29 C
Nha Trang
Chủ Nhật, 16 Tháng Sáu, 2024

PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Triết Học Đường Phố - PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Hỏi đáp về Ayahuasca, một loại chất thức thần có chứa DMT cực mạnh

 

 

Trong những ngày qua, có rất nhiều người bạn đến tìm tôi hỏi về chất thức thần. Các câu hỏi của mỗi bạn nhìn chung giống nhau. Vì vậy tôi tổng hợp các câu hỏi này lại thành một danh sách để trả lời. Tôi hy vọng phần giải đáp này của tôi có thể giúp bạn hình dung rõ hơn về chất thức thần, đặc biệt là Ayahuasca.

 

1. Chất thức thần dù không chứa chất gây nghiện nhưng nếu sử dụng vài lần, thấy những hiện tượng đó và nhận ra nhiều điều, nhưng khi hết sử dụng thì những hiện tượng đó cũng đi. Vậy thì rốt cuộc đây cũng chỉ là hiện tượng nhất thời thoáng qua, và người sử dụng vẫn buộc phải sử dụng nhiều lần. Như vậy vẫn là thứ gây nghiện?

Đối với những loại nhẹ như nấm, cần sa, mỗi lần sử dụng bạn nhận ra một điều khác nhau. Khi bạn nhận ra điều đó, nó đã nằm trong bạn và là món quà của bạn chứ không phải chỉ là khoảnh khắc thoáng qua rồi sau đó biến mất. Đối với những loại cực mạnh như Ayahuasca hoặc DMT, có thể chỉ cần một lần sử dụng duy nhất là hiểu biết được rất nhiều. Và hiểu biết đó là có thật, không phải là một khoảng khắc thoáng qua tâm trí.

Về việc nghiện, đây là do ý thức của bản thân người dùng chứ không phải do chất thức thần. Đây là một hình thức nghiện tâm lý (như nghiện chơi game, nghiện xem TV, nghiện Facebook…), chứ không phải nghiện thể lý. Tôi biết một trường hợp nghiện tâm lý, ngày nào cũng hút cần sa quá nhiều tới mức đầu óc lúc nào cũng mơ màng, không tỉnh táo, lại còn ăn nấm mỗi tuần. Những thứ này chỉ nên sử dụng khi thật tâm muốn hiểu biết, muốn nhận món quà nó mang lại chứ không phải vì thích cảm giác nó mang lại. Một người thường xuyên dùng nó với những liều nhẹ liên tục sẽ nảy sinh sự thích thú cảm giác. Đây là kiểu ý thức không đúng về chất thức thần và việc sử dụng sai mục đích sẽ không mang lại kết quả tốt. Cũng như quá nhiều sẽ gây béo phì.

2. Bạn đã sử dụng những loại chất thức thần nào? Có sự khác nhau nào giữa chúng?

Tôi chưa dùng nhiều loại nhưng tôi đã từng dùng liều mạnh. Hai loại tôi đã dùng qua là nấm và Ayahuasca. Nấm là loại nhẹ, tác dụng trong vòng khoảng 4 tiếng nếu bạn ăn ít. Tôi chưa thử liều nấm nào quá mạnh nên không biết ăn từ 4 grams trở lên sẽ thế nào. Nấm mang bạn đến gần hơn với bản chất thận của bạn, với sự hiện tồn. Liều mạnh hơn giúp bạn thấu hiểu được nỗi cô đơn, những kiếp sống, lịch sử, nỗi đau của loài người.

Loại thứ 2 tôi sử dụng là Ayahuasca. Đây là loại chứa DMT, cực mạnh. Người uống Ayahuasca phải thực sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt tinh thần vì đây không phải là một trải nghiệm bình thường hay nhẹ nhàng. Bạn sẽ không còn ý thức gì về thực tại và được dẫn dắt qua hàng loạt những nỗi sợ trong tâm thức theo đúng nghi thức của một lễ tế. Việc sử dụng Ayahuasca không đơn thuần là một trải nghiệm màu sắc hay những hình ảnh hay cảm xúc. Theo như những gì tôi trải qua và cảm nhận, đây thực sự là một nghi thức tế lễ để bản thân giáp mặt với các đấng thần thánh, hiểu biết về toàn bộ dòng chảy tiến hóa và bản chất con người.

