34 C
Nha Trang
Thứ Tư, 24 Tháng Bảy, 2024

PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Triết Học Đường Phố - PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Chúng ta là những nhà vô địch!

Không ai có thể cứu ta ngoại trừ chính ta. Không ai có thể và không ai sẽ làm thế. Chúng ta phải đi trên con đường của chính mình.

Chúng ta được sinh ra để trở thành những nhà vô địch, nhưng hệ thống này làm chúng ta trở thành những kẻ thất bại! Chúng ta bị đánh mất sức mạnh nội tại ngay chính bản thân mỗi người. Chúng ta được sinh ra với khả năng tự chữa lành, khả năng tự học hỏi, trau dồi, khả năng thích nghi. Nhưng hệ thống này làm cho chúng ta trở thành những con người phụ thuộc, lệ thuộc, nó khiến bạn cần phải có hệ thống này. Bạn cần bác sỹ, bạn cần những liều thuốc, bạn cần nền giáo dục, bạn cần người nào đó có chức vị ra lệnh, bạn cần ai đó, người nào đó hướng dẫn, chỉ bảo cho bạn làm điều này, điều kia… Để rồi bạn không còn tin vào sức mạnh của bản thân mình!

Tôi sẽ mở đầu bài viết với thí nghiệm tế bào của Tiến sĩ — Nhà nghiên cứu về sinh vật học Bruce Lipton. Tiến sĩ Bruce Lipton đưa các tế bào vào đĩa thủy tinh dùng cho thí nghiệm (đĩa Petri) và ông tách các tế bào này thành 2 nhóm, được đặt vào 2 đĩa.

Tại đĩa 1, ông đặt một số ít chất dinh dưỡng trước mặt nhóm tế bào. Đĩa còn lại, ông cũng đặt vào đó một ít chất độc tố trước các nhóm tế bào thứ 2. Và ông đưa cả 2 đĩa tế bào này và vườm ươm thí nghiệm, sau một thời gian ông lấy chúng ra.

Kết quả là: Với đĩa 1, có đặt chất dinh dưỡng bên cạnh đó, các tế bào này di chuyển và tiến thẳng tới tín hiệu được cho là tích cực cho sự phát triển. Nhưng với đĩa có chất độc, các tế bào di chuyển và tránh xa các tín hiệu được cho là mối đe dọa hay tiêu cực này.

Như vậy khi tế bào nhận ra được điều gì đó đem lại sự phát triển, chúng sẽ tiến đến tới tín hiệu đó, với những cánh tay mở rộng và đón nhận chúng. Nhưng nếu chúng thấy độc tố, chúng sẽ tránh xa những tín hiệu độc hại đó, và chúng khép mình lại.

Các tế bào này sẽ không được mở rộng và không được khép lại tại cùng một thời điểm. Chúng cũng không di chuyển tới cùng một hướng tại cùng một thời điểm.

Kết quả thí nghiệm chỉ ra rằng: Các tế bào có thể được phát triển và cũng có thể được bảo vệ, nhưng mấu chốt ở đây là chúng không thể thực hiện được cả hai điều này cùng một lúc. Các tế bào sẽ di chuyển tới tín hiệu tích cực để phát triển (Growth), hay chúng bị hấp dẫn (Attraction) bởi các tín hiệu đó. Ngược lại chúng sẽ tránh xa (Repulsion) các tín hiệu tiêu cực, chúng sẽ cự tuyệt để bảo vệ (Protection) bản thân.

Như vậy, trong các tín hiệu môi trường sẽ luôn có các tín hiệu tích cực và tiêu cực. Não bộ chúng ta sẽ tiếp nhận các tín hiệu này từ môi trường xung quanh. Và nếu não bộ thấy được những gì nó cho là mối nguy hiểm hay đe dọa, nó sẽ gửi tín hiệu tới các tế bào, và nói với chúng rằng, môi trường đó là là không hỗ trợ cho sự phát triển.

