32 C
Nha Trang
Chủ Nhật, 26 Tháng Năm, 2024

PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Để người khác được tự do nghi ngờ về bạn

Photo: Lục Phong

Có thể bạn đã từng không thích ai đó nghi ngờ mình, hoặc mình phải nghi ngờ ai đó chi cho mệt. Nhưng thật ra, trong tâm lý học thì NGHI NGỜ LÀ NỀN TẢNG CỦA NIỀM TIN. Nghi ngờ tuyệt nhiên không liên quan gì đến định kiến, nó không phải là một phán xét về ai đó xấu hay tốt. Nghi ngờ chỉ đơn giản là: Chưa hiểu biết về ta. Từ đó mà người nghi ngờ có thể đề phòng, giữ khoảng cách, tìm hiểu đối tương bị nghi ngờ. Một khi nghi ngờ đủ nhiều, có được kết quả, thì niềm tin về điều đó cực kỳ vững chắc, nó định hình đối tượng bị nghi ngờ rất sâu sắc (ăn thua chỗ này cả). Qua đó, ta có thể rút ra một kết luận phụ:

Nếu ai đó chỉ đơn thuần nói tin tưởng bạn, rất có thể đó là lời nói suông hoặc không đủ quan tâm dành cho bạn.

Hãy chú tâm hơn tới những người nghi ngờ về bạn. Những người đó có sự quan tâm nhất định đến bạn, có sự tò mò nhất định về bạn, và rất có thể sẽ trở thành những người thân cận nhất với bạn.

Khi người ta chưa hiểu gì về tính cách của bạn, về khả năng của bạn, vì bất cứ lý do gì đó, vì bạn ít thể hiện chẳng hạn thì bạn phải cho phép người ta nghi ngờ bạn. Đó là một điều hoàn toàn tự nhiên mà bạn cũng có trong mình. Hãy nhớ kỹ điều này, vì nó rất quan trọng trong nhiều việc.

Bạn ước mơ một thứ, và bạn chưa từng làm gì để chứng minh là mình có đủ khả năng để thực hiện nó ngoài một niềm tin vô hình không ai có thể thấy. Bạn hãy chuẩn bị tinh thần trước sự nghi ngờ của bố mẹ, người thân và bạn bè đi là vừa. Rất tiếc là, nếu điều đó càng lạ lẫm hay vĩ đại thì nỗi nghi ngờ càng cao, và khi nỗi nghi ngờ càng cao thì nó lại có xu hướng trở thành “khó tin”. Từ trạng thái nghi ngờ – “chưa tin” chuyển sang trạng thái “khó tin”, điều này có nghĩa là bắt đầu có những khó khăn cho bạn rồi đó.

Nhưng như đã nói ở trên, bạn phải cho phép người ta nghi ngờ về điều đó. Và điều duy nhất bạn có thể làm là: Nói được thì làm được! Bạn phải chứng minh cho mọi người thấy khả năng của mình để họ có thể dần dần tin nó là “thật” ở nơi bạn.

Bạn thương một ai, và người ta nghi ngờ bạn đang lợi dụng người đó. Ùm, chỉ có một mình bạn hiểu bạn đang yêu thương thật lòng hay lợi dụng. Lúc này, ai nghi ngờ cũng không quan trọng, nhưng sẽ không may nếu người bạn thương đang nghi ngờ bạn đấy. Đó là lúc bạn cần có những hành động để chứng minh cho bản thân mình.

Nghi ngờ! Nghi ngờ là thứ để thúc bạn xây dựng hình ảnh bản thân, nghi ngờ là thứ để nói rằng bạn hãy chứng minh bản thân mình, làm việc chăm chỉ. Nghi ngờ là tốt, bị nghi ngờ là tốt, nhưng nếu người ta luôn nghi ngờ tất cả mọi điều về bạn thì chắc là có điều gì đó không ổn rồi đấy nhé.

Làm người ai cũng muốn có những người thân cận tin tưởng và luôn ủng hộ mình. Nhưng lỡ như, có đôi khi những người xung quanh chưa ai tin ta cả thì cũng đừng buồn, vì đó là lúc chúng ta phải chứng minh mình thật nhiều. Lòng tin tưởng là thứ quý giá, do đó người ta cũng không dễ gì tặng nó cho bạn, trừ khi bạn thuyết phục được họ một cách hoàn toàn. Tôi thiết nghĩ, những thứ quý giá luôn hiếm hoi và chẳng dễ gì xuất hiện, và nếu bạn muốn có được nó, bạn phải trả những cái giá tương ứng, bạn phải hi sinh cho nó, bạn phải nỗ lực để xứng đáng với nó, nhưng phần thưởng có lẽ cũng sẽ ngọt ngào không kém những gì bạn đã bỏ ra đâu, tin tôi đi!

-Lục Phong-

spot_img
Triết Học Đường Phố
Triết Học Đường Phố
"Thà chết cho một ý tưởng bất diệt, còn hơn sống cho một ý tưởng phù du." — Steven Biko

BÀI LIÊN QUAN

3 BÌNH LUẬN

  1. đã là con người thì xứng đáng bị nghi ngờ, đáng sợ không phải là bị nghi ngờ, mà là họ còn không thèm nghi ngờ bạn, họ thờ ơ với việc có nên đặt niềm tin vào bạn hay không

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

FOLLOW US

62,550Thành viênThích
3,699Người theo dõiTheo dõi
3,640Người theo dõiĐăng Ký
spot_img

BÌNH LUẬN MỚI

XEM NHIỀU

BÀI MỚI