32 C
Nha Trang
Thứ Năm, 25 Tháng Bảy, 2024

PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Triết Học Đường Phố - PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Làm thế nào để giải cứu thế giới?

Giải cứu thế giới là gì? Tại sao cần phải giải cứu? Và nếu muốn giải cứu thì bạn phải làm thế nào?

Tôi xin lỗi vì mới gặp nhau đã vội tát cho bạn một gáo nước lạnh nhưng bạn là ai mà muốn đi giải cứu thế giới? Chúng ta thậm chí còn không lo nổi cho bản thân chúng ta? Cha mẹ sinh ra ta, ta đã lo nổi cho họ?

Tôi chán ngán với những anh hùng bàn phím suốt ngày kêu gào la hét chúng ta phải giải cứu thế giới lắm rồi. Hãy nói cho tôi nghe thế giới này đang gặp phải vấn đề gì mà bạn cứ một mực muốn giải cứu, hãy nói cho tôi nghe đi những vị anh hùng cứ suốt ngày đi lòng vòng trong phòng ngủ và lo lắng cho thế giới.

Bạn muốn cứu gì nào? Thiên nhiên? Trái đất này đã tồn tại hơn 4,5 tỷ năm và con người thì sống được bao nhiêu phần trong đó. Bạn muốn ngăn cho các sinh vật không bị tuyệt chủng. Nhưng các bạn không biết rằng có những loài sinh vật đã tuyệt chủng trước sự xuất hiện của loài người. Bạn có nghĩ là con người có thể cứu được sự tiệt chủng của khủng long? Và nếu khủng long không tuyệt chủng thì liệu con người có xuất hiện. Các loài sinh vật trên thế giới này vẫn tiếp tục vận hành theo cơ chế tự đào thải và tái sinh. Đó là ý kiến chủ quan riêng tôi.

giải cứu thế giới 2Ảnh: ejaugsburg 

Bạn muốn bảo vệ môi trường? Tôi đã thấy những người luôn miệng giải cứu thế giới hút thuốc và quăng gạt tàn bừa bãi trên vỉa hè, những cái lon sử dụng qua bị ném lăn lóc trên đường. Một người lãnh đạo đứng ra hô hào bảo vệ môi trường lái một chiếc ô tô lướt ngang qua tôi và thải ra một đống khói bụi ô nhiễm. Thôi được, bạn có thể thực hiện hành động bảo vệ môi trường nếu bạn muốn. Tôi không cho rằng đó là một hành động xấu, điều đó rất đáng ngưỡng mộ. Nhưng tôi không nghĩ đó là vấn đề. Trái đất này đã trải qua nhiều nỗi kinh hoàng hơn, những trận động đất, núi lửa phun trào, nham thạch, các cơn địa chấn…Và nó vẫn tồn tại cho đến bây giờ. Bạn có lo lắng thì cũng không gánh vác hết được.

Bạn muốn cứu rỗi một nền văn minh nhân loại. Tôi chỉ thấy những gã to miệng vô công rỗi nghề suốt ngày ngồi nhà chơi game rồi mộng tưởng mình đang giải cứu nhân loại trong mấy cái thế giới ảo tưởng, họ tìm kiếm kinh nghiệm trong đó để trổ tài chém gió ngoài đời thực. Bạn hãy chạy ngay vào phòng, tìm lấy một chiếc bóng đèn đã hỏng và làm ơn cứu lấy cuộc sống của nó. Thật buồn cười là có cả những anh chàng bóng đèn còn không biết cài đặt làm sao cho nó hoạt động mà cứ suốt ngày lải nhải giải cứu thế giới.

