30 C
Nha Trang
Thứ Tư, 24 Tháng Bảy, 2024

PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Triết Học Đường Phố - PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Cách thức tìm ra đam mê và những ngụy biện xung quanh nó

Đam mê, ước mơ là gì? Có ăn được không? Ăn có ngon không? Ăn nhiều có nghiện không? Không ăn được có buồn không? Bị người khác ăn mất có tức không?

–      Đam mê, ước mơ, đơn giản là niềm vui, là sự rong chơi trong cuộc đời.

–      Ăn được không á? Ăn được nhé!

–      Ăn ngon không à? Ngon thì mới vui chứ?

–      Ăn nhiều nghiện không? Có cái gì ngon mà ăn không nghiện không?

–      Không ăn được có buồn không? Bị giật cái bánh rán, giật bịch bánh trán trộn trước mặt có buồn không?

–      Bị người khác ăn mất có tức không hả? Tụi nó cầm bịch bánh trán trộn ăn trước mặt, nhai nhóp nhép có tức không?

Một câu hỏi vui, nhưng tôi nghĩ sự ngẫu hứng này cũng đáng suy ngẫm chứ nhỉ?! ^^

Cách đây vài hôm tôi có nói về chủ đề thành công với bài viết: “Sự thật về thành công, sự lười biếng hoặc chăm chỉ”. Vì có quá nhiều người lăn tăn trong việc “Làm thế nào để biết mình đam mê điều gì?”, nên tôi quyết định viết thêm bài này.

Đây là dòng đầu tiên và cũng là dòng cuối cùng danh cho một số người.

Trước khi đọc bài, tôi chỉ xin hỏi bạn một câu:

Nếu tìm ra đam mê, bạn có dám tiếp tục sống với nó không? Hay là bỏ rơi nó, chỉ vì nó trông có vẻ khó khăn?

Hãy nhớ rằng, không phải ai cũng có may mắn để tìm ra được đam mê của mình hoặc tìm ra nó trong thời gian sớm, nên nếu bạn đã tìm ra niềm đam mê của mình mà vẫn bỏ rơi nó, thì đó quả là điều đáng tiếc vô cùng. Và vì thế, bạn không cần thiết phải đọc những dòng bên dưới thêm chi nữa.

Vào đề, tức các phương thức:

Tôi đã tìm ra đam mê của mình theo cách nào, tôi sẽ kể lại theo cách đó…

 

Phương thức 1: Lấy giấy và viết ra, tắt hết điện thoại, laptop, tivi, kể cả là cửa phòng cũng nên đóng lại nốt. Dành 30 phút để viết tấn tần tật những thứ mình thích (tâm lý phải thật thoải mái). Chung chung cũng được, chi tiết càng tốt, ăn kem cũng được, nhảy hiphop cũng hay… Cứ viết như thế đến khi nào bạn thực sự không thể nghĩ thêm điều gì nữa, sau đó hãy dừng lại. Hãy nhìn lại, xem thật kỹ, nhìn kìa! Hình như giữa những thứ bạn viết ra có “điểm chung” gì đó. Nếu chưa thấy, hãy để ngày hôm sau viết lại 1 vài lần nữa, cho đến khi bạn nhận ra chúng có điểm chung gì đấy. Từ điểm đó, bạn liên hệ chúng với một số thứ có liên quan, một số thứ mà bạn nghĩ rằng “có thể” bạn sẽ yêu thích. Hãy trải nghiệm nó! Hãy thực hành. Hành trình mà không đi, thậm chí không bò, không lếch thì cũng không qua được. (Phương thức này tôi tham khảo ở các sách dạy thành công, và từ một tác giả Vương Quang Vũ trên website của anh Nguyễn Hoàng Huy)

 

Phương thức 2: Hãy thực sự, thực sự tìm hiểu chính mình! Tìm hiểu về tâm trí mình, hiểu rõ về bản thân mình, hiểu rõ những mong ước, những ham muốn tham lam, những điều bạn thường hay quan tâm…Hãy hiểu rõ tất cả, tốt và xấu trong con người bạn. Bỏ ngoài tai tất cả những lời nói của bất cứ ai, chỉ có mình bạn. Điều này có thể tốn khá nhiều thời gian để bạn dành cho bản thân mình, nhưng nó thực sự sẽ là nền tảng “cứng như thép”, góp phần vào lối sống, phương pháp luận, và ý chí của chính bạn sau này rất nhiều.