Hệ thống đó được gọi là: Vùng dưới đồi— tuyến yên — tuyến thượng thận (hypothalamic-pituitary-adrenal axis) có nhiệm vụ điều hoà hoạt động sản xuất hormone cortisol — hormone quản lý phản ứng lại stress.

Hypothalamic — vùng dưới đồi là một phần của não bộ. Nó có chức năng chú giải nhận thức của chúng ta, khi nó thấy stress — căng thẳng, hay các mối đe dọa, nó sẽ nói với toàn bộ cơ thể rằng điều gì đang xảy ra. Tiếp theo nó sẽ gửi tin hiệu tới Pituitary gland — tuyến yên còn được gọi là “Master Gland” bởi vì nó chỉ đạo khác cơ quan và tuyến nội tiết hoặc là ngăn chặn hoặc kích thích sản xuất hormone. Tiếp đó tuyến yên sẽ gửi tín hiệu tới 50 nghìn tỷ tế bào.

Nếu nó là tín hiệu đe dọa, nó sẽ gửi tín hiệu đến Adrenal glands — Tuyến thượng thận. Và hiểu biết chung về tuyến thượng thận này là nó có chức năng “Fight or Flight — Phản ứng chiến đấu hay bỏ chạy”. Khi có tín hiệu đe dọa hoặc căng thẳng, nó sẽ tạo ra Stress hormones — hormone căng thẳng tới toàn bộ cơ thể. Và điều đầu tiên mà Stress hormones làm đó là ưu tiên lượng máu chảy đến các bộ phận như chân và tay. Tại sao nó lại ưu tiên cho chân và tay?

Đó là để bạn có thể chạy hoặc chiến đấu. Và trước khi máu được ưu tiên bơm tới chân và tay thì lượng máu này được lưu thông tại vùng nội tạng. Và chức năng của nội tạng là gì? Đó là phát triển, sức khỏe và duy trì.

Vì vậy khi máu không còn tập trung nhiều ở nội tạng. Điều gì sẽ xảy ra với sự phát triển và duy trì cơ thể của bạn?

Cơ thể của bạn sẽ đi xuống, vì bạn đang ở trong trạng thái bảo vệ. Bạn tắt chức năng phát triển và bật chức năng bảo vệ. Giống như thí nghiệm ban đầu về tế bào. Cả cơ thể sẽ hoặc là phát triển hoặc là bảo vệ, NHƯNG nó không thể làm được cả hai tại cùng một thời điểm. Vừa phát triển vừa bảo vệ.

Nhiều người nghĩ rằng phát triển ở đây là giống như đứa trẻ lớn lên về cơ thể trở thành người lớn. Nhưng cơ thể chúng ta phát triển hàng ngày, thậm chí cho đến lúc chúng ta 100 tuổi. Vì hàng tỷ tế bào của chúng ta chết và được thay thế sau mỗi 3 ngày.

Đó cũng là lý do cho việc bệnh nhân điều trị bằng hóa trị rất nguy hiểm và độc hại, hóa trị sẽ tiêu diệt cả tế bào khỏe mạnh và tế bào ung thư, làm các bệnh nhân sử dụng hóa trị bị rụng hết tóc, làn da trở nên xấu đi.

Như vậy nếu một ngày của bạn tràn ngập những căng thẳng lo âu, cơ thể bạn sẽ tiết ra nhiều hormones để đưa bạn vào trạng thái Fight or Flight và nó sẽ khiến bạn dễ bị bệnh. Vì khi bạn stress cơ thể bạn sẽ không thay thế các tế bào ở tỷ lệ thông thường.

Một vấn đề quan trọng nữa liên quan tới stress, khi tín hiệu từ môi trường bên ngoài được giải mã từ vùng đồi dưới đến tuyến yên và đến tuyến thượng thận sẽ tạo ra Stress hormones là nguyên nhân gây nên việc chèn ép mạch máu khi lượng máu được di chuyển từ vùng nội tạng ra các bộ phần ngoại vi như chân hoặc tay. Và chức năng của Stress hormones là đem toàn bộ năng lượng của cơ thể để tập trung cho chức năng chạy hoặc chống trả.

