho hoàn cảnh thực tế của bạn. Nhưng có hàng trăm cuốn sách viết về hàng trăm con đường mà bạn có thể đi, có thể hướng tới, việc của bạn là đọc, tham khảo, suy ngẫm về những con đường đó rồi tự chọn ra hướng đi cho riêng mình.

Nếu bạn không thích đọc sách? Tôi tin chắc là vì bạn chưa tìm thấy cuốn nào khiến bạn tâm đắc mà thôi. Và lý do bạn chưa tìm thấy, vì bạn chưa bắt đầu. Vậy nên nếu bạn cảm thấy cuộc đời mình cần một sự thay đổi mạnh mẽ hay chỉ là cần chút động lực để thay đổi những điều bé nhỏ bạn chưa hài lòng, tôi thật sự khuyên bạn nên bắt đầu bằng một cuốn sách đúng chủ đề.

Không nhất thiết phải đọc mọi cuốn sách, nếu bạn đang làm nhân viên văn phòng và nghĩ tới việc kinh doanh, hãy bắt đầu từ danh mục sách kinh doanh nổi tiếng, nếu bạn đang gặp khó khăn trong cách ứng xử mỗi ngày, hãy đọc những cuốn sách best-sellers viết về giao tiếp. Nếu muốn thoát khỏi sự tầm thường của cuộc sống xung quanh, hãy bắt đầu bằng những sách về tư duy lớn. Nếu muốn biết về những người đã thay đổi thế giới, hãy đọc những sách tiểu sử các vị danh nhân, nếu cảm thấy tâm hồn trở nên chai sạn, hãy tìm đến những tập truyện ngắn ý nghĩa hoặc những tiểu thuyết diễm tình… Có thể bạn sẽ cảm thấy phân vân khi đứng giữa một mê cung sách mà không quan tâm một chủ đề nào, hãy hỏi những người hay đọc sách, họ sẽ chỉ cho bạn cuốn nào nên đọc và cần đọc, việc này thì chẳng mất bao nhiêu thời gian đâu.

4. Sách là thứ rẻ tiền nhất khiến cho bản thân bạn trở nên đáng giá

Sách là một món đồ giá trị cao nhưng rẻ tiền, rẻ về nghĩa đen so với những thứ bạn có thể mua: một bộ quần áo từ vài trăm đến hàng triệu, điện thoại từ vài triệu đến hàng chục triệu, nhưng cuốn sách, chỉ vài chục ngàn đồng, chỉ bằng hai tô phở/ một bữa cơm văn phòng/ một ly café quán sân vườn/ một hai chai bia/ vài bao thuốc lá… là bạn có thể sở hữu những tinh túy của cả thế giới. Thế thì tại sao không?

Nếu là sinh viên nghèo, bạn có thể bắt đầu từ những cuốn sách cũ, không như vật chất hiện đại, điện thoại/xe máy vừa mua xong mà bán là mất vài triệu như thường, quần áo vừa mua xong chẳng còn bán được cho ai. Sách rất dễ thương, sách cũ hay mới đều giữ nguyên giá trị. Và sách cũ thì cực rẻ, chỉ vài ngàn đồng bạn cũng có thể bắt đầu đọc rồi.

Trong nhiều trường hợp, sách giúp cho giá trị con người tăng lên, chỉ cần một cuốn sách, hành động đọc sách có thể khiến bạn trở nên khác biệt với rất những người xung quanh đang chăm chú điện thoại, máy tính bảng. Nhất là với một đất nước ít đọc sách như Việt Nam, khi ngồi xe bus, khi đợi phỏng vấn, khi uống café, giữa những người đang nghịch smartphone, bạn đọc sách… Tôi dám cá rằng bạn sẽ dễ dàng gây được thiện cảm, ít nhiều thu hút được sự chú ý, đặc biệt từ những người có cùng hệ tư tưởng với bạn, những người hiểu biết, có chiều sâu tâm hồn và đề cao những giá trị cuộc sống đích thực.

Từ nhỏ tới lớn ta đã thấy: Dekhi (trong Doremon) thông minh vì cậu ấy ham đọc sách, Hermione (trong Harry Potter) rất thông minh vì cô ấy đọc rất nhiều sách, chưa kể tới hàng trăm nhân vật khác, những nhân vật từ truyện tranh, cổ tích cho đến hiện tại, dường như ai thông minh cũng đều thích đọc và đọc rất nhiều sách. Sách biến bạn thành một người hiểu biết, mở rộng tâm trí bạn, đưa bạn tới những chân trời tự do và tươi mới, bạn sẽ trở nên giá trị, không chỉ từ cái ấn tượng bên ngoài, mà sẽ trở nên giá trị từ bên trong với một bộ óc sắc bén và hiểu biết, một tâm hồn rộng mở và phóng khoáng hơn. Vậy thì, còn chần chờ gì mà không biến chính mình thành một người thông minh…

5. Sách giết mọi khoảng thời gian trống vô nghĩa giúp cuộc sống của bạn ý nghĩa hơn

Mỗi người trong chúng ta rất nhiều lần, đã và đang lãng phí những giờ đồng hồ quý giá, cho những lí do vớ vẩn, đại loại như: đợi xe bus, ngủ nướng buổi mỗi sáng, thức 2-3 tiếng chỉ để đọc đi đọc lại các news-feed nhàm chán. Hoặc, có bao giờ bạn phải ngồi thật lâu dưới hiên nhà nào đó để trú một cơn mưa bất chợt? Một chiều đẹp trời chiếc xe yêu quý bỗng dưng dở chứng và phải mất hàng tiếng sửa chữa? Đến một cuộc hẹn đúng giờ nhưng vẫn phải đợi người bạn thêm nửa tiếng bận việc đột xuất. Một chuyến bay bị delay, một đoạn đường kẹt cứng, một buổi hội thảo nhàm chán… Đây là những điều bình thường chúng ta vẫn hay gặp mỗi ngày.

