32 C
Nha Trang
Thứ Bảy, 25 Tháng Năm, 2024

PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Phóng viên ảnh Na Sơn vs. Kênh 14 (và đám đông)

1. Vừa rồi, anh phóng viên ảnh Na Sơn có vinh hạnh được 1 phóng viên Kenh14 đưa 2 tấm ảnh lên mạng; cho rằng anh này đã chửi rủa, xô đẩy 1 ông già trong khi tác nghiệp.

Xem qua 2 bức ảnh, bản thân mình cũng đã từng đi chụp ảnh nhiều sự kiện, không cần xác minh thì cũng hiểu sơ sơ chuyện gì đang diễn ra. Đại ý, mình hiểu là ông này đứng chắn mất hậu cảnh, anh phóng viên phải đưa ông này ra chỗ khác để không bị cản trở tác nghiệp.

Một tấm ảnh báo chí phải dụng công nhiều. N.S là tay lão luyện, đương nhiên biết chuyện đó hơn mình. Vào trường hợp mình, nếu ở vị trí đó thì mình cũng đề nghị ông già kia đứng vào hàng. Nếu ông ấy không đứng thì mình cũng ra xin phép và mời ông vào vị trí của ông ấy để mình làm việc. Pháp luật cho phép mình làm chuyện đó.

Chuyện xô đẩy hay chửi rủa thì mình không dám bàn, mình không rõ thực hư. Nếu có video clip quay lại cảnh đó thì mình mới dám nói tiếp. Mình cũng chẳng dám tin bạn phóng viên Kenh14 đã đưa những bức ảnh kia lên mạng, lý do vì sao thì chắc mình cũng không bàn.

2. Anh N.S là người đả kích các trang mạng rất dữ. Anh này từng lập ra hẳn một cuộc bình chọn về mức độ lá cải của các trang mạng. Thực ra thì mình cũng có tham gia bình chọn. Chuyện xảy ra với bạn phóng viên Kenh14 kia, cũng có lẽ từ đây mà ra.

Nếu do những bất đồng này mà xảy ra chuyện đăng tải 2 bức ảnh kia, thì mình tin N.S không phải người có lỗi.

3. Nhưng vấn đề chính mình định nói lại nằm ở chuyện khác, chả liên quan gì đến 2 bức ảnh.

Mình đang viết 1 cuốn sách nhỏ, rất nhỏ thôi. Mình không định bán, mà chỉ in tặng mọi người đọc cho vui, mình không có số bán sách. Mình cũng như N.S, cũng có thù với Kenh14, và đã từng chứng kiến họ “kiểm duyệt giúp” Ban tuyên giáo một cuốn sách. Đó là một cuốn sách dịch đã được cấp phép xuất bản từ lâu. Sách viết về chiến tranh Việt Nam rất hay, tên là “Những thứ họ mang” của Tim O’Brien.

1383946_698966593464413_2009723618_n

Vì chuyện ấy và cái thói hóng hớt la liếm lên facebook tìm những phát ngôn trái số đông của Kenh14 để kêu gọi “ném đá”, kiếm nhuận bút; nên mình có lòng tin rằng, sau khi cuốn sách mình lọt qua vòng kiểm duyệt, Kenh14 cũng sẽ làm chuyện tương tự với mình.

Mình không bao giờ ngu đến mức kêu gọi nhà quản lý cấm Kenh14 hoạt động. Nhưng mình chắc chắn, xã hội dân trí thấp nên Kenh14 mới có nhiều độc giả. Chính trị được nhồi nhét và áp đặt một chiều khiến người ta không tôn trọng những điều khác biệt; khiến những đánh giá của số đông xã hội trở nên thiên kiến và hẹp hòi.

4. Nhìn các cuộc tranh luận trên mạng bây giờ, một cậu bạn mình vừa hỏi: “Liệu nó sẽ mở mang dân trí hay chỉ giúp tăng trưởng sức mua bàn phím?”, khiến mình cũng băn khoăn rất nhiều.

Nhưng có một điều lạ là các nhà quản lý nước mình, đôi khi, lại dựa vào chiều hướng số đông của dư luận để ra các quyết định. Số phận của cuốn sách mình đang viết, dù chưa xong, cũng sẽ cực kỳ long đong.

Như mình đã nói, một góc nhìn đa chiều sẽ khiến bạn trở thành một nhà thẩm định thông minh. Cố gắng tư duy một chiều, theo cách mà bạn đang được dạy dỗ, thì bạn chỉ mang đầu óc của một người làm tuyên huấn không được trả lương, nhưng lại rất nhiệt tình.

 

Sinh Lão Tà

spot_img
Triết Học Đường Phố
Triết Học Đường Phố
"Thà chết cho một ý tưởng bất diệt, còn hơn sống cho một ý tưởng phù du." — Steven Biko

BÀI LIÊN QUAN

  1. Thực ra cái vụ này cũng cần anh bạn Thịnh Nổ nhảy vào. Lẽ ra hiện thực khách quan là có cụ áo trắng, thế éo nào, lại chỉ có cụ áo đen.

    Theo mình hiểu nguyên tắc căn bản của NAG chụp ảnh sự kiện là phải tôn trọng hiện thực khách quan, anh không được phép tác động vào sự kiện, cho dù chỉ là lời nói.

    Đáng buồn là phản ứng tiêu cực của người NAG sau sự việc làm mình mất hẳn sự tôn trọng.

  2. Đã ngưng đọc kênh 14 và những kênh báo như vnexpress từ lâu (chỉ đọc 1 số bài do có người share) vì thông tin hữu ích thì ít thấy, còn lá cải thì đầy rẫy, mình không biết do cố tình làm vậy hay là do người ta thích đọc những thứ như vậy nên nó mới có nhiều?

  3. Nhu cầu thông tin rẻ tiền ở đâu chằng có ! Đó là một phần cuả xã hội ! Các nước phát triển chẳng phaỉ có những tờ lá caỉ rất hoành đó sao ? Vấn đề là sống chung vơí lũ , không đọc nếu không muốn bực mình !
    Vơí tôi thì có 1 tờ lá caỉ tên Rãnh14 !

  4. Mình vô kenh14 chỉ đọc mục funny với Khampha thôi,còn lại thì "lá cải" kinh khủng,còn cuốn sách đang dang dở của bạn tên gì thế,mình ko bik nó có đả kích cái xã hội này ko mà sao bạn sợ nó ko xuất bản??

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

FOLLOW US

62,550Thành viênThích
3,699Người theo dõiTheo dõi
3,640Người theo dõiĐăng Ký
spot_img

BÌNH LUẬN MỚI

XEM NHIỀU

BÀI MỚI