Cách hay nhất là thiền, triết học, tâm lý, dù bạn không thích, nhưng hãy thử nghiên cứu nó 1 thời gian ngắn thôi – trong một cuộc đời. Vài cuốn mà tôi nghĩ rất hay để chúng ta “tịnh tâm” biết rõ mình là quyển: “Hướng đi cho cuộc đời” – Krishnamurti (hơi khó hiểu, nếu bạn không đủ kiên nhẫn thì nên bỏ qua), cuốn thứ 2 là: Không nước không trăng – OSHO (dễ hiểu hơn cuốn trên). Nhưng nếu 2 quyển này quá khó hiểu thì tôi nghĩ bạn nên dành nhiều thời gian hơn cho việc đọc các bài viết từ Triết học đường phố *cười*…

Phương thức 3: Bất cứ khi nào bạn có hứng làm gì, dù là nhỏ nhặt, nhỏ xíu như con kiến, hãy làm nó, hãy làm đi, đừng lười biếng, đừng bỏ qua! Ngắm dòng người qua phố đi, hóng gió một mình ngoài bìa rừng đi, viết cái gì đó đi, nhảy nhót, múa hát, lập trình, vẽ, trượt patanh, leo cây, đào hố trồng cây, nhổ cỏ, nấu ăn…Vâng! Hãy điên đi, nếu bạn nghĩ tôi đang bày cho bạn điên, hãy làm bất cứ cái gì dù là nhỏ nhặt. Rồi một ngày nào đó, tất cả sẽ liên kết lại với nhau theo một cách không thể logic hơn. Tin tôi đi, cuộc sống là một sự liên kết tất cả, không tách rời, văn học chưa từng tách rời toán, toán chưa từng tách rời văn và lịch sử, nhưng mọi người thường không biết hoặc cố che mắt mình điều này.

Tôi nói thẳng, là tôi sử dụng cả 3 cách trên, và cũng nói thẳng là tôi tốn 2 năm trời chỉ để tìm việc mình thực sự thích. Thậm chí tôi còn bỏ qua mọi thứ mà người khác cho là quan trọng, chỉ để tìm thứ mà bản thân tôi nghĩ là quan trọng. Có một cái giá cho sự tìm kiếm đam mê, 2 năm là quá may mắn cho tôi, và nếu bạn có thể tìm thấy nó, bạn thực sự may mắn (hãy nhớ, may mắn là do bạn xúc tác mà nên).

Làm sao để biết mình đã tìm ra đam mê: Khi bạn biết rằng, đam mê là thứ mà bạn thường thích làm nhất lúc rãnh rỗi hay buồn chán, là cái mà người ta cản bạn CỨ LÀM, khi bạn nản bạn vẫn làm mà không hiểu sao NẢN VẪN LÀM ???? Không làm thấy khó chịu, không trả tiền hả -> VẪN LÀM, bỏ tiền ra nuôi nó mà chưa thấy thu được cái gì => VẪN BỎ TIỀN RA. Là cái mà bạn sẵn sàng ưu tiên hàng đầu trong danh sách công việc, dù bận, bạn vẫn làm nó trước, dù bệnh – bạn vẫn nghĩ tới nó, dù chán hay cô đơn bạn tìm đến nó, dù ba mẹ chửi vẫn làm ???? Nếu bạn không làm, nó như 1 cái gì đó làm ray rứt tâm trí bạn, nhắc bạn rằng: có một thứ bạn chưa thực hiện hoặc không thể không làm…Nói chung là muốn chết vì nó đi được, mặc dù thấy nó nghịch lí mà vẫn chấp nhận nó ^^!

Có thể gọi nó là “TIẾNG GỌI TỪ TRÁI TIM”nếu bạn thích !