Cho dù bạn là một người siêu bận đi nữa thì chắc chắn bạn cũng chưa sử dụng hết 5 phút trong nhà vệ sinh, 3 phút trong thang máy, 5 phút đợi cơm trưa, nửa tiếng trên xe ra phi trường đi công tác… Và nếu có thể tận dụng triệt để, không để sót một giây phút nào trong cuộc sống, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy mãn nguyện với từng ngày trôi qua. Mỗi tối bạn sẽ được đi ngủ trong tâm thế của người chiến thắng, vô cùng mãn nguyện và hài lòng, vì trong mọi thứ có thể mất và kiếm lại: Tiền bạc, tình cảm, sức khỏe… không bao giờ bạn có thể lấy lại thời gian. Thời gian là vô giá, mỗi giây phút trôi qua đều mất đi vĩnh viễn, đừng để chúng bị lãng phí, hãy dùng những khoảng thời gian đó để làm điều có ích và và việc làm có ích đơn giản nhất, chính là đọc sách.

6. Hãy luôn mang theo một cuốn sách theo bên mình, bạn sẽ không đơn độc

Cuộc sống hiện đại, chúng ta kết nối ảo với nhau dễ dàng bao nhiêu thì bên ngoài thế giới thực, chúng ta càng khó kết nối thật với người khác hơn bấy nhiêu, cũng chính vì thế mà dễ trở nên đơn độc hơn rất nhiều. Đơn độc, đó là một cảm giác đáng sợ. Nhất là khi ta hiện diện ở một nơi có rất nhiều người, một chốn đông vui nhộn nhịp, nhưng lại cảm giác không thể trò chuyện, kết nối với ai, thứ cảm giác lạc lõng như bị thế giới bỏ rơi, như đứa trẻ lạc đường, vô dụng, sợ hãi và không chút gì thuộc về cái nơi ta đang đứng. Đó là một cảm giác quen thuộc chẳng dễ chịu gì, tệ hơn nữa khi càng ngày nó diễn ra càng nhiều và không chừa bất kì ai. Vậy làm sao để không còn cảm giác đơn độc, khi mà ta không đủ can đảm làm quen người khác, khi điện thoại không còn pin hoặc thậm chí chẳng có điện thoại thông minh để mà giả vờ bận rộn nữa? Hãy nghe tôi: Luôn mang theo một cuốn sách bên người.

Mỗi khi bạn cảm thấy đơn độc, hãy đọc sách, sách sẽ tách bạn ra cái thế giới đơn điệu xung quanh, đưa bạn đến một không gian khác, chỉ có bạn và những nhân vật, quyện vào nhau, thấu hiểu nhau, cùng nhau trải qua những điều thú vị, điều mà những người lạ xung quanh chẳng bao giờ làm được, bạn sẽ chẳng còn bận tâm thế giới ra sao, mình trông như thế nào, có ai đang nói xấu gì bạn không?

Thậm chí, ngay cả khi bạn đơn độc với một quyết định trong đời, không một ai ủng hộ, tôi tin bạn sẽ tìm được ít nhất một cuốn sách ủng hộ cho hành động của bạn.

Tất nhiên, ta có smatphone để thư giãn, để giải trí, để giả vờ bận rộn, để làm bạn, nhưng riêng hôm nay, hãy dẹp smartphone qua một bên, tôi chỉ đang cố chỉ cho bạn một thế giới hoàn toàn khác. Hãy khám phá nó ngay đi, ngay bây giờ.

7. Hơi khó tin nhưng sách sẽ giúp bạn trở nên thân thiện, dễ gần hơn

Giả sử thế này, có hai cô gái (trường hợp người đang đọc bài là con trai) giống hệt ngồi cạnh nhau, một người chăm chú vào chiếc iphone với bàn tay lướt qua lướt lại trên màn hình, và cô gái còn lại thì đọc một cuốn sách, đôi tay thỉnh thoảng lật trang giấy và đôi lúc lại mỉm cười khi đọc đến những đoạn thú vị.

Khoan, đừng vội đọc tiếp, hãy nghe tôi, nhắm mắt lại và tưởng tượng đi. Rồi trả lời: Bạn sẽ muốn làm quen với ai hơn?

Lại giả sử tiếp, bạn đang ngồi giữa hai cô gái đó, và muốn làm quen với một trong hai, theo bạn thì bắt chuyện với ai dễ hơn? Và bạn sẽ bắt chuyện thế nào?

–          Bạn đang làm gì với cái điện thoại vậy?  Bạn đang lướt facebook à? Bạn đang chỉnh sửa hình ảnh à? Bla bla

Hay chỉ tuyệt đối đơn giản: – Bạn đang đọc sách gì vậy?

Hãy trả lời thành thật bạn thấy bắt chuyện với ai dễ hơn và khả năng ai sẽ mỉm cười trả lời câu hỏi của bạn? Ai sẽ liếc nhìn bạn với một con mắt sắc nhọn hơn cả mũi kim tiêm?

Thật may mắn, phần lớn người thích đọc sách là những người thân thiện, họ thường dễ gần hơn bạn nghĩ và luôn sẵn sàng chia sẻ những chủ đề mà họ biết. Nếu gặp và muốn làm quen với một người đang cầm một cuốn sách, hãy nhớ bạn luôn có sẵn một chủ đề để nói chuyện với họ – đó là sách, sách cho chúng ta lí do làm quen với nhau dễ hơn, thân thiện hơn bất cứ chiếc điện thoại nào. Đứng giữa một hội trường rất đông người, mọi người đứng ngồi nói chuyện vui vẻ hoặc chăm chú làm việc riêng, chỉ có một cô nàng đang ngồi đọc sách, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy bắt chuyện với cô nàng đó rất dễ dàng. Và nếu bạn là một người đang đọc sách, hãy mỉm cười nếu có một cô/cậu bạn đến làm quen với câu hỏi: “Bạn đang đọc sách gì vậy?” nhé!

Ở khía cạnh cá nhân, tôi – một cô gái bình thường,  sẽ rất ấn tượng và chắc chắn muốn tiến lại làm quen với một anh chàng đang đọc sách giữa nơi đông người, hơn là một anh chàng đang chơi game trên điện thoại. Một chàng trai đọc sách sẽ khiến tôi hình dung anh ta là một người hiểu biết, ham học hỏi, đáng tin và khả năng lớn là … một người tốt.

