13 C
Da Lat
Thứ Bảy, 2 Tháng Ba, 2024

PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Nhân Duyên Là Thứ Gì Vậy?

*Featured Image: Nomad Styling

 

Tôi từng được nghe một câu chuyện về duyên và nợ, tôi không có khả năng kể lại những câu chuyện cho lắm, chỉ nhớ là có một chàng trai yêu một cô gái say đắm, sẵn sàng làm bất cứ mọi việc vì cô ấy, nhưng cô ấy lại đi cưới một anh chàng khác. Rồi chàng trai gặp được vị nào đó và hỏi, vị ấy mới bảo là ở kiếp trước khi cô gái gặp một tai nạn và chết trên đường, không có một người dân xung quanh tới xem cô ấy thế nào, chỉ có chàng trai tới và đắp cho cô gái tấm chiếu rồi bỏ đi, còn có một người đến sau và đem cô ấy đi chôn, người sau ấy chính là chồng cô ấy hiện tại. Vì thế, chàng trai chỉ có duyên với cô ấy, còn người mà cô ấy nợ là chồng của cô ấy.

Đó cũng có thể là lý giải hay cho những câu chuyện tình dang dở. Cuộc đời chúng ta giống như những đường trong toán học, có những đường cong vòng vèo như hypabol, parabol, đường sin, cos hoặc là những con đường thẳng. Có những cuộc gặp gỡ giống như hai con đường thẳng cắt nhau tại một điểm rồi chẳng bao giờ gặp lại. Có người bước vào cuộc sống của bạn, rồi sau đó đột ngột bước ra, họ giống như một cơn gió mát thoảng qua, mang lại cho bạn những điều tươi mới, nhưng gió là gió, chẳng thể ở lại lâu được.

Đến rồi đi, ngỡ ngàng và bất ngờ khiến bạn chưa kịp định hình. Chính một điểm ấy để lại trong lòng mỗi người những ký ức đẹp. Cái khoảnh khắc giao nhau ấy, những cảm xúc là lạ, trái tim bổng nhiên thổn thức, là yêu hay thích, cũng chẳng phân biệt được. Rộn ràng và bay bổng. À thì con tim đã biết rung rinh.

Nhưng vì hai đường thẳng chỉ cắt nhau ở một điểm. Giống như cái duyên chỉ cho phép gặp nhau chứ không đủ nợ để cùng nhau sánh bước và mỗi người lặng lẽ bước đi về hai phía ngược chiều. Có những khi ta cứ vùi hoài vào những kỷ niệm ngắn ngủi ấy chẳng chịu thoát ra. Rồi cứ thắc mắc, mong chờ một sự giao nhau lặp lại một lần nữa. Nhưng tiếc rằng điều đó chẳng thể nào xảy ra. Cảm giác hụt hẫng, những câu hỏi nghi vấn xuất hiện, chẳng có một lời giải thích xác đáng cho những cái duyên ngắn ngủn. Ta chỉ có thể trả lời rằng vì nợ chẳng có mà thôi. Cho dù ta cố gắng níu giữ nhưng vẫn không giữ được. Và định mệnh giữa ta và họ chỉ dừng lại ở đó.

Ta đứng giữa cái lưng chừng cảm xúc, con tim cảm giác nhói đau. Và cuối cùng thì thời gian sẽ là phương thuốc cứu chữa mọi vết thương. Dù dài hay ngắn, rồi cũng sẽ đến một ngày, ta đứng đó và nhìn lại tất cả, chợt mỉm cười và cầu chúc cho đối phương hạnh phúc.

Liệu có phải mọi sự việc trên đời này đều đã có sự sắp đặt của số phận, người đến với người cũng phải có duyên nợ? Chẳng lẽ cuộc sống chạy theo những sắp đặt đã định sẵn? Có rất nhiều học thuyết cũng như tôn giáo nói về số mệnh, trong tôn giáo Hy Lạp Cổ Đại cũng nói rằng vấn đề số mệnh cũng đóng vai trò quan trọng, và được biểu trưng bằng ba nữ thần ngồi dưới gốc cây ở trung tâm trái đất và quyết định số phận mỗi người. Trong Phật Giáo cũng có những câu chuyện về duyên nợ. Nhưng tôi thích một câu nói của Paulo Coelho: “Tương lai tuy đã được định sẵn nhưng vẫn có thể thay đổi được.” Tôi vẫn luôn tin rằng cuộc sống này do chính bản thân chúng ta làm chủ, định mệnh hiện ra đó nhưng nó xoay chuyển như thế nào là do bạn tạo nên.

