31 C
Nha Trang
Thứ Bảy, 25 Tháng Năm, 2024

PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Hiệp Hội Bitcoin Nhật Bản được chính phủ ủng hộ

Featured image: CoinDesk

 

Nhật Bản vừa thành lập một hiệp hội Bitcoin dành cho các doanh nghiệp, và đặc biệt là, nhóm này đã được chính phủ quốc gia lên tiếng chính thức bảo hộ.

Tên tiếng Anh chính thức của hiệp hội này là Japan Authority of Digital Asset (JADA) (tạm dịch: Cục Thẩm Quyền Tài Sản Điện Tử Nhận Bản). Nó sẽ là một câu lạc bộ bitcoin dành riêng cho doanh nghiệp, hoạt động với mục đích đưa ra những tiêu chuẩn và quy định cho các thành viên của nhóm.

Hiệp hội này là một đứa con tinh thần của một thành viên trong nghị viện Nhật Bản, Mineyuki Fukuda (thuộc Đảng dân chủ tự do) và Hội đồng IT của anh. Tổ chức này được hình thành sau khi nhiều cuộc thảo luận với các thành viên trong cộng đồng doanh nghiệp bitcoin tại Nhật.

Chính phủ Nhật Bản đã công bố chính thức rằng họ không có ý định đưa ra bất kì luật lệ nào để kiểm soát bitcoin; thay vào đó, họ muốn để cho công nghệ còn non trẻ này được tự do phát triển và tự kiểm chế chính nó. Để đạt được mục đích đó, JADA sẽ đề xuất ra những hướng dẫn và “nhẹ nhàng theo dõi” những thành viên trong hội mình.

JADA vẫn còn đang trong giai đoạn mới được hình thành, và vẫn còn đang soạn thảo ra những chính sách của họ và thu nhận thêm thành viên từ cộng đồng bitcoin. Nó sẽ được chính thức khai trương vào tháng sau.

Phương pháp tự quản lý

Phương pháp để cho các doanh nghiệp ‘tự quản lý’ có thể trở thành một mô hình mẫu cho những nước khác học hỏi, những nước vẫn còn gặp khó khăn không biết phải làm sao để đưa nó vào khung pháp lý hiện hành của mình, đồng thời vẫn giữ được những tiêu chuẩn nhất định.

Điều khiến cho JADA đặc biệt (có lẽ là đối với cả thế giới, tại thời điểm này), chính là sự kiện nó được hoạt động dưới sự hỗ trợ, bảo trợ và bảo hộ của chính phủ quốc gia, và vẫn giữ được sự độc lập, tách biệt của mình.

Nhân vật then chốt

Fukuda từ trước đến nay là một nhân vật then chốt trong sự phát triển của bitcoin tại Nhật. Anh thường có những cuộc gặp mặt với những thành viên trong cộng đồng và rất hứng thú với công nghệ mới này.

JADA và Hội đồng IT của chính phủ đã tham vấn với Cục thẩm quyền dịch vụ tài chính của Nhật (Financial Services Authority) (FSA) và như một hệ quả, JADA chính thức trở thành nhịp cầu nối giữa cộng đồng doanh nghiệp và các cục bộ chính quyền coi quản về tài chính, thuế, người tiêu dùng và cả cảnh sát.

JADA hiện đang bàn luận với các doanh nghiệp tại Nhật, trong đó bao gồm cả những công ty ATM và các sàn giao dịch.

Hình ảnh bitcoin trong mắt công chúng

Ayako Miyaguchi, Phó chủ tịch của Tập đoàn Japan Operations for Payward (Công ty mẹ của sàn giao dịch Kraken, một trong những sàn giao dịch bitcoin lớn nhất thế giới hiện nay) nói rằng cô rất ấn tượng trước những thay đổi theo chiều hướng tích cực về hình ảnh bitcoin trong mắt công chúng tại nước nhà, đặc biệt là giới truyền thông:

“Truyền thông có thể vẫn chưa thật sự thấu hiểu được rõ ràng tầm quan trọng của bitcoin. Nó vẫn còn đang học hỏi, nhưng rõ ràng là có tiến bộ.”

