35 C
Nha Trang
Thứ Ba, 18 Tháng Sáu, 2024

PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Triết Học Đường Phố - PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

[THĐP Translation] 21 dấu hiệu bạn là một INFJ – nhóm tính cách hiếm gặp nhất

Những người thuộc nhóm tính cách INFJ có thể kỳ quặc, phức tạp, và đôi khi cực kỳ mâu thuẫn. Làm thế nào để biết bạn có phải là một  INFJ, nhóm hiếm gặp nhất trong số 16 nhóm tính cách theo phân loại của Myers-Briggs? Nếu bạn có hầu hết những đặc điểm trong số 21 dấu hiệu dưới đây, rất có thể bạn chính là một người thuộc nhóm tính cách này.

Sau đây là 21 dấu hiệu nhận biết bạn là một INFJ.

1. Từ bé, bạn đã thấy khác biệt so với những người xung quanh

Bạn chưa bao giờ cảm thấy hòa nhập cho dù bạn có rất nhiều bạn bè. Đôi khi, để bạn bè của bạn chấp nhận bản thân bạn, bạn phải giả vờ cư xử giống như họ. Đây là điều bình thường đối với INFJ vì họ cần đến cảm giác được có một cộng đồng và sự hòa hợp với những người xung quanh.

2. Bạn muốn biết điều gì đang Thật Sự diễn ra trong cuộc sống của những người xung quanh…

…chứ không chỉ là chuyện vụn vặt, như là cuối tuần trước họ đã làm gì hay họ mới mua sắm những gì. Bạn muốn đào sâu và nhìn vào những khía cạnh mà người khác không thấy được. Người đối diện bạn đang thực sự nghĩ gì? Người ấy đang thực sự cảm thấy thế nào? Những vẻ ngoài giả tạo họ thể hiện với người khác không thể đánh lừa được bạn.

3. Kế hoạch?

Khi có sự chuẩn bị sơ lược từ trước, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn so với làm một việc gì đó hoàn toàn tùy hứng.

4. Bạn rất hòa đồng, nhưng…

Bạn có thể là một người ngượng nghịu, trầm tính, và thu mình, cũng có thể là một người lôi cuốn, vui vẻ và hài hước. Đối với một INFJ, tất cả tùy thuộc vào từng tình huống cụ thể, cũng như tâm trạng và mức năng lượng của bạn – và quan trọng nhất, còn tùy thuộc vào việc những người bạn đang tiếp xúc là ai nữa.

5. Cách bạn xử lý các vấn đề

Khi có người tìm đến bạn trong lúc họ gặp phải một vấn đề, bạn thường không đưa ra lời khuyên hoặc ý kiến trừ phi họ yêu cầu. Thay vào đó, bạn sẽ đặt ra cho họ những câu hỏi để họ hiểu rõ hơn về vấn đề cũng như những cảm xúc của họ về chuyện đó. Đôi khi bạn kể về trải nghiệm của mình khi đối diện với một vấn đề tương tự và hi vọng người đó sẽ tự rút ra bài học. Bạn cảm giác như là mình thường thấy được những bước đi mà họ cần thực hiện để vượt qua khó khăn, nhưng bạn không muốn họ làm thế chỉ vì nghe theo bạn – bạn muốn đó là quyết định của chính họ. (Đây là lý do INFJ thường được coi là những người tư vấn bẩm sinh.)

6. Sự hướng nội của bạn cũng có giới hạn

Bạn là một người hướng nội và bạn thích được ở một mình, nhưng bạn cũng không thể ở một mình quá lâu. Sau cùng bạn vẫn cần được tụ họp với những người của bạn. “Người của bạn” là một số ít bạn thân thật sự hiểu được bạn. Những cuộc trò chuyện sâu sắc với những bạn này là vô giá, và giao du với họ có thể tăng mức năng lượng của bạn.

7. Cánh cửa đóng sập

Bạn được biết đến là một người có thể đột ngột cắt đứt mối quan hệ với một người nào đó khi họ làm tổn thương bạn quá mức có thể chấp nhận. Không phải vì bạn thích cắt đứt một mối quan hệ, mà thật ra bạn chỉ muốn tự bảo vệ chính mình. Mặc dù bề ngoài bạn tỏ ra cứng rắn, nhưng sâu bên trong – bạn vẫn là một người cực kỳ nhạy cảm, bạn đặc biệt nhạy cảm với những hành động và lời nói của người khác.

8. Bạn có thể trở thành một người làm hài lòng người khác

Đôi khi bạn cố gắng quá mức để làm người khác vui mà quên cả hạnh phúc của bản thân. (Đây là một trong những vấn đề lớn nhất và INFJ rất khó để vượt qua được.)

9. Lòng trắc ẩn

Bạn thường xuyên cảm thấy mình biết chính xác người khác đang cảm thấy ra sao, và bạn tin rằng mình hiểu rõ trong lòng họ cần đến điều gì. Không phải bạn luôn luôn đúng, nhưng bạn có xu hướng biết cảm nhận hơn hầu hết mọi người.

10. Bạn có một định mệnh

Bạn cảm thấy mình được an bài để thực hiện một điều gì đó cao cả hơn rất nhiều, chứ không chỉ là đi làm để trang trải cuộc sống. Bạn muốn giúp người khác và thay đổi thế giới – chứ không chỉ làm công ăn lương. Vấn đề ở đây là chính bạn cũng không biết “mục đích cao cả” của bạn là gì, hoặc bạn biết một chút, nhưng không biết cách để đạt được nó.