Một số người sử dụng LSD có kể lại trải nghiệm của họ cho tôi nghe. Theo những gì họ nói thì có lẽ LSD nhẹ hơn Ayahuasca vì họ vẫn còn cử động được và làm chủ được. Còn nếu dùng từ 2 hits/lần trở lên thì tôi không hiểu rõ.

3. Việc sử dụng Ayahuasca cần chú ý những điều gì?

Người uống phải chuẩn bị tinh thần thật kỹ vì Ayahuasca mang lại những trải nghiệm rất mãnh liệt, không còn ý thức về thực tại và không còn làm chủ được thể xác nếu liều lượng mạnh. Nên có người theo dõi trong suốt quá trình. Nơi trải nghiệm nên là nơi quen thuộc (phòng ngủ) để tránh tình trạng quá hoảng loạn. Nên mặc quần dài, chuẩn bị sẵn thau, chậu để phục vụ cho quá trình “tẩy uế” cơ thể. Toàn bộ nơi trải nghiệm phải được dọn dẹp, không để nhiều đồ đạc vì trong lúc Ayahuasca tác dụng có thể làm bạn cử động đụng trúng các đồ vật này. Cất hết những đồ vật có màu đen và màu đỏ. Không được ăn thịt hoặc thức ăn lên men trong khoảng 5 ngày trước khi trip vì có thể gây ngộ độc. Để cạnh bên mình một cây đèn pin hoặc đèn để bàn vì chắc chắn cuối trip bạn sẽ cần nó.

4. Bạn đã nhờ người theo dõi suốt quá trình? Có khác nhau nào giữa không có người theo dõi và có?

Tôi không có ai hỗ trợ mà tự trip một mình vì lúc đó tôi không quen biết ai. Việc nhờ người theo dõi cần thiết để bạn yên tâm. Bạn nên đảm bảo người theo dõi là người có hiểu biết về Ayahuasca để họ không cảm thấy hoảng sợ khi nhìn thấy những biểu hiện của bạn khi bạn uống nó. Vì nếu người theo dõi thiếu hiểu biết, sợ hãi và can thiệp sai vào quá trình này khiến nó bị ngưng đột ngột, chắc chắn sẽ có những vấn đề rất trầm trọng xảy ra.

5. Những ai nên uống nó và ai chưa nên?

Ayahuasca và DMT nguyên chất không phải là những chất thức thần bình thường. Người sử dụng nó phải là người “có duyên” với nó. Nghĩa là sử dụng nó đúng thời điểm cần thiết, khi mà nhận thức của người sử dụng đạt đến một điểm nhất định để có thể nhận được “câu trả lời” về những gì mình thắc mắc, nghĩa là ở vào điểm gần cuối của sự thức tỉnh tâm linh.

Tôi có biết đến một trường hợp sử dụng LSD chứ chưa phải Ayahuasca, có lẽ do sử dụng không đúng thời điểm, tinh thần chưa chuẩn bị kỹ lưỡng nên sau khi dùng xong, người này bị hoảng loạn tới mức nói sảng, không bình tĩnh và tinh thần sa sút suốt một thời gian dài. Việc trải nghiệm các loại mạnh như DMT thực sự cần đúng thời điểm. Có nghĩa là người dùng hiểu ra nhiều điều, cần thiết có một sự thay đổi đột phá, không sợ hãi, sẵn sàng đi đến hiểu biết.

Các trường hợp hoảng loạn hoặc sa sút về tinh thần là do người sử dụng chưa ở vào thời điểm sẵn sàng. Nhận được câu trả lời từ nó nhưng không đủ vững chãi để đối mặt với câu trả lời. Chất thức thần cho bạn nhìn thấy con đường nhưng nó không thể giúp bạn đi trên con đường đó. Bạn phải là người đi. Vì vậy sự vững vàng về tinh thần sau khi hiểu biết là rất quan trọng.

6. Tôi thấy những đoạn videos trên Youtube mô tả về trải nghiệm này có khá nhiều hình ảnh về rắn. Trải nghiệm của bạn cũng có nói đến Rắn Thần Chết. Có phải ai uống nó cũng sẽ nhận được những trải nghiệm giống nhau? Và rắn có phải là một biểu tượng đặc biệt về mặt tâm linh?