Và đây là vấn đề, một trong những công dụng cực kỳ quan trọng của năng lượng trong cơ thể đó là Hệ thống miễn dịch.

Hãy suy nghĩ về điều này!

Hãy giả sử như bạn bị nhiễm khuẩn và bị tiêu chảy, và chẳng may trên đường về nhà bạn gặp một con chó dữ chuẩn bị nhảy vào tấn công bạn. Bạn sẽ cần bao nhiêu năng lượng để chống lại vi khuẩn tiêu chảy? Và bao nhiêu năng lượng để bạn có thể chạy khỏi con chó dữ?

Vấn đề nghiêm trọng ở đây là Stress hormones sẽ làm tắt hệ thống miễn dịch của bạn.

Và sự thật là tất cả các bạn ở đây đều bị nhiễm hầu hết các loại bệnh, vi trùng, virus, vi khuẩn, ký sinh trùng… mà nhân loại có và tại sao các bạn không có vấn đề gì? Nếu bạn làm xét nghiệm máu bạn sẽ thấy bạn đều bị nhiễm tất cả các loại vi khuẩn.

Đó là bởi vì hệ thống miễn dịch của các bạn được hoạt động tốt và đúng cách. Nó luôn chiến đấu đề đàn áp lại các loại bệnh và các loại virus, vi khuẩn.

Nhưng khi hệ thống phòng thủ của bạn bị shutdown, bệnh tật và các loại vi khuẩn sẽ phát triển mạnh trở lại. Do vậy ý tưởng về việc bạn bị nhiễm bệnh là không thực sự đúng, vì vốn dĩ bạn đã bị bệnh. Y khoa gọi những vi khuẩn và ký sinh trùng này là “opportunistic organism — các sinh vật cơ hội”.

Vậy khi bạn bị stress và bạn bị shutoff hệ thông miễn dịch bạn sẽ trao cơ hội cho các sinh vật này để khiến bạn phát bệnh. Và tất nhiên khi bị bệnh bạn sẽ đến gặp bác sĩ để có thuốc, thuốc có thể sẽ khiến bạn mau khỏi nhưng đó không phải là vấn đề cốt lõi. Vấn đề cốt lõi là hệ thống miễn dịch của bạn bị suy yếu hoặc bị shutdown.

Các vấn đề liên quan tới căng thẳng và lo âu khiến tế bào của bạn không phát triển và hệ thống miễn dịch của bạn bị suy yếu. Và một vấn đề nữa, khi bạn ở trạng thái Fight or Flight, bạn nghĩ bạn sẽ dùng lập luận một cách có ý thức (conscious reasoning) hay bạn sẽ thiên về hành vi phản xạ (reflex behavior)? Câu trả lời: Bạn sẽ phản xạ.

Như có nói bên trên, Stress hormones làm ép các mạch máu, và khiến máu di chuyển ra vùng ngoại vi (chân hoặc tay), khi stress hormone được tạo ra trong cơ thể nó cũng sẽ đi tới não bộ, và nó cũng chèn ép các mạch máu tại vùng trước của não nơi ý thức của bạn ở đó để đẩy máu cho các hành vi phản xạ. Điều đó có nghĩa là khi bạn trong trạng thái căng thẳng lo âu, nó sẽ khiến bạn kém thông minh!

Điều đáng buồn là các chính phủ biết rõ điều này.

Một ví dụ điển hình cho việc này đó là kể từ khi sau vụ khủng bố 11/9 tại Mỹ. Chính phủ Mỹ đã sử dụng truyền thông, báo chí, TV để đưa sự căng thẳng, lo âu, sợ hãi một cách dồn dập, liên tiếp… tới người dân. Và kết quả của điều này là: Kể từ sau 11/9, mỗi năm các tập đoàn về dược phẩm đã kiếm được thêm 20% lợi nhuận mỗi năm. Và trong 5 năm họ kiếm được hơn 100% lợi nhuận từ việc bán thuốc. Nó cũng giống như việc họ cấm và tuyên truyền sai sự thật về các chất cấm như cần sa, các chất thức thần, những phương pháp chữa bệnh tự nhiên để thu lợi hàng tỷ đô mỗi năm từ việc bán thuốc mình có nhắc đến trong bài Sự thật về thứ được gọi là Ma túy.

