15.9 C
Da Lat
Thứ Hai, 25 Tháng Chín, 2023

Doing God's Work

8 Lời Khuyên Cho Những Người Thất Tình

Featured image: Fohk

 

(Bài này được viết vào ngày 29/10/2012 nhưng có thể có nhiều người chưa đọc nên chia sẻ lên đây luôn.)

1. Mọi thứ xảy ra là vì nó phải xảy ra như vậy

Có thể trong lúc này bạn chưa nhận ra điều đó, trong tương lai bạn sẽ. Chúng ta không thể thay đổi quá khứ, nhưng tương lai thì luôn là những khả năng chúng ta có thể chọn lựa. Tất cả những gì chúng ta đang trải nghiệm cũng chỉ để giúp chúng ta học được những bài học. Thất bại là mẹ thành công. Hay có thể nói ngược lại, không thể có thành công mà chưa thất bại. Bạn sẽ còn thất bại dài dài trong đời, nhưng điều này không quan trọng, quan trọng là những bài học ta học được. Thất bại chỉ có nghĩa là bạn đã cố gắng làm một điều gì đó. Những người sợ thất bại thì không bao giờ làm được trò trống gì trong đời. Không làm gì hết mới chính là thất bại lớn nhất trong đời. Thomas Wayne đã nhiều lần nói với cậu chủ nhỏ Batman: “Tại sao chúng ta lại vấp ngã? Để chúng ta có thể đứng dậy một lần nữa.” Tục ngữ Nhật Bản có câu: “Ngã bảy lần, đứng đậy tám lần.”

2. Cái mới không thể tới nếu cái cũ chưa mất đi

Bạn không thể nào đọc được hết cuốn sách nếu cứ đọc đi đọc lại chương 1 một mà không chịu đọc tiếp chương 2. Trước đây đã có lần tôi rất buồn vì chuyện tình cảm của mình. Lúc đó tôi không biết làm gì hết ngoài cắm đầu vào những cuốn sách mà đọc, tôi không muốn, không thích, không thể chia sẻ chuyện này với ai, tự một mình gặm nhấm sự ray rứt, bực bội, bất lực. Có lẽ nghiệp của tôi cũng khá nặng. Lúc đó tôi nghĩ những cuốn sách về tâm linh, tâm lý, triết lý sẽ giúp tôi được thế là tôi lao đầu vào đọc Lão Tử, Trang Tử, những cuốn sách về tâm linh, đạo lý, tôn giáo….Có lẽ nhờ có sự kiện này mà tôi đã chập chững từng bước đầu tiên vào con đường tỉnh thức. Phải mất một thời gian khá lâu tôi mới có thể bình thản lại được. Bây giờ nghĩ lại chuyện cũ tôi không còn quan tâm nữa, chứ không còn buồn như hồi đó.

3. Cuộc đời luôn thay đổi

Loại tình yêu ngàn năm mà chúng ta bị tiêm nhiễm bởi phim ảnh, ca nhạc, sách truyện thật sự rất hiếm có trên đời, nó không phải luôn là như vậy như bạn nghĩ. Cho nên, thất tình là một chuyện rất bình thường. Con người cũng luôn thay đổi, 99% những cuộc buồn tình là bởi vì bạn đã thay đổi không còn như những ngày đầu, và người đó cũng đã thay đổi không còn như những ngày đầu. Thích Nhất Hạnh đã có lời khuyên rất chí lý: “Nhờ có vô thường mà mọi thứ đều có thể.”

4. Trước sau gì bạn cũng sẽ quên

Vậy thì tại sao không quên ngay bay giờ cho đỡ khổ. Bạn trả lời rằng không thể? Có thể hay không thể đều do đầu óc chúng ta tưởng tượng ra, nhất là những chuyện tâm lý như thế này, một người mạnh mẽ thật sự hoàn toàn có thể làm được. Một số hoạt động có thể giúp ích phần nào: đọc sách, xem phim, chơi game, đi ra ngoài, thiền định… Làm một điều gì đó khiến bạn không có thời gian suy nghĩ về nó. Bởi vì càng suy nghĩ bạn sẽ càng tiêu cực, càng muốn quên càng không thể quên được.

5. Bạn buồn là vì bạn còn đang bị ràng buộc

Tình yêu đích thực thì không bao giờ ràng buộc. Hạnh phúc của bạn lệ thuộc vào người đó, không có người đó thì bạn không hạnh phúc được. Chỉ khi nào bạn có thể hạnh phúc với chính bản thân mà không lệ thuộc vào người khác lúc đó bạn mới biết yêu thật sự. Hai con người trưởng thành yêu nhau chính là hai con người thật sự không bao giờ lệ thuộc vào nhau, nhưng họ vẫn quyết định chia sẻ với nhau hạnh phúc. Krishnamurti đã nhắc nhở rằng: “Chỉ có một tâm trí tự do mới biết tình yêu là gì.

6. Nếu người bạn yêu làm bạn khổ thì chắc chắn bạn đã yêu lầm người

Hai người thật sự yêu nhau sẽ không bao giờ làm khổ nhau. Đã tới lúc phải cứng rắn lên, và quên nó đi.

7. Ích kỷ giết chết tình yêu

Nhiều người chỉ biết nhận mà không bao giờ biết cho. Những người này trước sau gì cũng gặp quả báo, những kết cục thảm hại đang chờ đón họ. Nếu người yêu bạn là một người như vậy, họ thật sự không xứng đáng với tình yêu của bạn.

8. Quá nhiều khác biệt cũng làm rạn nứt tình yêu

Đây có lẽ là lý do khiến đa số những cặp tình nhân chia tay. Ngay từ đầu họ bị hấp dẫn bởi cái họ không có, cái trái ngược với họ, nhưng về lâu dài có thể điều này sẽ không còn hấp dẫn nữa mà lại trở nên những bất đồng không thể hòa giải. Nếu đây là lý do thì hãy rút kinh nghiệm cho lần sau quen với người nào không có quá nhiều khác biệt.

 

Nguyễn Hoàng Huy

spot_img
  1. VCB: 0451000409314 (Vũ Thanh Hòa)
  2. Paypal: https://paypal.me/huythdp
  3. Bitcoin / Cryptos
Bài trước
Bài tiếp theo
Triết Học Đường Phố
Triết Học Đường Phố
"Thà chết cho một ý tưởng bất diệt, còn hơn sống cho một ý tưởng phù du." — Steven Biko

BÀI LIÊN QUAN

4 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

FOLLOW US

62,009Thành viênThích
3,699Người theo dõiTheo dõi
3,190Người theo dõiĐăng Ký

XEM NHIỀU

BÀI MỚI