Một đoạn phim tài liệu được phát sóng cuối tuần qua trên đài truyền hình quốc gia NHK đã “không đến nỗi tệ”, Miyaguchi nói. Nhóm phóng viên đã dành khoảng hai tuần tại San Francisco, Hoa Kỳ, để phỏng vấn các doanh nghiệp bitcoin, bao gồm Kraken, về những thử thách họ đối mặt, bao gồm luôn sự tương tác với các ngân hàng và chính phủ.

Hồi tháng hai vừa rồi đài NHK cũng đã từng công chiếu một đoạn phim tài liệu tiêu cực hơn, 15 phút đầu giới thiệu bitcoin, 15 phút sau nói về Con Đường Tơ Lụa (Silk Road), một thị trường chợ đen trực tuyến. Điểm đặc biệt của khu chợ này là bạn không thể tìm được nó trên Google, muốn vào đó phải có người giới thiệu hay hướng dẫn.

Miyaguchi nói rằng bitcoin đã có khởi đầu là một ấn tượng xấu trong công chúng, cám ơn Silk Road và Mt. Gox, tuy nhiên cũng nhờ vậy mà 90% người Nhật đã biết tới Bitcoin.

“Tại Nhật, những gì tiêu cực cuối cùng cũng trở thành tích cực,” cô nói, liên tưởng tới những câu chuyện Facebook và iPhones những năm tháng đầu cũng bị chê bai, phản đối ở nước này, cuối cùng cũng trở thành những công ty dẫn đầu. Không phải là ở đâu cũng vậy hay sao? Không phải bản chất con người luôn là vậy hay sao?

Thêm vào đó, các ngân hàng cũng có một thời từng nghĩa rằng việc đặt các máy ATM trong các tiệm tạp hóa là một đề xuất nguy hiểm, cô thêm vào, vậy mà bây giờ họ chính là người phải năn nỉ chủ tiệm cho phép đặt máy ATM trong cửa hàng.

Hình thành uy tín

Trong khi JADA tất nhiên là sẽ không thể nào theo dõi được hết 100% hành động của các doanh nghiệp, Miyaguchi nói rằng chính phủ cũng thế thôi, thậm chí thường là còn tệ hơn. JADA sẽ cung cấp các nguồn tài nguyên, khuyến cáo, và thông tin về những hình thức hoạt động tốt nhất, nhằm tránh tình trạng giống như Mt. Gox xảy ra một lần nữa.

“Có rất nhiều cách chúng tôi có thể làm để tránh được tình trạng đó,” Miyaguchi nói.

Bitcoin sẽ không bao giờ trở nên nổi tiếng ở Nhật nếu không có sự ủng hộ của những người nắm quyền, cô thêm vào. Ở Nhật, uy tín và quan hệ được xem là hai yếu tố quan trọng nhất của doanh nghiệp, cho nên tiến triển thường khá chậm chạp. Một khi uy tín được hình thành thì sự chấp nhận có thể diễn ra rất nhanh.

Một số người nói rằng Nhật Bản không cần bitcoin, rằng hệ thống tiền tệ hiện tại là dùng được rồi, và người ta vẫn thích tiền mặt hơn thẻ tín dụng, thông thường được trả đủ mỗi tháng.

“Nhật Bản không phải lúc nào cũng cần một lý do thực tế để một cái gì đó trở nên thật nổi tiếng,” Miyaguchi nói. “Người ta xếp hàng 6 tiếng ngoài tiệm Krispy Kreme khi nó được khai trương tại đây… Có chỗ nào bán donuts ngon hơn không? Hình như là không.”

 

Tác giả: Jon Southurst, CoinDesk
Dịch: Nguyễn Hoàng Huy

spot_img
Nguyễn Hoàng Huy
Nguyễn Hoàng Huy
"Chỉ khi hướng nội, thì người ta mới thực sự tiến hoá. Tiến hoá là càng ngày mình càng lớn hơn, trưởng thành hơn về tâm thức. Khi ấy sự ảnh hưởng với người khác là tự nhiên chứ không cần nỗ lực." — Nguyễn Minh Thành

BÀI LIÊN QUAN

3 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

FOLLOW US

62,550Thành viênThích
3,699Người theo dõiTheo dõi
3,640Người theo dõiĐăng Ký
spot_img

BÌNH LUẬN MỚI

XEM NHIỀU

BÀI MỚI