Không giống nhau. Mỗi người có một lộ trình sống với những kiến thức, trải nghiệm, ký ức…rất khác nhau. Món quà của bạn sẽ lớn tỷ lệ thuận với những trải nghiệm bạn từng có trong quá khứ. Trong trip của tôi, tôi gặp Rắn Thần Chết nhưng bạn có thể sẽ gặp những nhân vật khác. Tuy nhiên, thông thường ai uống Ayahuasca cũng sẽ đi qua việc cận kề cái chết và xuất hồn.

Hình tượng con rắn, hoa sen và các vòng tròn có trong rất nhiều nền văn minh, tôn giáo và là những biểu tượng có ý nghĩa.

7. Các phương pháp tu tập tâm linh của các tôn giáo luôn đi theo một quá trình từ thấp lên cao. Còn chất thức thần thì chỉ cần uống/ăn/hút vào là có ngay hiểu biết. Liệu điều này có tốt và việc cắt ngắn quá trình như vậy liệu có phải trả giá?

Theo quan điểm của cá nhân tôi, điều gì chưa qua trải nghiệm thật thì chưa thể kết luận. Mỗi một cấp độ hiểu biết sẽ đều có cấp độ cao hơn hoặc những phương cách mới mẻ hơn mà chúng ta chưa biết tới. Ai đảm bảo rằng cách phương pháp tu tập kia là tốt nhất hoặc tốt hơn chất thức thần, và ai khẳng định được chất thức thần không phải là một phương pháp hữu hiệu hơn?

Tôi đánh giá cao các pháp môn như Thiền. Nhưng đồng thời tôi cũng luôn xem trọng các nghi lễ cổ xưa của các bộ lạc luôn luôn hòa mình trong tự nhiên. Họ sống gần thiên nhiên và hiểu biết nhiều về nó. Pháp môn tu tập là một hình thức đi đến giác ngộ bằng sự tập luyện, ayahuasca là liều thuốc sử dụng trong các nghi lễ tâm linh của các bộ lạc để thấu hiểu trời đất và giáp mặt với thánh thần. Khác nhau về phương pháp nhưng không khác về bản chất. Khi bạn sử dụng chất thức thần hay Ayahuasca nói riêng, bạn đang ở trên một dòng chảy đẩy bạn đến với nó và chắc chắn trước đó bạn đã trải nghiệm nhiều trong đời. Việc sử dụng nó sai thời điểm như tôi đã nói ban đầu mới chính là “cắt ngắn quá trình” và gây nên hậu quả.

Về cái giá phải trả, tôi nghĩ cái giá phải trả duy nhất là bạn đã nợ những người đã giúp mình đến với nó. Hãy nhớ họ và giúp họ phổ biến nó hơn.

8. Từ khi uống Ayahuasca, cuộc sống của bạn ra sao? Có những triệu chứng nào xảy ra sau đó không?

Tốt hơn rất nhiều. Cuộc sống của bạn cũng thế nếu bạn đã giải quyết được những vấn đề về tâm.

Có khá nhiều triệu chứng lạ xảy ra trong khoảng từ 1 tuần đến 1 tháng sau khi trải nghiệm. Tùy người, tùy liều lượng mà thời gian kéo dài khác nhau và triệu chứng khác nhau. Triệu chứng rõ ràng nhất là triệu chứng “ma nhập”. Tim của bạn đập rất nhanh mỗi khi bạn suy nghĩ hoặc tập trung vào một điều gì đó. Đôi lúc bạn sẽ cảm thấy bạn không còn thở mà hình như có ai đó đang thở dùm bạn. Thường xuyên bị gọi dậy vào lúc nửa đêm với những tiếng động kỳ lạ, thấy mọi vật có màu sắc bất thường nhất là màu đen và màu đỏ trở nên đáng sợ. Tỉnh dậy bất thần khi đang ngủ và nhìn thấy những đường xoắn DNA chạy dọc theo các đồ vật. Sợ bóng tối, cảm thấy có những luồng khí lạnh…

Khi gặp những triệu chứng này, bạn phải bình tĩnh, một thời gian sau sẽ hết. Khi cảm thấy sợ thì có thể bật đèn lên thì chúng sẽ đi.

