21.6 C
Da Lat
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một, 2023

PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

16 điều tôi nên biết (và làm theo) khi được 16 tuổi

Photo: NPNB

1. Đừng nên cố gắng thay đổi một người nào đó

Bạn chỉ có thể thay đổi được một người nếu họ “cho phép”. Tốt hơn là tìm một người mà bạn thấy đã đủ tốt đẹp sẵn rồi. Đừng đánh giá quá cao khả năng thay đổi người khác của bạn; cũng như đừng đánh giá quá thấp khả năng thay đổi chính mình của bạn.

2. Đừng tìm kiếm một người yêu lý tưởng hay hoàn hảo

Mà hãy tự mình nỗ lực trở thành một mẫu người yêu lý tưởng. “Ai cũng muốn thay đổi thế giới, nhưng không ai muốn thay đổi chính mình.” (Tolstoy)

3. “Một nghề cho chín còn hơn chín nghề.”

Bỏ ra ít nhất 2 năm tập trung, bám trụ vào một chuyên môn duy nhất, thay vì nhảy tới chỗ này một thời gian, nhảy tới chỗ khác một thời gian. Cái khó là xác định được mục tiêu ngay từ đầu, vì thế cần cân nhắc thật kĩ. Cố gắng không thay đổi chuyên môn trong 2 năm đầu, nếu sau 2 năm không thích chuyên môn đó và quyết định đổi sang một lĩnh vực khác thì ít nhất bạn cũng đã tích lũy được cho mình một chuyên môn.

4. Đặt ra mục tiêu

Mục đích của việc đặt ra mục tiêu chính là để tạo động lực thúc đẩy. Nếu bạn không có mục tiêu thì cũng sẽ gặt được thành quả đây đó trên con đường. Nhưng nếu bạn có mục tiêu thì thành quả gặt được sẽ nhiều hơn gấp bội.

5. Học nấu ăn

Chỉ cần một vài món đơn giản thôi. Bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều tiền so với đi ăn ngoài cộng thêm mì tôm không phải món duy nhất bạn tự làm ăn được. Gần đây có bài viết “5 lý do tại sao bạn nên yêu một người đàn ông biết nấu ăn” của tác giả Quang Nam đăng lên tôi thấy khá thú vị, nếu bạn chưa xem qua thì hãy click vào xem ủng hộ cây nhà lá vườn.

6. Cố gắng ngủ đủ

Ông bà ta đã có câu ăn được ngủ được là tiên quả không sai. Bạn đang còn trẻ và có thể nghĩ rằng mình có thể lướt qua được tình trạng thiếu ngủ trầm trọng hiện tại (nếu có). Tuy nhiên một cỗ máy cố gắng quá sức thì sẽ không bao giờ bền. Đời là một cuộc chạy marathon chứ không phải một cuộc đua tốc độ cự ly 100m. Tôi đã đọc được một câu nói không nhớ là của ai đại khái nói rằng, đừng so sánh trailer quảng cáo của người khác với hậu trường của chính mình.

7. Học lập trình

Bạn không cần phải trở thành một lập trình viên chuyên gia. Nhưng chỉ với một vài kĩ năng HTML, CSS, JavaScript, PHP cơ bản nó sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong thời đại thông tin, thời đại công nghệ ngày nay, nhất là khi bạn là một blogger hay muốn trở thành một blogger đẳng cấp. Ngày nay nhiều nơi trên thế giới đã bắt đầu dạy lập trình cho trẻ em ngay từ tiểu học với kết quả đem lại rất khả quan. Có thể tham khảo qua dự án Code.org, một dự án dược rất nhiều công ty tên tuổi trên thế giới ủng hộ điển hình như Facebook, Microsoft, Amazon, Apple, Google…

8. Tiết kiệm

Theo tôi bạn chỉ nên tiêu xài với số tiền mình có. Tránh rơi vào nợ nần. Khi bạn tiết kiệm không những bạn không rơi vào nợ nần mà bạn còn tích lũy thêm được nhiều tiền cho tương lai khi cần đến.

9. Nếu phải lựa chọn thì hãy dùng tiền mua trải nghiệm, kỉ niệm, thay vì đồ vật

Mua một món đồ mới có thể bạn sẽ vui thích được vài ngày, nhưng kỉ niệm, ký ức có tuổi thọ tồn tại lâu hơn rất nhiều. Tôi lại nhớ thêm một câu nói khác tôi đã có lần bắt gặp trên mạng, ông Trời cho chúng ta vật để dùng và người để yêu. Trớ trêu thay ngày nay nhiều người lại làm ngược lại.