8. Kho báu mà bạn có thể dễ dàng gầy dựng và truyền lại cho các thế hệ sau

Ai trong chúng ta chẳng mong sẽ gầy dựng nên một cơ nghiệp hay một thứ gì đó giá trị để rồi lưu truyền lại cho con cháu. Một cơ ngơi vật chất dư dả hay một việc kinh doanh đắt giá là thứ không phải ai cũng có thể làm được, nhưng một tủ sách đầy ắp những kiến thức và tư tưởng giá trị thì chẳng có ai là không thể.

Sách rất dễ lưu trữ, và lại càng dễ lưu truyền, chẳng tốn nhiều diện tích hay công bảo quản, chẳng bao giờ sợ trộm dô cuỗm đi hay ai đó tịch thu, chẳng lo nội dung sách bị hao mòn hay giảm giá trị. Nói cách khác, có tủ sách trong nhà giống như có một kho báu gia truyền, càng qua nhiều đời lại càng đầy thêm và giá trị sách theo đó cũng tăng gấp bội. Kho báu sách là kho báu kiến thức chỉ dành riêng cho người ham học hỏi và nội dung sách chỉ  thuộc về ai chiêm ngẫm nó, như một món tài sản muôn đời.

Khi bạn có những đứa con, bạn có muốn chúng là người thích đọc sách không? Hay bạn muốn chúng làm bạn với cái tivi và màn hình máy tính? Bạn muốn chúng là một người yêu kiến thức và ham học hỏi, hay muốn chúng trở thành những đứa trẻ chỉ biết cắm đầu chơi game?

Bước vào một căn nhà như thế nào khiến bạn cảm thấy cuộc sống ý nghĩa hơn: Căn nhà với tủ sách thật to hay căn nhà với tủ rượu khổng lồ? Bạn muốn con cháu mình sẽ sống trong căn nào?

Ai cũng muốn có thứ gì đó để lưu truyền lại những đời sau, nếu bạn không biết để lại cho con cháu thứ gì, hãy để cho chúng một tủ sách. Muốn có một tủ sách để lại, ngay từ giờ bạn phải mua sách và đọc đi thôi, không lẽ kho báu bạn lưu truyền lại kèm lời chú thích: “Đọc sách rất là bổ ích, ngày xưa ta chẳng đọc cuốn nào nhưng ta muốn các con đọc, hãy đọc đi, đọc sách rất là bổ ích…”

9. Đó là việc đơn giản, dễ thực hiện nhất… trong tất cả những việc nên làm

Không phải chúng ta đều thích làm những việc dễ dàng sao? Đọc sách chính là một trong những hoạt động dễ dàng nhất giữa hàng ngàn việc cả thế giới khuyên ta làm: không thức khuya, hãy dậy sớm, chăm tập thể dục thể thao, không hút thuốc uống rượu, tránh xa đồ ăn nhiều cholesterol v.v…

Ai cũng có thể đọc sách, ở bất cứ đâu, tại bất cứ thời điểm nào trong đời, nơi nào trên thế giới, không cần phải đợi có cơ hội mới đọc được, không cần ai cho phép, chẳng cần phải giàu có hay thông minh, không cần phải xinh đẹp hay có sức khỏe tốt, sách dành cho tất cả mọi người, từ sang hèn tới học thức, từ các chuyên gia cho tới kẻ ít học, ốm đau, bần cùng… Không có gì phải bàn cãi hay nghi ngờ, đọc sách là một việc bổ ích dễ dàng, quá dễ dàng đến mức, mọi lý do bạn đưa ra để từ chối đọc sách, đều chỉ là ngụy biện…

10. HÃY ĐỌC SÁCH ĐI, VÌ BAO NHIÊU LÝ DO ĐƯA RA CÓ THUYẾT PHỤC THẾ NÀO, CŨNG CHỈ CÓ MỘT LÝ DO DUY NHẤT KHIẾN BẠN KHÔNG ĐỌC, ĐÓ LÀ LƯỜI… VÀ LƯỜI LÀ MỘT BỆNH NAN Y NGUY HIỂM ĐANG TÀN PHÁ XÃ HỘI VÀ CẢN TRỞ TƯƠNG LAI CỦA CHÚNG TA, CHỈ CÓ BẠN MỚI CHỮA ĐƯỢC MÀ THÔI. ĐỪNG LƯỜI BIẾNG NỮA…

Những gì ngọt ngào và tinh túy nhất trên đời, có thể thuộc về bất cứ ai, nhưng không bao giờ thuộc về những kẻ lười biếng…

Tặng bạn, kẻ lười biếng, một câu nói khuyết danh tuyệt hay:

“Khi ta muốn, ta sẽ tìm cách. Khi ta không muốn, ta tìm lý do!”

spot_img
Triết Học Đường Phố
Triết Học Đường Phố
"Thà chết cho một ý tưởng bất diệt, còn hơn sống cho một ý tưởng phù du." — Steven Biko

BÀI LIÊN QUAN

132 BÌNH LUẬN

 1. 25 tuổi, mình bắt đầu mon men các trang web tìm list những quyển sách nên đọc. Hy vọng chưa quá trễ. Cảm ơn bài viết của bạn, Mình thích câu chốt ” Khi bạn muốn, bạn tìm cách, khi bạn không muốn, bạn tìm lý do”
  Nhân tiện, cho mình hỏi tác giả, quyển sách đầu tiên mà tác giả đọc là quyển gì vại???

 2. Hay quá bạn ạ. Giờ mình mới hiểu mình đã lãng phí biết dường nào!

  Mong ước của bạn thật đẹp. Và hình như chưa cần đến viết sách, bạn đã thực hiện được nó rồi! Cám ơn bạn vì bài viết! Chúc bạn thành công.

  P/s: Mục 3: tôi đã tìm thấy “cuốn sách” đó rồi.

 3. Thực sự đọc xong bài viết này tôi lại nghĩ về bài “Béo phì tri thức”.

  Dĩ nhiên cụm từ “Béo phì tri thức” không phải là 1 cụm từ chính xác, mà theo tôi đúng ra phải là “béo phì kiến thức” mới đúng.