Thôi được, cứ cho là bạn muốn giải cứu những vấn đề đó. Nhưng là vì thế giới hay vì sự ích kỷ riêng bạn? Bạn nói đến các vấn nạn thiên nhiên vì nỗi sợ phát bệnh sự ô nhiễm, bạn sợ chết sớm khi điều kiện môi trường tổn hại sức khỏe bạn? Bạn lên án nền văn minh hiện nay vì nó không thỏa mãn cái tôi của bạn. Đừng lừa gạt tôi nữa, bạn không đủ cao thượng để vượt rào khỏi cái tôi của bạn. Bạn chỉ lo lắng về cuộc sống đang quá bất tiện của bạn chứ bạn lo gì cho thế giới này?

Mà thế giới này chắc gì sự cần đến sự giải cứu của bạn. Nó đã tồn tại mấy tỉ năm rồi, còn loài người thì sống được bao lâu trong đó? Và bạn sống được bao năm trong tuổi thọ loài người? Bạn chỉ sống tầm 70 đến 80 năm cuộc đời, đó là chưa kể đến những người chết trẻ. Thế giới này vẫn tiếp tục sống, nó vẫn sẽ tồn tại dù cho bạn có chết đi. Vâng, chỉ có bạn chết đi còn thế giới thì vẫn sống. Vậy bạn nên lo lắng giải cứu cuộc sống của bạn hay vẫn muốn ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng.

giải cứu thế giới 3Ảnh: Miskolczi_Mariusz 

Nếu bạn không tự cứu lấy cuộc sống của bạn thì thế giới này sẽ rũ bỏ bạn chẳng khác gì người ta mang một tấm chăn ra sân, phẩy nhẹ một cái và rũ bỏ hết lớp bụi bám trên chúng. Có một điều bạn không hiểu, rằng thế giới này xem những vấn đề nó luôn gặp phải chỉ là những đứa con của nó. Đó là một phần của thế giới. Từ hàng nghìn năm nay rồi, cái thiện và cái ác luôn phải song hành. Cái xấu và cái tốt luôn đi kèm cùng nhau. Cuộc sống là thế, đau khổ là một phần của cuộc sống. Cũng như những điều mà thế giới đang đối mặt, đó là một phần cơ thể của thế giới. Đó là lý do tại sao con người có thể tồn tại trong thế giới.

Tôi nghĩ chúng ta không cần phải lo lắng vấn đề giải cứu thế giới. Chúng ta cần lo lắng cho một vấn đề cấp bách hơn. Đó là bản thân chúng ta. Chúng ta không cần phán xét, than trách, mặc áo mưa chạy quanh dưới trời nắng. Điều chúng ta cần biết là đi sâu vào sự tồn tại của chính mình. Và đừng cố gắng biến mình thành trò cười cho thiên hạ.

Tiếp tục. Nếu bạn vẫn đủ tỉnh táo sau khi bị tôi tát cho gáo nước lạnh vào mặt. Bạn đã dùng tay vuốt đi những giọt nước đang chảy dài trên khuôn mặt. Không muốn từ bỏ lý tưởng cao đẹp để giải cứu thế giới. Một lần nữa tôi xin gửi lời xin lỗi đến những người này. Thời thế luôn tạo anh hùng. Và tôi tin anh hùng là có thật. Những người thật lòng muốn cống hiến cuộc đời mình cho sự nghiệp giải cứu thế giới là có thật.

Nhưng hỡi những anh hùng muốn gắn bó cuộc đời mình vào sự nghiệp vĩ đại này. Tôi muốn hỏi các bạn rằng bạn có thể trở thành một Napoleon mang quân đi chinh phạt khắp thế giới để càn quét hết lũ xấu xa khốn nạn đang uy hiếp nguy hiểm lên thế giới. Nếu bạn vẫn nghĩ mình có đủ khả năng, tôi mong rằng tư tưởng của bạn sẽ tiến bộ hơn của Hitler. Tuy nhiên, ý kiến riêng tôi thì chúng ta không cần sử dụng gươm súng, những thứ đó đã quá lỗi thời. Hoặc bạn có thể trở thành một nhà khoa học vĩ đại chế tạo ra những công trình nghiên cứu để tái tạo môi trường? Bạn có thể trở thành một nhà sáng tạo tài ba để tạo ra thứ nghệ thuật có tầm ảnh hưởng đưa văn minh nhân loại nhảy vọt qua một giai đoạn mới?