11. Luôn cố gắng

Bạn luôn chìm đắm trong suy nghĩ rằng mình có thể trở nên tốt hơn. Điều này thể hiện ở việc bạn liên tục có những kế hoạch bí mật để tự hoàn thiện bản thân, như học cách nấu thức ăn lành mạnh, đặt ra những ranh giới tốt hơn, hay cải thiện khả năng tự bộc lộ bản thân. Đôi khi bạn tự thúc ép mình quá mức trong nỗ lực để đạt đến cuộc sống ‘’hoàn hảo’’ ấy.

12. Cơ chế phòng thủ của bạn

Đôi khi bạn phải làm hài lòng người khác để bảo vệ chính bản thân bạn. Vì nhạy cảm nên bạn có thể trở nên thật sự phiền lòng khi có người phê phán hay thể hiện sự thất vọng về bạn. Họ không thể phê phán bạn nếu bạn làm họ hài lòng.

13. Bạn có trực giác tốt

Bạn thường cảm nhận được khí sắc của căn phòng ngay khi bạn bước vào. Tương tự, bạn cũng thường hấp thụ được những cảm xúc của những người xung quanh bạn. Nếu họ vui vẻ, bạn cũng sẽ trở nên vui vẻ. Nếu họ lo lắng, bạn cũng vậy. Bạn có xu hướng thích ở cùng những người có tính cách điềm tĩnh, ổn định để bớt phải đối diện với mấy chuyện cảm tính nhảm nhí.

14. Sự sang trọng là quan trọng nhất

Bạn bị thu hút bởi những vật hảo hạng, như đồ ăn ngon, quần áo đẹp hay tất cả những thứ được chế tác tốt. Dù bạn ghét phải thừa nhận, vẻ bề ngoài của đồ vật rất quan trọng đối với bạn. Bạn thích được vây quanh bởi cái đẹp, và bạn thường có gu rất tinh tế. Nhưng bên trong bạn là một con người theo chủ nghĩa tối giản. Bạn thà có hai chiếc áo đẹp hơn là mười chiếc áo loại xoàng.

KoE
Sponsored

15. Những cảm xúc bí mật của bạn

Bạn quan tâm sâu sắc đến những người xung quanh, nhưng họ không thể biết được bạn quan tâm nhiều như thế nào vì bạn thường giữ kín sự quan tâm ấy. Bạn có thể gặp khó khăn khi bộc lộ cảm xúc của bạn, dù bạn cảm nhận những cảm xúc ấy rất mạnh mẽ. (Khi yêu một ai đó, INFJ sẽ yêu say đắm.)

16. Bạn quan tâm… rất nhiều

Bạn thường giàu suy nghĩ, tận tâm và chu đáo. Những người không hết lòng như bạn thường bị cho là vô tâm hoặc thậm chí là độc ác.

17. Bạn thích đọc sách

Bạn thích học hỏi, nhất là về những chủ đề như tâm lý học, cải thiện bản thân, tâm linh và một số ngành khoa học nhất định.

18. Bạn luôn lơ lửng trên chín tầng mây

Khi những người khác tán dóc, nói về người nổi tiếng hay bàn về những chuyện tầm thường, bạn thường nghĩ về vũ trụ, du hành thời gian, bản chất con người, ý nghĩa của cuộc sống và những chủ đề vĩ đại khác. Tuy vậy,  bạn hiếm khi hướng cuộc nói chuyện đến những chủ đề ấy, vì bạn nghĩ người khác sẽ không cảm thấy hứng thú.

19. Bạn không bao giờ ngừng cố gắng

Bạn tự ép buộc mình phải hoàn thành công việc. Bạn thường ghi lại danh sách những việc cần làm, và thấy vui thích mỗi khi đánh dấu những việc đã hoàn thành. Nếu bạn không có mục tiêu để cố gắng, sau một thời gian bạn sẽ cảm thấy lạc lõng và buồn tẻ.

20. Bạn hoàn thành 6 điều bất khả thi trước bữa ăn sáng

Khi bạn đam mê một việc gì đó, dường như không gì có thể cản bước bạn. Tôn chỉ của INFJ là

“[c]hỉ mất thêm chút thời gian để hoàn tất những việc bất khả thi.” (Charles Alexandre de Calonne)

21. Bạn không đòi hỏi để trở thành INFJ

Người khác nhận xét bạn là thông thái, sâu sắc và có chút thần thánh. Họ thường tìm đến bạn để nhận lời khuyên hoặc giúp đỡ về mặt cảm xúc. Bạn thích vai trò của mình như một “người thông thái”, và thích được người khác nhờ cậy. Tuy nhiên điều này đôi khi cũng trở nên thái quá. Dù sao bạn vẫn là một người hướng nội cơ mà, và đôi khi bạn chỉ ước rằng mọi người có thể tự giải quyết những vấn đề của họ và để yên cho bạn một lúc.

https://www.facebook.com/Triet.Hoc.Duong.Pho/posts/2086486638032456


Tác giả: Jenn Granneman
Người dịch: Hà Huy Dương
Review: Dương Tùng

*Featured Image: kellepics 
spot_img

BÀI LIÊN QUAN

11 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

FOLLOW US

62,550Thành viênThích
3,699Người theo dõiTheo dõi
3,690Người theo dõiĐăng Ký
spot_img

BÌNH LUẬN MỚI

XEM NHIỀU

BÀI MỚI