Trong tình yêu cũng thế, có nhân duyên hay không và làm sao để phát hiện được đâu mới là nhân duyên thực sự của mình. Có phải nếu là định mệnh của nhau thì dù có khó khăn cách trở đến mấy thì cuối cùng cũng tìm được về với nhau. Dựa vào trực giác hay linh cảm? Dựa vào biểu hiện của đối phương hay cảm nhận của chính bản thân mình? Chẳng lẽ với những cảm xúc ban đầu không ấn tượng, bạn lại bỏ qua một cơ hội tìm hiểu. Trong lúc trái tim bạn đang cô đơn, tại sao không thể dành cho đối phương một cơ hội để quan tâm, cũng là dành cho ta một cơ hội để được yêu thương. Biết đâu chính cơ hội ấy ta lại tạo ra nhân duyên của chính mình. Tương lai của chúng ta sẽ do chính chúng ta tạo ra.

 

 Trang Nguyễn

spot_img
Triết Học Đường Phố
Triết Học Đường Phố
"Thà chết cho một ý tưởng bất diệt, còn hơn sống cho một ý tưởng phù du." — Steven Biko

BÀI LIÊN QUAN

26 BÌNH LUẬN

 1. Khó co the ly giai duoc.duyen phan khoa hoc cung chua the khang dinh co hay khong.. Moi truong tao ra dong vat.cug tao ra oxy cho ta thở.cacbonic thi cho cay sống..dong vat khi chet di.thi lai co vi khuổn xử li lam sack môi truong.tu day ta co the hieu.moi truong tao ra 1 vòng luôn hồi lặp di laặp lai.1 doi k the den vs nhau vi li do nao do..roi di nhay cầu thi kiep sau ta cung nhảy cầu hoac tai nan oto ji day.

 2. Định mệnh là cái quả sắp sẵn do những cái nhân từ kiếp trước của bạn. Nhưng bạn vẫn có thể thay đổi định mệnh bằng cách sống của mình ở kiếp này. Tuy vậy vẫn có những cái gọi là định nghiệp thì bạn không thay đổi được.

 3. 1. NHÂN VÀ DUYÊN. (Xét trên góc độ mối quan hệ tình cảm con người )

  – Nói về nhân duyên theo quan niệm chung thì Nhân là điều kiện cần còn Duyên là điều kiện đủ. Nhân trong cuộc sống tình cảm của một người thì Nhân đó chính là “Lục dục” gồm:

  – Sắc dục: ham muốn nhìn thấy sắc đẹp.

  – Thinh dục: ham muốn nghe âm thanh êm tai, lời khen nịnh dễ nghe.

  – Hương dục: ham muốn ngửi mùi thơm dễ chịu.

  – Vị dục: ham muốn món ăn ngon miệng.

  – Xúc dục: ham muốn xác thân sung sướng.

  – Pháp dục: Ham muốn ý nghĩ được thỏa mãn.

  Tạo hóa đã ban cho con người bản năng cố hữu đó ngay khi sinh ra rồi. Con người sinh sống lớn lên luôn luôn tạo nhân trên, theo đuổi nó để tiếp tục tồn tại và phát triển duy trì sự sống, duy trì nòi giống.

  Pháp dục là cái chỉ có con người mới nhận thức và kiểm soát được đầy đủ mà động vật khác không làm được. Nó là nhân tố tạo nên trí tưởng tưởng và tâm hồn phong phú vượt xa ngoài khả năng của con người. Nên bạn có thể trở thành siêu phàm nếu bạn muốn và hiện thực nó qua các câu truyện, tác phẩm văn học và phim ảnh.

  Mỗi người căn cơ khác nhau nên NHÂN cũng có phần khác nhau. Nếu một người không mang Nhân trong tâm trí thì đó chắc là người không bình thường hoặc không còn chữ con trong từ “con người” nữa ( VD Bác Hồ- Người chỉ có duy nhất một ham muốn tột cùng … không vì lợi ích bản thân).