  Đọc sách dĩ nhiên là tốt, nhưng nếu chỉ đọc sách, tôi sợ lại dẫn đến hiện tượng “Béo phì kiến thức”, nghĩa là biết 1 mà không biết 2, cái gì cũng nửa vời. Dĩ nhiên nếu kết hợp với thực tại khách quan cuộc sống của mỗi người thì kết quả lại khác hẳn. Nhưng đó là khi người ta có ý thức liên hệ nó với cuộc sống thôi. Còn nếu có tư tưởng tả khuynh, thì dễ là cuộc sống trong trang sách lại lệch nhịp với cuộc sống thực tại rồi. Vì thế, có thời gian đọc sách là rất tốt, nhưng đi liền với đọc sách, tôi nghĩ nên dành thời gian ra suy ngẫm nữa. Cũng phải có thời gian để nó ngấm vào đầu chứ, giống như ăn cơm vậy, phải có thời gian tiêu hóa chứ. Có thể các bạn sáng dạ, tiếp thu nhanh, nhưng cũng là trong vài vấn đề thôi, chứ không phải là mọi vấn đề, thế nên đừng tự tin quá vào khả năng đọc hiểu của mình.

  Thực sự thì, đọc xong ý thứ 8 của tác giả, tôi lại nhớ lại câu chuyện của Bác Hồ và Stalin. Đại khái là Stalin thì muốn Việt Nam đi theo con đường của Liên Xô 1 cách máy móc, còn Bác thì cho rằng đường lối thì đúng đắn, nhưng mỗi quốc gia phải thay đổi, áp dụng sáng tạo nó tùy vào hoàn cảnh. 1 hôm nọ, Stalin mời Bác Hồ vào phòng của mình, trong đó có đặt 2 cái ghế. Ông nói:”Đồng chí, giả dụ 2 cái ghế này, 1 cái đại diện cho chủ nghĩa dân tộc của đồng chí, 1 cái đại diện cho chủ nghĩa cộng sản, vậy đồng chí sẽ ngồi vào đâu?” Đây là 1 câu hỏi khó, nếu chọn cái Cộng sản mà theo Stalin thì không giải quyết được ván đề trong nước, còn chọn ghế Dân tộc thì thôi luôn, khỏi đánh bạn với Liên Xô nữa. Chắc các bạn cũng đoán được Bác chọn ghế nào rồi?
  Bác đi đến, kéo 2 cái ghế lại và ngồi vào giữa 2 cái ghế đó!
  Câu chuyện Sách và Điện tử của trẻ con hay Sách và Tủ rượu của người lớn cũng vậy! Cái nào cũng tốt cả, vấn đề là phải biết điều hòa, có mức độ. Đọc sách quả nhiều không hẳn đã tốt, mà uống rượu nhiều chắc chắn không tốt rồi. Nếu tác giả hỏi tôi, có lẽ tôi sẽ chọn cả tủ rượu và phòng sách. Con tôi (chắc độ chục năm nữa mới xuất hiện), tôi sẽ cho nó đọc sách, và cả chơi điện tử luôn. Tại sao không nhỉ?

  Còn 1 ý nữa. Tôi không phản đối tác giả, mà chỉ có ý kiến hơi khác, đó là Sách là thứ dễ kiếm nhất có thể nâng cao giá trị bản thân. Nếu dùng từ rẻ tiền tôi sợ hơi tiêu cực. Và còn 1 thứ khác không tốn tiền bạc để nâng cao giá trị, đó là học hỏi mọi nơi. Đọc sách ít ra còn tốn tiền và mất chút (có thể nhiều hơn “một chút” một chút), còn học hỏi, nếu tinh tế, có lẽ chẳng mất xu nào. Dĩ nhiên, học hỏi thì bất lợi hơn đọc sách là bạn phải tự tìm tòi chứ không cưỡi trên vai người khổng lồ như đọc sách, nhưng 1 khi đã học được thì kiến thức đó như 1 phần máu thịt vậy, không dễ dàng quên hay mất đi được. Mà nếu kết hợp được cả 2 thì tuyệt vời!

  Trên đây chỉ là vài ý kiến có lẽ còn nông cạn của tôi. Các bạn có đọc mong bỏ qua cho.

 4. Em đưa ra khá nhiều lý do thú vị cho việc đọc sách.
  Riêng anh,lý do anh đọc sách là vì sách giúp ta tránh được thất bại không đáng phải có trong tương lai.Nghĩa là cái giá phải trả cho việc đọc sách thì rẻ hơn rất nhiều so với việc không đọc sách.
  Hai cuốn sách mà anh thấy đáng để đọc là quyển ” Hoàng tử bé ” của Exupery và ” Khi người ta tư duy ” của James Allen

 5. Thực ra thì mình đánh giá cao mấy cuốn tiểu thuyết hơn thể loại sách triết lý, hạt giống tâm hồn…Rất nhiều người cứ loay hoay và ôm cho bản thân cả đống sách triết lý và suy nghĩ phức tạp, rồi vướng vào sự so sánh các giải pháp giúp mình tốt hơn- và cực kỳ tự hào cứ như thể mình sở hữu rất nhiều “bí kíp võ công” vậy- để rồi cuối cùng chẳng đi tới đâu. Trong khi đó, thể loại truyện, hay tiểu thuyết giúp cuộc sống màu sắc dễ dàng hơn hẳn. Bạn may mắn hơn nhiều người khác vì đã tìm cho bản thân một cuốn sách tâm đắc, có thể nó tâm đắc với bạn nhưng với người khác nó không hấp dẫn lắm hoặc ở mức bình thường của cảm nhận…Mình cá rằng cuốn Đắc nhân tâm đã giúp bạn “giác ngộ” điều gì đó, về lâu dài, và tác động sâu sắc đến lý tưởng sống của bạn. nhưng quan trọng hơn là cuốn sách đã giúp bạn giải quyết được một việc gì đó- khiến bạn thấy nó thực sự đúng…và tin theo nó, “sùng bái” nó chẳng hạn…Thực ra mình nghĩ sách và người cũng có duyên cả. Còn về mình thì phần mở đầu bộ sách “Hành trình về phương Đông” đã giúp bản thân định hình lại rất nhiều thứ trong cuộc sống- Xin chia sẻ với các bạn!