Rất nhiều người không nhận ra điều này.

Các bạn thấy tình hình cuộc sống hiện tại sao? Có quá nhiều căng thẳng, áp lực, lo âu đối với con người chúng ta. Một hệ thống tràn ngập sự ganh đua, chạy đua, tranh giành. Một đứa trẻ được sinh ra, bố mẹ chúng đã đưa chúng đi theo chính lối mòn mà bố mẹ chúng đã đi, đó là vào một hệ thống giáo dục tràn ngập sự ganh đua cho việc xếp hạng, thứ bậc. Tràn ngập nỗi sợ hãi, áp lực. Chắc chắn tôi và các bạn đều đã được cảm nhận điều này.

Và cho đến tận lúc chúng ta ra trường đi làm, cũng lại là một cuộc sống lo toan, áp lực căng thẳng. Những căng thẳng lo âu đó nhưng những hạt giống, mầm bệnh. Nó không bị mất đi, nó được tích trữ và được ươm mầm lại trong tiềm thức để rồi nó sẽ bộc lộ vào một ngày nào đó với con cái chúng ta, với bạn bè, gia đình chúng ta. Chúng ta vứt và ném những căng thẳng đó cho nhau!

Chúng ta lao và một cuộc đua kiếm tiền để rồi chúng ta nghĩ rằng những đồng tiền đó có thể sẽ giúp chúng ta khi ốm đau bệnh tật, mà không nhận ra rằng đó là một vòng luẩn quẩn. Một cuộc đua không hồi kết với đồng tiền.

Trong khi đó các kênh truyền thông báo chí, họ đang làm là bơm nỗi lo sợ, lo âu đến cho tất cả chúng ta. Chả có gì được gọi là thông tin. Tất cả bọn họ đang kiếm tiền trên nỗi sợ hãi của con người. Với những lượt view, like, cmt, fake news… Hãy tự hỏi chính mình xem cuộc sống của bạn có tốt hơn không khi các bạn dành quá nhiều thời gian để nghe những gì họ nói?

Họ không dạy bạn cách đối phó với những cuộc khủng hoảng, cách kiểm chế cảm xúc, cách loại bỏ những lo âu, giận dữ… Họ đang cho các bạn ăn tin tức hàng ngày! Đó cũng là lý do suốt mấy năm nay, mình không hề theo dõi bất kỳ thông tin gì từ báo chí hay TV. Đó là những thứ nhảm shit.

Tất cả những gì mình đang làm là shutoff hết tất cả những thứ có tần số thấp, những thứ tiêu cực. Mình luôn bảo với vợ, những người thân của mình rằng relax, bình tĩnh, bình tĩnh và relax… Nếu bạn lo lắng, bạn sẽ lo lắng cả đời. Nỗi lo là không bao giờ hết.

So what you think?

Như vậy vấn đề của con người là những yếu tố căng thẳng, sợ hãi lo âu. Đó là những tần số có sự rung động cực kỳ thấp. Nếu bạn chỉ loại bỏ các yếu tố căng thẳng khỏi đầu óc, thì bạn sẽ đứng ở giữa của đồ thị trên tại vị trí 0. Nhưng nếu bạn muốn mình thật sự khỏe mạnh bạn không chỉ phải loại bỏ căng thẳng mà bạn cần phải có sự tận hưởng và tình yêu, lòng vị tha để có thể phát triển. Nếu bạn ở vị trí 0, bạn không thực sự phát triển và bạn cũng không thực sự khỏe mạnh. Khi bạn khỏe mạnh và phát triển thực sự. Hệ thống miễn dịch của bạn sẽ cực mạnh để chống chọi lại mọi bệnh tật. Khả năng hồi phục của bạn khi bị bệnh cũng sẽ cực nhanh.