Đam mê và các lý lẽ xung quanh:

–      Đam mê của tôi quá khó đạt được => Next

–      Rồi sẽ có ngày tôi chán đam mê của mình thì sao? => Có rất nhiều người bảo rằng họ chán đam mê, thất vọng và không bao giờ muốn sống một lần nữa với đam mê??? Đây mà gọi là đam mê à? Next

–      Tôi còn trách nhiệm với vợ già, con thơ (ủa lộn), vợ đẹp con xinh, phụ thân già yếu, cha mẹ không thích tôi làm cái đó, tôi phải kiếm tiền, có thực mới vực được đạo => Tôi chưa hề nói rằng hãy quyết liệt bắt đam mê kiếm tiền ra cho bạn ngay từ những phút đầu, cũng chưa từng nói hãy sống bằng một nghề duy nhất. Có thể sẽ khó đấy, có thể sẽ dành một số tiền nuôi đam mê trước đấy. Nhưng chẳng sao, những người quá lăn tăn về những điều chưa biết trước thường là những người chẳng làm được gì cả, thậm chí là sau khi bỏ lại một vài lý lẽ hay comment thì phủi đít về nhà bật tivi lên xem và quay lại cuộc sống thường nhật.

–      Rồi người ta sẽ bỏ cuộc khi gặp thất bại, khi gặp khó khăn, khi đó thật là hoài công, thà đừng làm còn hơn => Next

–      Đam mê của tôi không phù hợp với hệ thống xã hội này, nó quá lập dị, nó quá mơ mộng, tôi đành phải gác lại đam mê của mình cho cuộc sống thực tế => Next

–      Tôi sẽ được gì khi theo đuổi đam mê? => Next

–      Bạn làm được không mà nói? => Next

–      Nhưng xã hội đã như vậy, tôi không thể làm khác => Nghĩa là bạn sẽ chết mọt gông trong tù, hoặc sẽ ngồi chết dí một chỗ đến khi tử vong nếu ai đó bắt chúng ta làm thế.

 

Dù gì!

Dù gì, mọi lý lẽ chỉ là ngụy biện.

Dù gì, chúng ta vẫn phải sống phần đời còn lại, và chắc chắn rằng, chúng ta sẽ làm việc mình thích, hoặc sẽ làm việc mình không thích.

Dù gì, lý lẽ cũng không cứu được chúng ta, chúng ta có thể cãi thắng trong một vụ tranh luận để tiếp tục không sống với ước mơ, nhưng chúng ta sẽ ra sao khi về lại ngôi nhà của mình vào ban đêm?

Dù gì, tất cả chúng ta đều phải cố gắng mà sống. Hoặc là tiếp tục làm những thứ người khác bảo là tốt, hoặc là bắt đầu làm những thứ mà bản thân mình nghĩ là tốt.

Dù gì, hãy yêu cuộc sống! Vì sao à? Vì chúng ta không còn cách nào khác.

Đây là câu nói mà tôi đã hỏi những người thân của mình:

–      Tại sao tôi không thể cảm thấy “bình thường” một cách tự nhiên như mọi người?

=> Vì cậu là cậu, cậu không là ai cả!

–      Tại sao em không thể phớt lờ đi khái niệm « đam mê » trong đầu, tại sao em cứ phải tìm kiếm nó, tại sao em lại ray rứt.

=> Khi một người không nhìn thấy cục kim cương trên đường, họ sẽ vẫn đi tiếp bình thường, nhưng khi họ nhìn thấy cục kim cương, mọi thứ sẽ khác.

Nếu có thể quy mọi lý lẽ phản biện thành một, thì tôi sẽ nói rằng : Người ta sợ thất bại, sợ mình không thể được như mình muốn vì những nỗi khó khăn.

Cuộc sống này, không chỉ có một nỗi sợ, có vô vàn nỗi sợ. Cuộc sống này không cần tranh cãi, cần dùng cái trí tuệ để nhìn thấy bản chất thực sự của niềm vui và ý nghĩa cuộc sống. Nếu bạn thích bỏ nó, thì cũng chẳng sao cả, không ảnh hưởng đến kinh tế nhà ai, nhưng nó sẽ ray rứt bạn khi tuổi về xế chiều.

Tôi biết rằng không thể bắt mọi người đi theo đam mê được, không thể đòi hỏi nhiều kim cương trên thế gian này. Nhưng…

Với tôi thì : Lỗi không phải là cái gì sai, mà là biết sai nhưng vẫn tiếp tục làm.

Vấn đề không phải là làm được bao nhiêu, mà là có chịu làm hay không, vậy thôi !