9. Quá trình kéo dài bao lâu? Có nên để đèn ngủ không? Có thể bật nhạc không?

Thông thường là từ 5-6 tiếng. Tuy nhiên trường hợp của tôi lâu hơn thế. Tôi nghĩ không nên để đèn ngủ, chỉ nên mở cửa sổ để có một chút ánh sáng từ đường phố hắt vào. Bạn nên nghe nhạc êm dịu trước khi trip. Với nấm thần hay LSD, bạn có thể bật nhạc nhưng với Ayahuasca thì không nên. Ayahuasca có thể biến âm nhạc thành một âm thanh rất đáng sợ và làm tăng độ sợ hãi lên đến cực độ. Lúc trip, tôi có bật bài Nella Fantasia của Sarah Brightman nhưng khi vừa có hiện tượng người dẻo như kẹo cao su, tôi phải tắt ngay vì cảm thấy âm thanh đáng sợ.

10. Vấn đề sức khỏe nào nên chú ý khi quyết định uống?

Tôi nghĩ những ai bệnh về tim mạch, cao huyết áp hoặc có tiền sử tai biến mạch máu não không nên sử dụng Ayahuasca. Ngoài ra sau khi uống bạn có thể bị chán ăn kéo dài, không ngửi được mùi thịt. dòng suy nghĩ liên tục tuôn đến. Bạn chỉ cần giữ bình tĩnh.

11. Cách nấu Ayahuasca như thế nào? Bạn nói bạn đã không thành công trong lần đầu, theo bạn là vì lí do gì?

Bạn có thể xem cách nấu tại đây. Tuy nhiên, cách tôi nấu Ayahuasca khác cách nấu này. Những cách nấu khác nhau có thể mang tới những hiệu quả khác nhau. Khi nấu Ayahuasca không được có cảm xúc bực bội vì thời gian nấu lâu và phải thật tập trung, hy vọng nó sẽ mang lại điều gì đó. Không được tự ý rút ngắn quá trình nấu. Lần đầu tiên, có lẽ do tôi nấu theo cách chưa hợp với mình và trong lúc nấu, vì lâu nên tôi có hơi bực bội. Những cảm xúc như vậy ảnh hưởng đến tác dụng của nó. Màu sắc của Ayahuasca sau khi nấu xong là màu nâu pha xanh đậm đặc.

12. Có uống cả xác hạt Syrian Rue không?

Tùy người, tôi uống luôn xác hạt. Bạn phải xay hạt thật nhuyễn mới uống được vì Ayahuasca khá khó uống. Khi uống nín thở, nuốt nhanh, uống thêm vào 1 ít nước và bụm miệng lại để không bị nôn hết ra ngoài.

13. Việc nôn mửa sau khi uống có hại gì không?

Không có hại mà có lợi. Đó là nghi thức tẩy độc cơ thể. Tuy nhiên bản thân tôi có bị “ọe” nhưng không hề bị nôn. Tùy vào người uống sẽ có các tác dụng khác nhau. Tôi chỉ nôn nhẹ khi vừa bắt đầu uống vì Ayahuasca có mùi nặng.

14. Bạn nghĩ Ayahuasca và DMT tinh thể nguyên chất dùng để hút cái nào cho hiệu quả cao hơn?

Một số người cho rằng DMT nguyên chất cho hiệu quả cao hơn vì nó nhanh hơn, đẩy nhanh quá trình giác ngộ chỉ trong vòng 10 phút. Một người bạn khác của tôi đã từng trip cả Ayahuasca lẫn DMT nguyên chất thì cho rằng Ayahuasca tốt hơn và nguyên thủy hơn. Bản thân tôi chưa trải nghiệm DMT nguyên chất nên không dám khẳng định.