Bạn biết đấy, thế giới này quá rộng lớn và mỗi chúng ta thì quá nhỏ bé. Trừ khi ta có bộ óc thông minh như Albert Einstein, Isaac Newton… chúng ta có tài chiến lược cầm quân như Napoleon… Chúng ta có tài hùng biện và lập luận biện chứng chẳng khác nào một triết gia để thay đổi tư duy của các con chiên. Nếu bạn là một thiên tài, điều đó chẳng còn gì để nói nữa. Hãy đi và nhận lấy sứ mệnh giải cứu thế giới của mình. Còn nếu bạn chẳng có gì cả ngoài một đời sống giản dị. Chúng ta không bao giờ giải cứu thế giới được bằng tài chém gió, những cuộc tranh luận, lời kêu than. Chỉ có người tạo ra vấn đề mới đủ khả năng để giải quyết chúng. Thế giới này được tạo ra từ những cá thế, cá thế liên kết với nhau và tạo ra xã hội. Vậy vấn đề của xã hội không phải là gì khác ngoài các vấn đề của từng cá thể. Chính tôi mới là vấn đề chứ không phải là thế giới xung quanh tôi. Chúng ta chính là thế giới, những vấn đề của chúng ta mới chính là vấn đề của thế giới. Muốn chuyển hóa thế giới thì chúng ta phải bắt đầu chuyển hóa từ chính bản thân mình. Nếu tất cả mọi người đều có trách nhiệm chuyển hóa mình thì dù thế giới của các bạn có nhỏ bé đến đâu cũng có thể điều phục cả thế giới lớn rộng. Hãy bắt đầu giải cứu thế giới bằng những công việc nhỏ nhặt nhất mà bạn chưa bao giờ làm như nhặt rác, trồng cây, giúp đỡ một bà cụ qua đường, bày tỏ tình cảm với những người mà bạn yêu thương…

Nếu đọc xong những dòng chữ này bạn vẫn muốn đi giải cứu thế giới bằng những hành động hồ đồ trước đây vẫn làm và tin rằng mình đang làm điều đó vì lý tưởng cao cả muốn giải cứu thế giới. Tôi nghĩ rằng với lý tưởng cao cả vĩ đại, niềm tin bất diệt ấy, sớm muộn gì bạn cũng sẽ góp phần hủy diệt thế giới của riêng bạn.

Và sau cùng, bài viết không dành cho những anh hùng, những nhà thiên tài thầm lặng đang sống hết mình cống hiến cho sự nghiệp vĩ đại giải cứu thế giới.

Tác giả: Ni Chi

*Featured Image: Comfreak 
spot_img

BÀI LIÊN QUAN

2 BÌNH LUẬN

  1. Gáo nước của bạn có lẽ đã làm tỉnh một số anh hùng (hơi giống mình), vậy là bạn đã cứu được một kiểu người rồi, đấy có phải vấn đề của thế giới không? Bạn đang làm gì vậy? Đả kích Hitler nhưng lại tôn vinh Napoleon :)), trân trọng tình thương nhỏ nhoi mà cao cả, nhưng Napoleon giết người tài ba thì là vĩ nhân. Thiện ác luôn song hành, bạn có biết trạng thái cosmic hay ecstatic của sinh vật và con người, người thông thái, Hippies, người phê pha … chắc bạn không. Nhân chi sơ tính bản thiện, loạn phải có cái gốc và cái lý, bài của bạn làm mình nhột, hy vọng được độ 😀

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

FOLLOW US

62,550Thành viênThích
3,699Người theo dõiTheo dõi
3,770Người theo dõiĐăng Ký
spot_img

BÌNH LUẬN MỚI

XEM NHIỀU

BÀI MỚI