Nếu bạn không thể thay đổi theo lý tưởng mà bạn mong đợi, đơn giản là bạn đang bỡn cợt với chính cuộc đời mình.” – Lục Phong

Hãy nghĩ về tất cả những điều đó, hãy bỏ thời gian ra nghĩ về nó, đến khi thực sự đủ…

Và, cát vẫn đang rơi trong chiếc đồng hồ…

 -Lục Phong-

Featured image: mostafa ibrahim
spot_img
Triết Học Đường Phố
Triết Học Đường Phố
"Thà chết cho một ý tưởng bất diệt, còn hơn sống cho một ý tưởng phù du." — Steven Biko

BÀI LIÊN QUAN

 1. Đến bây giờ mình vẫn chưa biết đam mê của mình là gì, 27 tuổi rồi. Đặt ra một đống chỉ tiêu, vạch ra một đống kế hoạch rồi kêt cục đâu lại vào đấy. Hic

 2. Indigo Blue Mình hoàn toàn đồng ý với bạn là chẳng ai muốn theo đuổi đam mê mà đam mê đó không thành hiện thực cả….nhưng ít nhất mình đã chiến đấu vì đam mê và đôi khi sống gần với đam mê đã là một hạnh phúc rồi…không đc làm đúng điều mình đam mê kô có nghĩa là thất bại…như thầy mình từng nói,truyện Tây Du Ký quan trọng không phải là Đường Tăng có lấy được chân kinh không mà quan trọng là quá trình đi lấy kinh…hoặc một bài học rất hay mình đã rút ra được khi xem Monster University 2,có thể không được làm theo đúng đam mê nhưng mình có thể làm những gì liên quan đến nó,ví dụ như dù đã cố đấu tranh vì đam mê làm tổng thống mỹ mà không thể làm tổng thống mỹ thì mình sẽ làm trợ lí,làm thư ký của tổng thống mỹ…Nói chung ý mình quan trọng là mình phải đấu tranh hành động vì đam mê đó đã…

 3. Đọc cái này quả thật là đã con mắt . Mình cũng muốn bổ sung một tí xíu … Rằng là Mọi thứ trên đời này dù là vật chất hay phi vật chất đều không thể tự sinh ra và tự mất đi … và tất nhiên Bản tính và Đam mê cũng không ngoại lệ… tất cả được tạo nên từ Môi Trường Sống của từng người , Có người không hề có chút đam mê gì hết , có người lại có quá nhiều đam mê , có người đam mê thứ gần gũi có người ước mơ thứ xa vời … cho nên chỉ bày cho ngta cách tìm ra đam mê thôi thì chưa đủ …. Mà hãy bày cho họ cách hiểu cặn kẻ về tính chất của Đam Mê và để họ tự Tạo ra Đam mê của chính mình .

 4. ghét câu cuối, đừng nhìn cái đồng hồ đấy, cơ bản tôi là người thích ko nhìn thời gian =)) đam mê có khi ko đến cùng niềm vui đến cùng cả những đau khổ nữa, đam mê có khi ko kiếm đc tiền từ nó mà lại còn mất tiền =)) tôi đang trải nghiệm 1 thứ tương tự như bạn nói : "làm mà ko hiểu vì sao làm, cũng ko mong chờ kết quả, làm vì là phải làm" chả hiểu nó có phải đam mê ko nữa, kệ, làm đã nghĩ sau

 5. Indigo Blue : nó dựa trên cái "tâm cái tầm và cái tài"…nó tạo ra giá trị chứ k phải giá cả cả…và người ta không thể trở thành toán học vì đó chỉ là điều họ thích chứ không phải cái thực sự đam mê…^^

 6. Wind Runner Và cùng đừng ngụy biện rằng những người không đạt được những gì họ mong muốn và chỉ cần làm nhưng cũng thất bại thì nó cũng hạnh phúc rồi. Đó là lý do ngụy biện của những kẻ thất bại thôi. Chẳng ai muốn theo đuổi đam mê mà đam mê đó không thành hiện thực cả

 7. Wind Runner Làm tổng thống Mỹ không phải đam mê ? Từ khi nào làm tổng thống – 1 vị trí có thể thay đổi những chính sách ảnh hưởng đến thế giới không thể tạo ra giá trị xã hội ? Mỗi quyết định của tổng thống Mỹ có thể thay đổi cả nền kinh tế thế giới vì Mỹ là cường quốc. Và nghĩ lại xem đam mê là gì ? Đam mê là làm điều mình thích, chứ không phải là nó có thể đóng góp cho xã hội hay không, đừng xuyên tác định nghĩa thế.