  • mình từng mất nhiều thứ lớn hơn xe đạp rất nhiều
   và thực tế là chỉ sau ngày đó 1 time ngắn thì chiếc x-game yêu quý cũng bị trộm mất
   nhưng ơn trời, mình là người lạc quan
   mình thường nhìn vào những thứ mình đang có và sẽ có
   hơn là những thứ đã mất bạn ạ
   ^^

 6. bạn nêu rất rất nhiều lý do để đọc sách, và những lý do ấy rất xác đáng và thú vị. đọc sách rất cần thiết cho đời song của ta, đó là điều ai cũng biết nhưng it người làm. tôi rất yêu sách, thấy cuốn nào nghĩ là bổ ích thì cứ mua về nhưng… lại lười đọc, lười đọc nhưng vẫn thích mua vì biết nó có giá trị. vì sao mình đọc sách? ở một đoạn thời gia nào đó mình chợt tỉnh giấc vô tư, mình không biết mình là ai và để tìm câu hỏi đó mình đã đọc sách. đọc sách để làm chi? với mình điều bổ ích nhất mà sách mang lại là kinh nghiệm sống. để trưởng thành từ một đứa trẻ, mỗi người chúng ta cần phải học hỏi từ cuộc sống, mà điều đó cần rất nhiều thứ, đó là thời gian, hoàn cảnh song với gia đình và xh. Nhưng ta cũng thấy, có những người song rất lâu nhưng tâm trí chẳng tiến được bao nhiêu, tất cả chỉ là sự ngu muội và cổ hủ. Không gian sống chính là thứ giới hạn con người phát triển tư duy. Nhưng có một thứ có thể giải thoát ta khỏi cái số phận đã đặt ta vào đó. Vâng! chính là sách. sách là nơi truyền tải kinh nghiệm sống của tác giả, bằng sự phân tích hay thông qua một câu chuyện, tác giả giúp ta hiểu được giá trị cuộc sống mà ông tìm ra. sách là những gì tinh túy nhất của một con người. Với vài ngày đọc sách ta có thể có được một phần những cảm nghiệm của tác giả mà để có được nó ông phải đúc kết từ kinh nghiệm của cả đời ông. Giá trị nằm ở chỗ đó, bạn chỉ có một cuộc đời, nhưng nếu đọc sách bạn có nhiều cuộc đời. với tuổi thọ của bạn, nếu không đọc sách thì thong thường bạn chỉ nắm được một lượng kiến thức tương đối của thời đại bạn. Nhưng nếu bạn chăm đọc sách, bạn going như sống qua hang ngàn năm trong sự phát triển của nhân loại, nói thế có lẽ hơi quá lời nhưng mặt nào đó thì nó gần giống như vậy. mỗi cuốn sách là một đời người thu gọn, đọc càng nhiều nghĩa là bạn sống càng lâu (sẽ lên lão làng), kinh nghiệp càng phong phú và từ đó bạn thấy được nhiều quy luật của cuộc sống, ý nghĩa tình yêu, cái gì mới gọi là quý giá. một cuốn sách hay có thể rút ngắn một chặn đường dài có khi là 5-10 năm để hiểu được chân lý. Tiếc là người ta tham sự sống lâu để hưởng thụ chứ không phải cho mình thêm nhiều quãng đời nhỏ để tâm trí mình lên cao. Nhân bài này của bạn và những gì mình nghĩ trong cmt thì mình sẽ tìm một cuốn sách bổ ích để đọc. có vài quyển sách làm thay đổi cuộc đời mình, nếu bạn có rảnh thì đọc thử: Thế giới của Sophie, phân tâm học và tôn giáo (có đức tin cao mới đọc nhé), phân tâm học và tình yêu, Siêu lý tình yêu. nghe thì ghê gớm chứ đọc rất dễ hiểu. hi hi.

 7. Sách đắt đỏ. Nhưng giá trị không thể đong đếm được, và mặc dù cưa đọc bài này trước đây nhưng mình vẫn giữ thói quen đọc sách. Hồi còn bé đến giờ học mình toàn gở sách tiểu thuyết với truyện ngắn của ông đọc không. Mẹ nạt sao mày đọc máy cái này, hông lo học đi. Còn ông thì chỉ cười nói: đọc cũng tốt. Có thể, Chắc hẳn vì thế mà tơ thích đọc sachs. Bài viết của bạn khá hay.Thân PT.ad

 8. những lý do bạn viết rất thuyết phục, mình rất thích những lí do ấy, và mình hiện tại ko có nhiều tiền để mua sách, nên mình chỉ hay dow sách .pdf ve doc tren lap thui, và cug hay nghe sách từ web khosachnoi.com.vn nua, sau khi đọc xong những ý kiến trên cũng góp thêm mình động lực để đọc sách tiếp và mãi mãi như thế. cám ơn bạn rất nhiều vì ý tưởng muốn được nhiều người đọc sách hơn.
  mình rất ủng hộ bạn nhé, cố lên!!!
  và mong bạn ra 1 quyển sách đầu tay thành công và sẽ được nhiều điều như bạn muốn.hjhj

 9. Cám ơn bài viết của bạn! Bài viết của bạn nhắc mình nhớ đến cuốn sách mà mình cho phủ bụi 6 năm nay! Chúc cho bạn viết được cuốn sách của cuộc đời mình nhé!

 10. Thực sự cảm ơn tác giả vì bài viết, những lý do bạn đưa ra thực sự thấu đáo và mình đều đồng cảm với những điều bạn viết. Mình cũng là người yêu đọc sách

 11. mình lười đọc sách lắm,dù đã nhủ lòng mình sách tốt,phải đọc và đã bỏ tiền ra mua nhưng ko quyển nào mình đọc hết cả và mỗi lúc giở sach ra là chỉ đọc đc 1 lúc rồi như bạn nói đấy..nước mắt chảy ra..thiu thiu ngủ tự lúc nào…hờ hờ…làm sao đây ?

