32 C
Nha Trang
Thứ Ba, 18 Tháng Sáu, 2024

PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Triết Học Đường Phố - PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Tốt bụng có phải là ngu ngốc?

(840 chữ, 3 phút đọc)

“Lòng tốt là thứ ngôn ngữ mà người điếc có thể nghe và người mù có thể thấy.”
– Mark Twain

Khi còn là một cậu bé, tôi luôn được người lớn dạy bảo phải sống tốt bụng với mọi người, giúp đỡ người khác khi họ gặp khó khăn, như câu ca dao “lá lành đùm lá rách.” Lớn lên tôi mới biết những thứ họ nói với tôi lúc còn nhỏ cũng giống như một câu truyện cổ tích kể cho vui chứ không hề có thật trên đời này. Lòng tốt bụng thực sự là một thứ rất rất xa xỉ ở thời đại ngày nay. Tôi thấy con người sống với nhau đa phần bằng tiền chứ không bằng tình, không cần biết ai là người tốt, ai là người xấu, đúng hay sai, chỉ cần là người có tiền thì người đó đúng.

Người khác luôn cười nhạo mỗi khi tôi vô tình nhắc đến lòng tốt bụng, và thường sẽ có những câu hỏi giễu cợt như: Lòng tốt bụng có giúp tôi no không, có giúp tôi giàu không? Thường thì mọi người luôn mở miệng chê tôi là một thằng ngu đần, nói tôi khờ khạo quá bị người khác dụ mỗi khi tôi giúp đỡ người khác. Có một nhận định sai lầm đã ăn sâu vào trong ý thức của họ, rằng người tốt bụng hay giúp đỡ người khác đồng nghĩa với người ngu ngốc. Nhưng tôi nhận ra người tốt bụng và người ngu ngốc là hoàn toàn khác nhau. Khi một người gian trá gặp khó khăn vì làm sai, phải nhờ cậy người ngu ngốc nhưng nói dối lý do để che đậy cái sai của mình. Người ngu ngốc sẽ vui vẻ đồng ý giúp đỡ mà không hay biết mình bị lừa. Cũng trường hợp tương tự, người gian trá nhờ cậy người tốt bụng. Người tốt bụng cũng vui vẻ giúp đỡ nhưng có điểm khác biệt là người tốt bụng biết rằng người kia đang nói dối để lừa mình, vậy mà vẫn sẵn sàng chấp nhận để giúp đỡ người gian trá kia lúc khó khăn.

Ở thời đại này, vẫn còn tồn tại một nhóm người luôn luôn khuyên nhủ người khác làm việc tốt, việc thiện. Họ tự nhận mình tôn giáo, một tòa án phán xét việc làm của con người. Nhưng trong mắt tôi, bọn họ không tốt lành bằng người bình thường, vì họ dạy người khác gian trá hơn là tử tế thực sự. Chưa kể, họ còn che đậy nó một cách rất tinh vi khiến người khác không nhận ra.

Ki tô giáo dạy con người phải làm việc tốt để sau khi chết sẽ được lên thiên đường sống sung sướng, Phật giáo dạy con người phải làm việc tốt để sau khi chết kiếp sau sẽ sống sung sướng hơn. “Phải làm” từ này đã thể hiện sự bắt buộc rồi, làm việc tốt mà bị gượng ép thay vì tự nguyện làm, thì đó chỉ sự giả dối của tâm trí thôi. Làm việc tốt để được cái này, cái nọ thì đó là một sự mặc cả tính toán.

Vậy mà những người tôn giáo này lại dạy những người khác làm việc tốt giả tạo và gọi nó là thiêng liêng, là lòng từ bi. Cái họ dạy những người khác là tham lam, gian trá chứ đâu phải lòng tốt bụng thực sự xuất phát từ sự chân thành của con người.

“Khi bạn làm điều gì đó cao thượng và tốt đẹp và không ai để ý thấy, đừng buồn. Bởi mặt trời mỗi sáng đều là một cảnh tượng kỳ diễm và thế mà hầu hết khán giả vẫn đều đang ngủ.” (When you do something noble and beautiful and nobody noticed, do not be sad. For the sun every morning is a beautiful spectacle and yet most of the audience still sleeps.) – John Lennon

Với tôi lòng tốt bụng thực sự là giúp đỡ người khác mà không mục đích để làm gì, không mặc cả tính toán xem mình được lợi gì và mất gì, không suy nghĩ rằng đây là một sự gia ơn mà sau này đòi đền đáp trả lại, giúp đỡ người khác mà không kể công, không phô trương thể hiện sự giúp đỡ của mình để chứng tỏ với mọi người mình là người tốt bụng. Đó chỉ đơn giản cho đi mà không cần nhận lại, giúp đỡ người khác xem việc đó bình thường không có gì to tát, xem là việc “nên làm” chứ không phải “phải làm”, thậm chí không phân biệt đâu là giúp người đâu là hại người xem việc giúp đỡ người khác chỉ là hành động đơn thuần. Đôi khi, lòng tốt bụng thực sự không cần biểu lộ qua hành động mà chỉ đơn giản một nụ cười là đủ.

Tác giả: Khongcoten

*Featured Image: danigeza 

📌 Ủng hộ tác giả và Triết Học Đường Phố ➡️ http://bit.ly/donateTHDP

📌 Tham gia viết bài cùng Triết Học Đường Phố ➡️ http://bit.ly/2KTJCN2 

spot_img

BÀI LIÊN QUAN

5 BÌNH LUẬN

    • Tâm lương thiện thì mới có làm việc thiện, tâm chưa thiện mà làm việc thiện thì đó không phải là lòng tốt bụng thực sự, mà sâu trong tâm người đó có sự tính toán mặc cả. Với tôi nghĩ thì không có “lương thiện hơn” cũng giống hình tròn, hình tròn là hình tròn không có hình tròn hơn, nếu hình tròn đó bị méo thì đó không phải là hình tròn.

    • Nếu bạn phân tích tình hình, thì tâm bạn có sự tính toán mặc cả rồi, đó không phải là tốt bụng thực sự. Người vô tư đơn giản xem mọi thứ không quan trọng, được hay mất, có hay không cũng không quan trọng nên không quan tâm người khác lừa mình đâu,vô tư khác với ngu ngốc.

      • Theo quan điểm của mình, nếu mình thấy ổn thì mình giúp đỡ. Đừng quá vướng mắc vào việc người khác nghĩ gì, vô tư hay không, tốt bụng thực sự hay không. Điều quan trọng nhất là người được giúp đỡ nhận được cái họ thực sự cần và chúng ta giữ chân ở trên mặt đất với thái độ bình thường. Vì đơn giản là phân chia lại tài sản, sức lực đến nơi cần thiết hơn để tối ưu nguồn lực thôi mà như nước chảy chỗ trũng. Việc làm đó chẳng làm ta tốt lên, cũng chẳng làm ta xấu đi vì bản chất là vẫn vậy.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

FOLLOW US

62,550Thành viênThích
3,699Người theo dõiTheo dõi
3,690Người theo dõiĐăng Ký
spot_img

BÌNH LUẬN MỚI

XEM NHIỀU

BÀI MỚI