28 C
Nha Trang
Chủ Nhật, 26 Tháng Năm, 2024

PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Giới trẻ và niềm tin

Tôi từng được nghe một câu nói của Ông Thái Hòa (GĐ Chiến lược Tập đoàn FPT), “Vấn đề giới trẻ Việt Nam gặp khó khăn không phải là nhận thức mà là giới trẻ đang mất niềm tin vào những điều tử tế.”

Giới trẻ, một tầng lớp đông đảo, thế hệ tương lai của đất nước. Và họ là những người mang trong mình hoài bão, ước mơ và cả những nông nổi của tuổi mới lớn. Họ thích cái tôi cá nhân, thích thể hiện và cũng như thích làm theo những thứ mình thích. Và cũng không thể nào cản nổi niềm đam mê của họ. 

Gần đây có nghe câu chuyện về Huyền Chip, một cô gái trẻ, một thân một mình xách ba lô lên và đi mấy chục nước. Và dường như giới trẻ đã có những phản ứng trái chiều liên quan đến vấn đề đó. Một bộ phận đông hầu như ủng hộ, một bộ phận khác thì không tin vào những gì Huyền Chip đã làm được, ngờ vực những gì đã xảy ra. Vâng, điều ngờ vực đó cũng là có căn cứ, nhưng có một điều rằng. Giới trẻ dường như mất đi niềm tin. Niềm tin vào những điều tử tế. Họ không tin rằng Huyền Chip có thể đi 25 nước và Huyền Chip cũng không trải nghiệm được những gì đã kể trong những cuốn sách. Thật sự, việc Huyền Chip có đi 25 nước hay không thì điều đó cũng không quá quan trọng. Trong cuộc sống, chẳng có gì là tuyệt đối. Nếu bạn không đạt được điểm 10, thì bạn đạt điểm 9 cũng là một thành tích quá tốt rồi. Nếu Huyền Chip không đi được 25 nước những cô gái ấy có thể đi được 5 nước thì cũng là một điều quá lớn lao rồi. Tại sao không công nhận những gì cô gái đó đã làm được mà lại cố gắng đi phán xét và bắt lỗi. Dường như, khi một ai đó không làm được những gì người khác làm thì họ thường có xu hướng chê bai hay chỉ trích và hơn hết mang tính mỉa mai, bới móc. Giới trẻ Việt Nam còn mang nặng trong mình tư duy thắng thua “Nếu tôi thắng thì anh sẽ là người thua” và điều đó hình thành do chúng ta trải qua quá nhiều kì thi mang tính chất thắng thua. Kể cả những chương trình giải trí đều mang tính chất thắng thua trong đó. Vậy tại sao không phải là tư duy thắng thắng (Win-Win) để cùng nhau chiến thắng. Tại sao không ủng hộ Huyền Chíp, từ đó giới trẻ có niềm tin rằng họ có thể làm những điều tương tự, thậm chí còn lớn lao hơn. Và cũng không cần đi ra nước ngoài, chỉ cần giới trẻ có niềm tin họ có thể đi khám phá xuyên Việt, trải nghiệm trọn vẻ đẹp tiềm ẩn của đất nước Việt Nam.

Những bạn trẻ hãy tự hỏi rằng, với từng ấy năm trời tại sao người khác có thể làm được nhiều việc như vậy mà mình thì lại không. Hãy có một niềm tin, trước tiên phải tin vào chính bản thân mình. Vì khi bạn tin vào chính bản thân mình thì mọi việc bạn làm đều là lựa chọn đúng đắn của bạn.