  • việc đầu tiên cần làm là bạn nên xác định chủ đề bạn quan tâm, r chọn sách về nó để đọc
   đừng đọc bất cứ gì bạn có hay đọc vì người khác khuyên
   sẽ rất mau nhàm chán
   cũng giống như câu
   “cách dễ dàng nhất để k bao giờ ngừng học, đó là học thứ mình say mê”
   chúc bạn sớm tìm ra cuốn sách khiến bạn say mê nhé
   chắc chắn là sẽ có mà 😀

 12. Mình cũng đọc nhiều sách: đắc nhân tâm, bảy thói quen thành đạt, nghĩ giàu, làm giàu…. lúc đầu đọc thì thấy phấn chấn, động lực lắm nhưng sau vài ngày lại trở về trạng thái cũ. Làm sao để đưa những gì trong sách nói ra áp dụng ngoài đời đây bạn

  • việc đầu tiên và quan trọng nhất
   theo mình
   là bạn phải có 1 con đường
   1 kế hoạch riêng trước đã
   đại loại như 1 kế hoạch thay đổi bản thân, kế hoạch kinh doanh….
   sau đó hãy đọc sách, nó sẽ cho bạn niềm tin, động lực để bạn không ngừng phấn đấu cho mục tiêu đó
   và quan trọng nữa
   bạn biết Dale Carnegie nói gì rồi đấy
   đừng đọc chỉ 1 lần rồi xếp xó nếu đó là cuốn sách bạn tâm đắc
   muốn sách phát huy tác dụng
   hãy đọc, đọc đi, đọc lại
   đọc những đoạn mình thích nhất, tâm đắc nhất
   đọc mỗi khi nhụt chí
   bla bla
   sau cùng theo mình vẫn là nên có 1 mục tiêu đã bạn ạ
   rồi thì sách sẽ là 1 công cụ hỗ trợ tuyệt vời cho bạn đạt đc mục tiêu đó
   chúc bạn thành công!
   ^^

  • A ha… Một câu hỏi rất thú vị! Tuy nhiên phạm vi bài viết này chỉ dành cho những ai chưa biết đến niềm vui và lợi ích của việc đọc sách thôi. Còn với những người như bạn, những kẻ sau thời gian phấn chấn từ những trang sách quay về với đời thực không như là mơ, thì bài viết này khó có tác động.

   Theo tôi, ta cứ đọc sách để lấy niềm hứng khởi, khi trí óc của ta được bay bổng thì đó là lúc ta tập thể dục thể thao cho nó. Không nên xem sách như là thứ bí kíp chứa đựng chân lý bắt buộc ta phải theo, mà đọc xong rồi thì hãy quên nó đi trừ khi nó mang lại cho ta nghi vấn. Chẳng hạn như tôi có đọc “Đắc nhân tâm” nhưng rồi chỉ nhớ được rằng đối tượng của cuốn sách ấy là những doanh nhân thực dụng. Với tôi thì nó không có tác dụng. Tại sao lại cứ phải lấy lòng người khác làm gì? Như thế thì liệu có vô tư không? Khi ta không vô tư thì liệu ta có phải là người đáng tin cậy không? Khi người ta yêu thương nhau thật lòng thì người ta sẽ luôn sáng tạo ra trăm ngàn cách để bày tỏ, chứ cứ như mấy gã đàn ông phải ngó lại “cẩm nang” rằng ngày sinh của vợ quan trọng hơn ngày quốc khánh thì thật là chán ngấy.

   Cuộc sống là một cuốn tiểu thuyết vĩ đại mà chúng ta, những nhân vật, phải học cách viết nên những trang lãng mạn cho đời mình.

   • như vậy là sách đã phát huy tác dụng rồi. Đọc sách đôi khi là để suy ngẫm về vạn vật, sự việc trên đời, k nhất thiết đọc để làm theo mà bạn. kể cả sách nấu ăn bạn cũng có thể làm khác công thức được cơ mà

   • đọc mỏi mắt mới thấy 1 cmt thật sự tâm đắc. đồng quan điểm với bạn, cá nhân mình ko quan tâm lắm chuyện phải lấy được một lợi ích gì từ mỗi cuốn sách đã đọc qua. hãy để đọc sách là một niềm đam mê, hoặc như 1 dòng sông, cứthoải mái chảy qua tâm hồn ta, & phù sa sẽ đọng lại đó

 13. Cám ơn chia sẽ của bạn. Hi. Mình cũng ít đọc sách. Giờ chắc sẽ thay đổi dần thôi. Chắc hẳn bạn là người khá thích di chuyển, mình đoán vì mình đã đọc bài “Tuổi 24 – tôi hài lòng vs cuộc sống toàn tiếng cười chê”. :v

  • bạn sai r
   mình k phải là ng thích di chuyển
   mà mình người CỰC KÌ thích di chuyển
   :'(
   điều này dẫn tới khá nhiều rắc rối
   đại loại như nó biến bạn thành người luôn k hài lòng vậy
   rất khổ tâm :'( :'(

   • Nhưng mặt tốt của việc cực kì thích di chuyển thì vẫn đủ để lấn át những rắc rối đó phải không? Hi. Mình cũng cực kì thích di chuyển….
    Khi bạn thích di chuyển thì bạn sẽ tìm được cách để giải quyết rắc rối mà.
    :v

    • k biết có đủ để lấn át k
     nhưng mình chọn cách cứ di chuyển rồi đối đầu vs rắc rối vậy 😀
     còn hiện tại thì
     chuyến đi gần đây nhất cách đây mới 1 tháng
     mà mình lại muốn đi nữa r
     :'(