  Có chăng bạn đang lý luận để lấp liếm rằng đam mê luôn thực hiện được, và thế là bạn tự phản biện lại lý chính bài viết của bạn : đừng có lý do với đam mê.

  Nếu bạn nói ví dụ tổng thống Mỹ quá khó hiểu với bạn, vậy chúng ta thử 1 ví dụ khác nhé : tại sao có những người rất thích toán học, muốn theo đuổi nghề nghiệp là 1 nhà toán học, những họ vẫn không trở thành nhà toán học được đơn giản vì họ không giỏi toán ? Đừng ngụy biện rằng có đam mê là có thể theo đuổi tất cả, đam mê chỉ là 1 phần thôi, nó không phải cái thay thế năng lực được.

 8. Làm tổng thống Mỹ hay nước nào đi nữa đâu phải là đam mê?! Đam mê là những giá trị bạn muốn tạo ra cho xã hội, là những gì bản thân thấy muốn được thỏa mãn. Bản chất của mục tiêu làm tổng thống Mỹ chính là đóng góp cho nước Mỹ. Bản chất là đóng góp, đam mê là đóng góp cho chính trị nước Mỹ. Làm tổng thống nước Mỹ chỉ là một mục tiêu, nó không là bản chất của đam mê. Và không phải ai đặt ra những mục tiêu cũng sẽ đạt được, đơn giản là khi bước đi họ đã đạt được hạnh phúc rồi.

 9. Thắc mắc rằng đam mê của tác giả là gì, và tác giả làm sao để thực hiện nó ?

  Vì đơn giản mỗi người có những đam mê khác nhau, có đam mê nhỏ, có đam mê lớn. Việc 1 người không có quốc tịch Mỹ đam mê được làm tổng thống Mỹ thì chắc chắn sẽ không bao giờ có thể thực hiện được bởi vì hiến pháp Mỹ không cho người không có quốc tịch trở thành tổng thống.

  Và đó cũng là 1 ví dụ đơn giản cho việc đam mê không thực hiện được. Chúng ta không ngụy biện những lý do để thực hiện đam mê nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta nghĩ rằng chúng ta có thể chinh phục mọi thứ nhờ đam mê

  Đam mê đúng là rất quan trọng, nó là động lực và là khởi nguồn. Tuy nhiên, thế giới không phải chỉ có con người, thế giới còn có những yếu tố mà con người không thể thay đổi, và đó là sự thật không thể chối cãi.

 10. T vẫn luôn cố gắng tìm kiếm chính mình. Cũng thường lăn tăn về những trách nhiệm trong tương lai,
  Cũng từng đọc nhật kí của Krishnamurti mà ko hiểu lắm =.= Cũng đang đọc "Triết học đường phố" hằng ngày…
  Và có lẽ đến một lúc nào đó t có thể thấu hiểu con người mình.
  Cảm ơn tác giả đã chia sẻ.

 11. Điều quan trọng không phải là đọc xong thấy hào hứng, like và comment rồi đến khi tắt máy tính thì mọi thứ đều trôi tuột đi hết. Điều quan trọng là giữ được ngọn lửa đó và bắt đầu thực hiện hành trình tìm kiếm lý tưởng cho cuộc đời mình. Mình đã đọc qua nhiều bài viết có nội dung tương tự như vậy nhưng vẫn thấy rất thú vị với cái giọng văn này. Tiếp tục như vậy đi nhé 😉

 12. "Lỗi không phải là cái gì sai, mà là biết sai nhưng vẫn tiếp tục làm.

  Vấn đề không phải là làm được bao nhiêu, mà là có chịu làm hay không, vậy thôi !" hihi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

FOLLOW US

62,550Thành viênThích
3,699Người theo dõiTheo dõi
3,770Người theo dõiĐăng Ký
spot_img

BÌNH LUẬN MỚI

XEM NHIỀU

BÀI MỚI