Và cũng gần đây, nhiều hiện tượng của giới Showbiz cũng nổi lên với những cô ca sĩ, người mẫu “khoe hàng” trên những sân khấu, gây phản cảm. Nhưng đặc biệt có một điều rằng, những cô gái đó vẫn kiếm về cho mình hàng tỷ đồng, sỡ hữu những chiếc xế khủng tiền tỷ. Và tại sao, những nghề như vậy lại mang lại cho họ nhiều tiền như vậy, tại sao họ không có bằng cấp, không có một kỹ năng, một nghề nghiệp nhất định. Chỉ cần một ngoại hình khá và khả năng diễn trò là họ có thể mang về một số tiền vô cùng lớn. Và giới trẻ họ sẽ nghĩ rằng “Bây giờ, chẳng cần bằng cấp gì hết, chỉ cần lấn sân vào Showbiz, khoe hàng, diễn trò sẽ được nổi tiếng và kiếm được nhiều tiền” Ví dụ điển hình cho suy nghĩ này chính là hiện tượng “Bà Tưng”.  Và cũng vì những điều đó, dẫn tới những hậu quả khôn lường về sự lệch lạc nhận thức. Sẽ có một số bạn trẻ nghĩ rằng “Tại sao tôi học hành chăm chỉ như thế này, cố gắng tham gia hoạt động xã hội, thể hiện hết khả năng bản thân nhưng lại không bằng những cô gái vẫn hằng đêm lên sàn khoe thân và kiếm được tiền tỷ”. Và dường như giới trẻ sẽ mất niềm tin vào những gì tốt đẹp trong cuộc sống. Họ nghĩ rằng chỉ có cách làm cho mình trở nên nổi tiếng thì sẽ mang lại tiền tài danh vọng. Đơn giản, người ta có thể nổi tiếng và có tiền những chưa chắc người ta có đủ nhận thức về những điều họ làm, họ trải nghiệm. Và cuộc sống cũng vậy, được cái này thì đánh mất cái khác. Gia đình những người như vậy họ có chấp nhận được hình ảnh của những đứa con hằng đêm vẫn mua vui cho người khác. Họ có được học hành tới nơi tới chốn.

Giới trẻ cần có một niềm tin, một niềm tin vào chính bản thân họ. Và hơn hết chính là niềm tin vào sự tử tế. Sự tử tế ở đây có nghĩa là những gì tốt đẹp mà cuộc sống mang lại cho bạn. Giới trẻ cần gạt bỏ những tư duy lối mòn, sáng tạo và dám đương đầu với thử thách. Hãy thử xách ba lô lên và đi, trải nghiệm những điều tử tế từ những con người trên những chặng đường bạn sẽ đi qua.  Hãy học tập và sáng tạo, cống hiến hết mình dù thứ mình nhận được chẳng mang giá trị vất chất. Những hơn hết nó mang lại một cảm giác hạnh phúc ở trong con người bạn.  Có một người thầy từng nói với tôi rằng “Hạnh phúc là hoa nở trên chính con đường đi, chứ không phải hoa ở cuối con đường.” Chúng ta hãy cùng cảm nhận hạnh phúc mỗi ngày, khi ăn một món ngon, khi nghe một bài hát hay hoặc đơn giản hạnh phúc là khi bạn giải được một bài toán khó hoặc cũng có thể là nhận cuộc gọi hỏi thăm từ bạn bè….

Niềm tin là một thứ vô hình. Nó có thể mang ta tới đỉnh cao của thành công và cũng có thể đẩy ta xuống vực sâu của thất bải. Hãy đặt niềm tin đúng chổ và đi đúng hướng!

 

Quang Nam

 *Feature Image: Dave Malnes

 

spot_img
Triết Học Đường Phố
Triết Học Đường Phố
"Thà chết cho một ý tưởng bất diệt, còn hơn sống cho một ý tưởng phù du." — Steven Biko

BÀI LIÊN QUAN

  1. Niềm tin đặt đúng chỗ, đi đúng hướng là 1 chuyện; Và liệu có thay đổi khi nhận ra niềm tin đang lạc lối, hướng đi sai lầm hay không là 1 chuyện khác. Cái "tôi" lớn thường che khuất tầm nhìn của rất nhiều người, dễ dẫn đến sai – ngã khi không đáng và đúng lúc 🙁

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

FOLLOW US

62,550Thành viênThích
3,699Người theo dõiTheo dõi
3,640Người theo dõiĐăng Ký
spot_img

BÌNH LUẬN MỚI

XEM NHIỀU

BÀI MỚI