 14. cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết của mình
  xin được phép viết ở đây thay vì cm từng bạn cho cùng 1 câu hỏi các bạn quan tâm nhé
  có một điều hơi đáng xấu hổ
  mình k phải là mọt sách
  và càng không phải là người đọc rất nhiều sách
  mình đọc ít sách thôi, mỗi chủ đề chỉ 1-2 cuốn tâm đắc, và đọc đi đọc lại
  có smartphone nhưng trong balo/túi xách của mình cũng luôn có 1 cuốn sách để mang đi bất cứ đâu, để có thể đọc bất cứ khi nào
  mình từng đọc rất nhiều cuốn đại loại “trà sữa tâm hồn, chicken soup for the soul, trễ còn hơn không bao giờ” bla nhưng những cuốn đấy chỉ là những câu chuyện ngắn, có hoặc k có thực, bắt đầu đọc còn thấy hay, sau đó đọc riết sẽ thấy rất nhàm, thậm chí k chút hứng thú, nên mình ngưng
  và chuyển sang những cuốn thật sự cần cho cuộc sống ^^
  – cuốn sách đầu tiên khiến mình mê say, đọc quên cả trần thế là cuốn kinh điển “đắc nhân tâm” của Dale Carnegie, sách viết thực tế và cuốn hút vô cùng, dù ngôn ngữ của nó, bạn biết đấy, mới đầu đọc thật khó thấm vs những từ ngữ như mỹ kim…. Trước giờ mình mua chắc 5 cuốn ĐNT rồi, vì quá thích đến nỗi giới thiệu, cho mượn, mất tích, r lại mua :'(
  – cuốn sách thay đổi đời mình là 3 cuốn đầu của bộ “Dạy con làm giàu” của Robert Kiyosaki, chính nó cho mình động lực và sức mạnh để cất tấm bằng cử nhân dô hộp, quyết theo đuổi việc kinh doanh như các bạn có thể thấy bên bài “tuổi 24 – tôi hài lòng vs cuộc sống toàn tiếng cười chê”. Khởi đầu cho một cuộc sống độc lập và tự do làm điều mình muốn, hơn là những việc người khác muốn mình làm
  – ngoài ra còn có những cuốn như cuốn 7 thói quen, tư duy lớn giúp mình luôn nghĩ cao hơn, xa hơn và luôn phấn đấu, hi vọng làm được gì đó to tát hơn cho cuộc sống và cho cuộc đời (xấu hổ)
  cuốn Tôi tài giỏi, bạn cũng thế và một số sách về kd giúp mình tự tin hơn về con đường mình đã chọn …
  Mặc dù không đọc nhiều sách nhưng mình tự thấy đọc sách có tác dụng quá là tốt đối với mọi người, tiếc là người Việt chúng ta ít đọc sách quá
  Thật ra, mình từng có ý định, viết 1 cuốn sách nhỏ
  ngắn thôi, về chủ đề này, chủ đề những lý do người ta NÊN, CẦN, PHẢI đọc sách nhiều hơn, những lý do thực tế một chút
  rồi tưởng tượng tiếp một ngày khác, người ta tặng nhau những cuốn “tại sao phải đọc sách” của mình và rồi sẽ có thật nhiều người chủ động tìm sách, mua sách, đọc sách
  mình k phải nhà giáo dục hay nhà làm tư tưởng hay chuyên viên tâm lý gì, cũng chẳng phải nhân vật nổi tiếng để có thể gây ảnh hưởng lên nhiều người, nhưng k hiểu sao, cứ có 1 khao khát âm ỉ là phải làm gì đó cho nhiều người Việt đọc sách hơn
  he, kì cục quá phải không?

  • Giới thiệu rất đầy đủ, có nội dung và có trình tự mạch lạc, mình mới chỉ đọc 2 bài viết của tác giả nhưng thực sự khâm phục tài năng và nghị lực của tác giả 🙂 !Dựa theo ngôn ngữ và khả năng viết có thể thấy tác giả cũng là một người đã va vấp khá nhiều trong cuộc sống, hi vọng sẽ đón nhận thêm nhiều bài viết hay hơn nữa của tác giả trong thời gian tới, chúc tác giả và gia đình luôn mạnh khỏe, gặp nhiều may mắn và thành công trong cuộc sống, xin cám ơn tác giả một lần nữa ạ 😀

   • cảm ơn bạn
    mình cũng mới chỉ viết 2 bài thôi bạn ạ
    thật ra mình cũng k tài năng, nghị lực gì mấy đâu
    và đặc biệt là cs của mình ngoài 1 vài khó khăn ai cũng từng gặp trên đời
    thì nó khá màu hồng
    thậm chí nó hồng tới mức
    khiến mình luôn lo sợ rằng không biết chuyện gì sắp xảy ra với mình đây
    nhất định phải có chuyện gì đó xảy ra
    chứ k ai có thể có 1 cs nhàn hạ, vui vẻ hoài như vậy đc
    đang lo lắng lắm đây bạn ạ
    nhưng dù khó khăn có xảy đến đii nữa
    mình sẽ vượt qua, nhất định là như thế
    và sau đó lại có chuyện để kể, thật thú vị đúng k? ^^
    à còn về khả năng viết, thỉnh thoảng đọc lại quyển nhật ký ngày xưa thấy ôi sao mình viết hay thế, vậy mà quá lâu k viết, chữ nghĩa, tài châm biếm bay đi đâu hết cả
    nên giờ mình quyết tâm viết lại nè
    may mắn đucợ các bạn ủng hộ
    mình thấy rất vui ạ
    cám ơn các bạn một lần nữa
    😀

  • Một bài viết không hẳn là quá hấp dẫn người đọc nhưng nó rất hay và chứa đựng nhiều tâm huyết của bạn . Cảm ơn bạn vì đã viết ra những suy nghĩ của bạn. Nó sẽ giúp cho nhiều người tỉnh ngộ đấy

   • ^^ Mình cũng thật sự mong bài viết có thể khiến một hay một số người thích đọc sách và đọc nhiều hơn
    sáng nay lên đọc cm của 1 vài bạn phản hồi là sẽ đọc sách, mua sách làm mình vui quá chừng
    hihi

  • Mình cũng có khát vọng sẽ viết sách mà. Bạn k đơn độc chút nào đâu. Còn nhiều người giống vậy. Chỉ là chưa gặp nhau thôi. Mình làm quen đc không? Nick fb mình là Vivian Thuy Linh. Rất vui nếu thi thoảng đc trao đổi cùng bạn về sách. Chúc bạn ngày một thành công!!