  – Nói về Duyên nhìn ở góc độ chủ quan thì đó là ngoại cảnh điều kiện cần để cùng nhân tạo quả. Duyên cũng là nhân tố tự nhiên tồn tại song hành cùng Nhân và đều tuân theo quy luật của thiên nhiên. (VD: 1 hạt đào là nhân, khi có duyên: đất, nước, ánh sáng .. sẽ mọc thành cây, ra quả, lại sinh hạt đào và cứ tiếp tục luân hồi như vậy). Như vậy DUYÊN là phải phù hợp, hòa hợp, thích hợp để có thể kết hợp với NHÂN tương ứng. Khi có đủ DUYÊN thì Nhân trên sẽ đơm hoa kết trái thành quả.

  Kết quả của những Nhân trên là: Hỷ, Nộ, Ái, Ố, Ai, Lạc, Dục – Mừng, giận, thương, ghét, buồn, vui, muốn. (tìm hiểm thêm 7 tình & 6 dục cái này tra google nhé) .

  Duyên có ba loại là bất biến, thường biến và vạn biến. Ta đang nói đến Duyên vạn biến mà hiểu ở đây chính là một NHÂN khách quan khác. Do đó Nhân+Duyên là sự tương quan giữa hai Nhân theo kiểu: “Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu.”

  Trong đời sống xã hội thì có rất nhiều duyên thỏa mãn với NHÂN trên.

  Nhưng giới hạn hay tập xác định của Nhân- Duyên còn bị phụ thuộc vào cái gọi là Phận mà tôi sẽ nói ngay ở phần sau.

  Tạm thời có thể kết luận rằng trong chuyện tình cảm con người thì Nhân và Duyên do trời sinh, do trời định, theo quy luật tự nhiên, khó có thể thay đổi. Có câu: “Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ. Vô duyên đối diện bất tương phùng”. Ý ám chỉ những người có duyên tuy đi nhiều ngả đường đường khác nhau nhưng vẫn thích gặp lại nhau. Người vô duyên tuy gặp nhau, làm việc cùng nhau không không hợp nhau.

  2. Nếu bạn ko thể thay đổi được NHÂN – DUYÊN của mình thì hãy thay đổi số Phận mình. Phận ở đây là thân phận, địa vị, vị trí, tầm quan trọng, tầm ảnh hưởng của con người. Nhân luôn muốn vượt ra ngoài tầm kiểm soát của Phận, hay nói số phận là giới hạn mà Nhân có thể có với Duyên. Phận là cái thực tại của Nhân Và Duyên. Nếu không có phận thì Nhân Duyên ko thể tồn tại lâu dài được. Vì cơ sở của phận là xã hội nơi sinh sống của con người. Phận chi phối Nhân và Duyên có thể kết hợp với nhau theo quy tắc của riêng nó, tức tuân theo quy tắc của cộng đồng, luật pháp do chính con người đặt ra. Về cơ bản Phận ít khi thay đổi đột ngột nếu điều đó xảy ra thì thông thường ngay lập tức tạo nên một Nhân mới. Nếu Duyên cũ không chịu thích nghi hoặc không phù hợp với Phận mới thì sẽ bị loại bỏ và được thay bằng cái Duyên mới khác. Nên có thể thấy: Có duyên, không có Phận thì không ở được với nhau, vô duyên mà có phận vẫn phải sống cùng nhau. Ví như hạt đào trên được người ta mang trồng ở trong phòng thí nghiệm (với đk tự nhiên nhân tạo) khác với một hạt đào mọc tự nhiên ở ngoài thiên nhiên. Hay như Thúy Kiều rất yêu quý Kim Trọng đành phải cưới một người khác do cha mẹ sắp đặt. Nhưng cuối cùng do Duyên quá sâu nặng mà vẫn gặp lại Kim Trọng. Bạn cũng là nhân tố có thể thay đổi được cuộc sống, số phận, Nhân-Duyên của mình. Tuy nhiên phải được hậu thuẫn của rất nhiều nhân tố khác. Chính vì thế Hồ Xuân Hương (rất có nhiều Duyên nhưng ko có phận) đã phải than rằng: Ví đây đổi phận làm trai được, thì sự anh hùng há bấy nhiêu.

  Ai cũng muốn mình có Duyên tốt lành cả và ko mong muốn Duyên xấu đến trừ khi bị Phận ép buộc, nguyên nhân chủ yếu là do duyên nợ. Duyên nợ đó xuất hiện lại chính là do bạn gieo nhân xấu trước kia đó thôi.