Sẽ không có cách nào cho con người phát triển phồn thịnh, cân bằng bằng việc sống một cuộc sống với tình yêu và lòng vị tha. Đó là những điều, những lời dạy từ hàng ngàn năm trước của những Vị Thần/Thánh đến và dạy chúng ta: Chúa Giê-su, Đức Phật (Buddha), Thần Krishna…

Suy nghĩ của chúng ta như bản thiết kế. Chúng ta thiết kế ra mọi thứ, chúng ta có sức mạnh kiến thiết, và tạo ra mọi thứ. Chúng ta có sức mạnh tạo ra hạnh phúc, tạo ra những cỗ máy, và tạo ra tình yêu cho trái đất này.

Ý thức, suy nghĩ của các bạn có tác động đến hơn 70 nghìn tỷ tế bào của chính các bạn. Thậm chí nó có thể tác động đến cả vật chất bên ngoài (Không tin hãy xem rồi làm thử “thí nghiệm về hạt cơm” đã từng được đăng trên Triết Học Đường Phố). Và nếu chưa thì hãy tập ngồi thiền 🙂 Ngồi thiền quan trọng hơn bạn có thể tưởng tượng gấp 10 lần.

Như vậy ý thức, và nhận thức của mỗi người về chính bản thân các bạn rất quan trọng. Bạn nghĩ bạn yếu và không có sức mạnh gì? Hay bên trong bạn có sức mạnh, tình yêu, lòng vị tha. Và bạn rất khỏe mạnh, mạnh trong từng tế bào? Đó là lựa chọn của bạn!

Bệnh dịch, khủng hoảng, và những điều tiêu cực sẽ ập đến cuộc đời bạn bất cứ lúc nào. Nhưng nếu bạn rèn luyện được ý trí, làm chủ được ý thức, cảm xúc của mình đó là những thứ bên trong bạn và khi bạn mạnh từ bên trong, không gì bên ngoài có thể tác động được đến bạn. Và nếu bạn mạnh, hãy lên tiếng và bảo vệ kẻ yếu!

Cảm ơn các bạn đã đọc bài. Hẹn các bạn vào các bài viết tiếp.

Nguồn tư liệu

Tác giả: Luce Wayne
Biên tập: THĐP

 

Photo: Tory Morrison | Unsplash

🎯 Đặt mua tạp chí Aloha của THĐP để trau dồi kiến thức trí tuệ, những nội dung được chọn lọc chỉ có tại THĐP, từ nay sẽ không đăng full các bài dịch trong tạp chí nữa ➡️ bit.ly/THDPmembership
🎯 All Volumes ➡️ http://bit.ly/THDP_ALOHA
🎯 Aloha Volume 1-2-3 FREE ➡️ bit.ly/33u4hkX
🎯 Donate ủng hộ các hoạt động của THĐP ➡️ http://bit.ly/donateTHDP

spot_img

BÀI LIÊN QUAN

5 BÌNH LUẬN

  1. Bài viết mình còn thiếu phần thông tin về hiệu ứng giả dược 🙂
    Rất nhiều loại thuốc các cty dược phẩm bán ra không hề có công dụng gì chữa bệnh, nhưng bệnh nhân tin rằng họ sẽ khỏi sau khi uống thuốc vì bác sỹ bảo họ vậy. Và họ khỏi thật chính vì niềm tin đó.
    Như vậy niềm tin có sức mạnh vô cùng to lớn, nhưng tiếc rằng trong một xã hội vô thần thì nó chả có tác dụng gì đối với những người đó 🙂

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

FOLLOW US

62,550Thành viênThích
3,699Người theo dõiTheo dõi
3,770Người theo dõiĐăng Ký
spot_img

BÌNH LUẬN MỚI

XEM NHIỀU

BÀI MỚI