10. Càng lớn lên bạn sẽ càng bảo thủ

Điều này cũng có lẽ dễ hiểu. Một khi đã có cơ ngơi, nghề nghiệp, gia đình ổn định thì bạn sẽ không còn xông xáo như thời còn trẻ nữa. Vì thế nếu muốn là một cái gì đó thật “điên rồ” thì hãy làm NGAY BÂY GIỜ, trước khi bạn trở nên quá già, quá nhát gan.

11. Kết bạn với những người cùng chí hướng

Đừng phí thời gian và năng lượng—cả hai đều không lấy lại được—với những người không thích bạn, và sẽ luôn có những người không thích bạn, đừng bao giờ quên điều này. Nếu bạn có theo dõi Triết Học Đường Phố thì có lẽ sẽ nhớ được câu nói “Tôi không biết bí mật của thành công là gì, nhưng tôi biết bí mật của thất bại chính là cố gắng làm hài lòng tất cả.” của Bill Cosby mà THĐP hay nhắc tới.

12. Không phải người già nào cũng trí tuệ

Nhưng nếu bạn may mắn quen biết được một người như vậy thì hãy trò chuyện với họ thường xuyên hơn. Họ có những kinh nghiệm đáng học hỏi mà những người trẻ chúng ta chưa có.

13. Đừng bao giờ quá tự cao

Không phải mọi thứ chúng ta nghĩ đều đúng, không bao giờ. Cá nhân tôi phải trả một cái giá đắt hơn bạn có thể tưởng để nhận ra rằng mình đã từng (và đôi khi trong hiện tại, cố gắng từng ngày thôi) mắc căn bệnh tự cao để phải nhận lãnh một kết quả khủng khiếp, từ khủng khiếp là chính xác. Vì chuyện khá riêng tư nên tôi không muốn kể ra ở đây, và sẽ không bao giờ muốn kể ra ở bất kì đâu, cho bất kì ai.

14. Đọc sách càng nhiều càng tốt

Đọc sách cũng là một loại hình giải trí. Thay vì chơi game hay ngồi xem Haivl suốt ngày thì tại sao không dành ra ít thời gian để đọc sách? Đọc sách là một thói quen rất tốt mà tôi nghĩ ai cũng nên có. Lợi ích của việc đọc sách thì có lẽ ai cũng biết nên tôi không cần phải nói lại làm gì nữa. Nếu phải so sánh giữa đọc sách với chơi game hay Haivl theo bạn thì cái nào mang lại nhiều lợi ích hơn? Nếu câu trả lời của bạn là chơi game và Haivl thì có lẽ level của bạn cao hơn tôi rất nhiều rồi, chúng ta không cùng đẳng cấp đế có thể tiếp tục nói chuyện. Gần đây trên THĐP cũng mới đăng bài “Tủ rượu của người Việt Nam vs. Tủ sách của người Do Thái” rất hay và cũng rất hot.

15. Đừng quá dựa dẫm vào nền giáo dục

Theo tôi thì việc tự giáo dục chính mình chính là phương pháp giáo dục tốt nhất. Chỉ có bạn là người duy nhất biết bạn cần gì, thích gì, nên học gì, nên học như thế nào… “Giáo dục chính quy cho bạn một đầu lương. Giáo dục tự thân cho bạn một kho tàng.” (Jim Rohn)

“Tự trau dồi thông tin. Tự trau dồi thông tin nghĩa là gì? Nó có nghĩa là vượt qua và ngừng tin vào các ý thức hệ. Hãy đi đến những trải nghiệm trực tiếp. BẠN nghĩ gì khi bạn đối diện với một thác nước? BẠN nghĩ gì khi bạn làm tình? BẠN nghĩ gì khi bạn dùng psilocybin? Tất cả những thứ khác chỉ là những lời đồn đại không thể xác định, vô dụng, và có khả năng chỉ là dối trá. Vậy thì, hãy giải phóng bản thân từ ảo tưởng của văn hóa. Hãy chịu trách nhiệm với những gì bạn nghĩ, và những gì bạn làm.”