 15. Cám ơn tác giả về bài viết này. Mình có một số muốn chia sẻ với các bạn vì chúng đã tác động đến mình rất nhiều: Trí thông mình của người Do Thái, Người thông minh giải quyết vấn đề ra sao, và alpha art: trở thành người đàn ông mọi phụ nữ mong ước. Mình tin rằng các bạn sẽ không hối hận nếu đọc những cuốn sách trên và áp dụng những gì đã học vào cuộc sống của mình.

 16. Chà, bạn làm mình nhớ đến người bạn đầu tiên thời phổ thông của mình. Lạ nước lạ cái, nhưng thấy cậu bạn bên cạnh đọc Sherlock Holmes, tò mò hỏi xem có phải không rồi trò chuyện một tí là 2 thằng thân nhau ngay. Lợi ích của sách 🙂

 17. “Có thể bạn sẽ cảm thấy phân vân khi đứng giữa một mê cung sách mà không quan tâm một chủ đề nào, hãy hỏi những người hay đọc sách, họ sẽ chỉ cho bạn cuốn nào nên đọc và cần đọc, việc này thì chẳng mất bao nhiêu thời gian đâu.”

  Mình nghĩ tất nhiên bạn là một người hay đọc sách. Và bạn sẽ không ngần ngại bỏ chút thời gian để chỉ mình cuốn nào nên đọc cần đọc chứ? ^.^

  • mình không phải là người đọc rất nhiều
   vì thường khi tìm được cuốn mà mình tâm đắc, mình sẽ không kiếm thêm sách chủ đề đó nữa, mà đọc đi đọc lại cuốn tâm đắc đó thôi
   nên chắc hẳn có rất nhiều cuốn hay nên đọc mà mình k biết
   nhưng nếu bạn muốn biết thì vs mình
   – chủ đề: giao tiếp, đối nhân xử thế thì chỉ có 1 cuốn tuyệt nhất: Đắc nhân tâm
   – nếu muốn tìm động lực để kinh doanh: Dạy con làm giàu
   – con đường dẫn đến thành công: 7 thói quen của bạn trẻ/người thành đạt, Sự kì diệu của tư duy lớn

   bạn thử tìm đọc nhé ^^

 18. Rất cảm ơn bài viết, và câu nói dành cho người lười…. Quả thật, tìm lý do dễ thật…
  Tò mò muốn biết cuốn sách nào đã thay đổi bạn như vậy.

  • mình có viết 1 cm khá dài bên trên kìa, bạn đọc nhé ^^
   mình cũng tuyệt đối thích câu nói đó
   “khi muốn ta sẽ tìm cách
   khi không muốn ta sẽ tìm lí do”
   thú vị hơn nữa là khi nc vs 1 người, họ nói họ muốn làm việc gì đó
   nhưng khi bạn chỉ cho họ 1 số ý kiến
   thì thay vì tìm cách
   họ lại toàn tìm lí do để không làm thôi
   rất thú vị
   rất buồn
   :'(

 19. Bài viết thực sự rất hay, mình cũng đã từng đọc qua rất nhiều sách nhưng chủ yếu là thuộc về lĩnh vực giao tiếp và kinh doanh, sau khi đọc bài viết này có lẽ mình sẽ tìm thêm nhiều chủ đề hơn để đọc 🙂 . Rất tò mò không biết cuốn sách đã làm cho tác giả thay đổi suy nghĩ và ngồi nghiền ngẫm trong 3 – 4 tiếng là cuốn sách nào vậy, tác giả có thể chia sẻ được không ạ 😀 ! Dù sao cũng rất cám ơn bài viết của tác giả, chúc tác giả luôn mạnh khỏe, thành công và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống, hãy tiếp tục viết thật nhiều nhé ^^ !

  • Mình cũng giống bạn. thích loại sách về giao tiếp và kinh doanh , chút về tâm lý nữa .”Thay đổi tư duy , làm chủ vận mệnh ” của Adam Khoa đã thay đổi mình .Còn bạn ?
   Muốn nhận lại thì phải cho đi trước , bạn chia sẻ đi 😀

   • hih, bạn cũng đọc sách của Adam Khoo hả, thực ra thì mình đọc sách của nhiều tác giả lắm, kể cả từ của các triệu phú rất trẻ (14 tuổi) đến các tác giả tên tuổi lớn như Napoleon Hill, Kiyosaki, AnthonyRobbin … nhưng đọc nhiều mà vẫn chưa áp dụng được gì cho bản thân, vẫn chả biết mình còn thiếu cái gì nữa, có lẽ là 1 chút LIỀU và LỲ 🙂

    • Đọc mấy cuốn đó mà giàu được thì quả đúng là chuyện lạ thật, hãy tự làm giàu cho mình bằng những cuốn sách khác như Lịch sử, Khoa học , triết học v.v…

    • những cuốn đó chung quy là cho chúng ta động lực thôi
     nếu bạn chưa tìm được con đường riêng
     thì đâu cần động lực làm gì đúng k?
     🙂 đấy là suy nghĩ của mình
     chúc bạn sớm tìm ra được con đường nhé

 20. Chào bạn, cảm ơn bạn vì những điều tâm huyết bạn đã viết. Nhữn điều trên quả thực là những góc nhìn rất thú vị về việc đọc sách. Mình thích nhất mục số 5 🙂 Có lẽ đó là lý do thuyết phục nhất đối với bản thân mình! Không biết bạn có biết cuống “Sống 24h một ngày” không? Dường như mục 5 của bạn chính là phiên bản thu nhỏ của cuốn sách đó 😀

  Mình muốn hỏi bạn chút, cuốn sách đã làm thay đổi cuộc đời bạn là cuốn nào vậy, và cuốn sách bạn đọc trong công viên nữa? Bạn có thể cho mình tên vài cuốn sách bạn tâm đắc không?

  Một lần nữa, cảm ơn bạn nhiều.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

FOLLOW US

62,550Thành viênThích
3,699Người theo dõiTheo dõi
3,640Người theo dõiĐăng Ký
spot_img

BÌNH LUẬN MỚI

XEM NHIỀU

BÀI MỚI