  Tạm thời kết luận: SỐ PHẬN chính là do con người tạo lập. Nhân thay đổi, lớn lên theo Phận, Phận lôi kéo, buộc Duyên vào sống chung với Nhân –> PHẬN RẤT QUAN TRỌNG.

  3. TỔNG KẾT.

  Duyên là điểm tương đồng giữa hai NHÂN, không gian và thời gian tại nơi hai NHÂN đó gặp nhau gọi là PHẬN. 7 thứ quả tình sinh ra khi có đủ NHÂN & DUYÊN. Một người cảm thấy hạnh phúc hay bất hạnh phụ thuộc nhiều nhất vào Phận sau đó đến Duyên. Thời gian hạnh phúc hay bất hạnh đó kéo dài bao lâu cũng do Phận định liệu. Hạnh phúc viên mãn nhất là khi hội tụ cả Nhân + Duyên + Phận.
  ……
  Dù bạn là ai bất luận thân phận nào, đang đứng ở bất cứ đâu, bất cứ thời điểm nào cũng đều có Duyên tương ứng với mình chỉ có điều bạn có cảm thấy hạnh phúc với Số phận hiện tại không mà thôi.

 4. ĐỊNH MỆNH chỉ có giá trị 50% thôi 50% còn lại là do bạn quyết định. Truyện Kiều Nguyễn Du viết : “Có trời mà cũng tại ta…” Con người và trời đất là 3 ngôi sánh với nhau, Chí sĩ Trần cao Vân viết : ” Trời đất sinh ra có ta không
  Chưa sinh trời đất có ta trong
  Ta cùng trời đất ba ngôi sánh
  Trời đất in ta một chữ đồng
  Đất nức ta ra trời chuyển động
  TA THAY TRỜI MỞ ĐẤT MINH MÔNG
  Trời che đất chở ta thong thả
  Trời đất cùng ta một hóa công”
  Phật giáo dạy rằng số phận co người bị quy định bởi tam thế nhân quả nghiệp báo, nhwng nếu con người chỉ sống theo nghiệp lực thì Bồ Tát ở đâu ra.
  Bạn sinh ra trong một dân tộc, một gia đình một hoàn cảnh đó là số mạng vì cái nầy không thể thay đổi được. Phần còn lại là do BẠN QUẾT ĐỊNH-TƯƠNG LAI CỦA BẠN LÀ DO BẠN QUYẾT ĐỊNH-KHÔNG CÓ TƯƠNG LAI ĐỊNH SẴN.Lấy ví dụ có người làm rơi một số tiền lớn bạn có quyền lấy về tiêu hoặc trả lại cho người mất. Chỗ nầy bạn tự do quyết định, Trời Phật không can thiệp. Bạn lấy về tương lai của bạn chuyển theo số tiền đó, bạn trả lại tương lai của bạn cũng chuyển theo quyết định đó. Chỉ có điều ĐỊNH LUẬT NHÂN QUẢ KHÔNG CHẠY ĐÂU CHO THOÁT.

 5. …Trong luc trai tim bạn đang cô đơn,tai sao khong dành cho
  ôi phuong cơ hội để quan tâm, cung dành cho ta môt cơ hội để
  được yêu thuơng.biết đâu chính cơ hội ấy ta lại tạo ra nhân duyên
  của chính mình…..quá hay!

 6. câu nói của Paulo Coelho: “Tương lai tuy đã được định sẵn nhưng vẫn có thể thay đổi được.” là đúng nếu người đó hiểu được quy luật Nhân – Quả, vì những gì chúng ta hiện nay có, đạt hay như thế này đề có Nhân từ quá khứ (vô lượng kiếp), những gì ta Suy nghĩ (ý), Nói (khẩu), Hành động (thân) hôm nay chắc chắn sẽ là Quả của mai sau, chính điều đó sẽ giúp ta thay đổi được tương lai.
  Tác giả bài viết trên nên biết thêm về “Vô Thường” thì tuyệt hơn.

 7. Có người bước vào cuộc sống của bạn, rồi sau đó đột ngột bước ra, họ giống như một cơn gió mát thoảng qua, mang lại cho bạn những điều tươi mới, nhưng gió là gió, chẳng thể ở lại lâu được.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

FOLLOW US

62,550Thành viênThích
3,699Người theo dõiTheo dõi
3,440Người theo dõiĐăng Ký
spot_img

BÌNH LUẬN MỚI

XEM NHIỀU

BÀI MỚI