– Terence McKenna, Không có ai thông minh hơn bạn (Nguyễn Hoàng Huy chuyển dịch)

[youtube http://www.youtube.com/watch?v=pUREriIs31A]

16. “Không có gì là mãi mãi trong thế giới ác ôn này, kể cả những vấn đề của bạn.” (Danh hài huyền thoại Charlie Chaplin)

Phật giáo tóm gọn ý tưởng này trong hai chữ “vô thường”, tuy nhiên đôi khi một câu nói của một người nổi tiếng còn có sức hấp dẫn hơn 10 lần một giáo lý cứ được giảng tới giảng lui trong tôn giáo.

 

NHH

spot_img
Nguyễn Hoàng Huy
Nguyễn Hoàng Huy
"Chỉ khi hướng nội, thì người ta mới thực sự tiến hoá. Tiến hoá là càng ngày mình càng lớn hơn, trưởng thành hơn về tâm thức. Khi ấy sự ảnh hưởng với người khác là tự nhiên chứ không cần nỗ lực." — Nguyễn Minh Thành

BÀI LIÊN QUAN

 1. 2. Đừng tìm kiếm một người yêu lý tưởng ?? tại sao không ?????. Tớ sẽ chấp nhận câu này nếu bạn chỉ để lại chử hoàn hảo vì trên đời này chả có ai hoàn hảo cả !
  5,7. Những thứ như học nấu ăn hay học lập trình đó chỉ là sở thích của bạn. Mình nghĩ sẽ rất là vô lý nếu người ta học những thứ mình không thích.

  9. Nếu phải lựa chọn thì hãy dùng tiền mua trải nghiệm, kỉ niệm, thay vì đồ vật. Bạn nói quá chung chung, đồ vật cũng có sức mạnh của nó đấy chứ, một món quà tặng người yêu hay cho con cái thì sao??? hay là mua những thứ có thể nâng cao kỹ năng của mình như nhạc cụ ???

  12. Không phải người già nào cũng trí tuệ. Không phải người già nào cũng trí tuệ nhưng kinh nghiệm của họ đầy mình, lúc nào cũng có thể học hỏi chứ không phải chỉ học từ người trí tuệ
  13. Đừng bao giờ quá tự cao. OK đồng ý với bạn tự cao là tự sát nhưng đừng tự ti nhé.
  15. Đừng quá dựa dẫm vào nền giáo dục Không phải là “Đừng quá” bạn nên dùng từ “Không bao giờ”

  Còn lại cũng ok rồi đó 😀

  • ờm, thì tác giả nói là những điều bạn ý nên biết và làm theo mà =]]
   mặc dù trong bài viết thì hơi có tí ngôn ngữ đánh đồng khi dùng từ “bạn”, dễ làm ng đọc hiểu lầm rằng đang dạy dỗ :v

 2. Điều thứ 14, tôi đồng ý với bạn, bản thân tôi cũng thích sách, nhưng ko nên so sánh chơi game và đọc sách cái nào lợi ích hơn, bởi vì nó còn tùy xem người đó làm việc và học tập trong lĩnh vực nào, ví dụ như trong lĩnh vực của tôi (thiết kế công nghiệp-Industrial Design), việc chơi game là không thể ko làm, nếu chơi đúng game, nó ko những có ích cho việc giải trí, mà còn nâng cao khả năng thẩm mỹ của bạn (có lẽ bạn nên tạt qua xem những đầu game như Blade & Soul, Aion, hay Devil may cry 4…. các tạo hình của game này,phải nói, là rất đẹp), chỉ có điều sách là cần thiết cho mọi lĩnh vực, nhưng game chỉ phù hợp với những ngành riêng biệt thôi.

 3. Mình thấy đây là những điều nên nói với những bạn khoảng 20-21 tuổi, 16 tuổi thì sớm quá.

  Về khoản học code thì khá vất nếu định hướng học kinh tế. Bản thân mình là dân kinh tế, muốn học thêm lập trình php để làm partime là Marketing online mà thấy khó quá, năm cuối trường Học viện Tài Chính =D.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

FOLLOW US

62,246Thành viênThích
3,699Người theo dõiTheo dõi
3,290Người theo dõiĐăng Ký
spot_img

BÌNH LUẬN MỚI

XEM NHIỀU

BÀI MỚI