Tuy nhiên, theo như mô tả từ những người dùng DMT nguyên chất thì nó không gây ra nhiều triệu chứng và không làm cho người hút bị nôn mửa, hay có nhiều hành động lạ thường khi trải nghiệm. Nó đẩy nhanh quá trình đến điểm cuối. Đối với Ayahuasca, tôi cảm thấy rằng mình phải đi theo một tiến trình dài, vượt qua nhiều thử thách để đến điểm đích và tôi cho rằng điều này rất có ý nghĩa với mình. Giống như bất kỳ quá trình nào để bạn thành thạo hoặc đạt được đỉnh cao ở một nghệ thuật nào đó. Bạn chưa biết gì, bạn trải nghiệm, vượt qua thử thách và cuối cùng bạn làm chủ hoàn toàn nghệ thuật ấy. Vì vậy nếu bạn muốn một trải nghiệm nhanh chóng, an toàn, mát dịu, đi thẳng đến đích thì nên chọn DMT nguyên chất. Còn nếu muốn mình đi theo một quá trình, nhiều thử thách và nhiều cung bậc cảm xúc mãnh liệt, không sợ những triệu chứng lạ và hiểu được trải nghiệm về một lễ tế thì hãy dùng Ayahuasca.

15. Có cách nào để chiết xuất DMT từ nguyên liệu nấu Ayahuasca?

Bạn có thể tham khảo ở đây, hoặc ở đây.

Xem thêm mô tả về trip Ayahuasca bên dưới

[youtube https://www.youtube.com/watch?v=UxtkoE-HV-k]
Clip này mô tả về quá trình trải nghiệm Ayahuasca từ thử thách đến ánh sáng nhưng các hình ảnh thì không giống. Một lễ tế Ayahuasca cần phải trải nghiệm trực tiếp chứ không thể nhìn chính xác qua clip mô tả.

 

Lu 

spot_img
Triết Học Đường Phố
Triết Học Đường Phố
"Thà chết cho một ý tưởng bất diệt, còn hơn sống cho một ý tưởng phù du." — Steven Biko

BÀI LIÊN QUAN

16 BÌNH LUẬN

 1. Càng tìm hiểu về chất này càng thấy hay, trước đây mình cứ đinh ninh nghĩ DMT đơn thuần là chất kích thích kiểu như cần sa nhưng ở mức max hide =.= nhưng hóa ra hoàn toàn không phải vậy. Mong rằng sẽ đến lúc mình có đủ trình độ cả về thể lực lẫn tinh thần để dc trải nghiệm chúng. Một cơ hội để thật sự được tìm thấy tiềm thức, được trải nghiệm về chính bản thân và được một lần trong đời thoát khỏi bản ngã mà không cần phải trải qua các quá trình tu tập tâm linh.( chưa dám mong đến mức có thể thấu hiểu về mặt tâm linh ) Cái tên thực sự gắn với trải nghiệm ” chất thức thần ” . haizz không ngờ lại có thứ như thế này trên đời. Thật đáng tiếc cho những ai chưa dùng mà gán cho chúng cái mác ” chất gây nghiện về mặt tinh thần” hay đơn thuần tìm đến chúng như một chất kích thích đặc biệt khác.

 2. Mời các bạn xem bài Osho nói về LSD:
  http://phamnguyentruong.blogspot.com/2014/04/osho-ban-ve-chat-gay-ao-giac.html

  Tôi nghĩ đăng những bài về chất gây nghiện tinh thần là rất nguy hiểm và tạo ra nhiều tác hại. Nhiều người cứ bảo “ai đủ nhận thức mới nên dùng”, nhưng chính cái việc các bạn bày nó ra trước mặt người khác đã là hành động khơi gợi trí tò mò và khuyến khích những ai đọc bài dùng nó rồi. Có những thứ khi con người ở tầm nhận thức nào đó mới nên tìm hiểu chứ không thể bày ra như một thứ phổ thông được phổ biến. Giống như ở nước ngoài có những bãi biển tắm nude nhưng nó bị giới hạn ở nơi nào đó hay quốc gia nào đó. Nếu nó xuất hiện ở VN thì cái mang đến chỉ là sự dâm dục. Với tôi LSD là một thứ thủ dâm của tinh thần, có lẽ nó cần cho một sự trãi nghiệm nào đó khi cần sự đột phá trong sáng tạo. Nhưng cũng chính cái trãi nghiệm đó khiến con người bị nghiện, mà dùng nhiều sẽ có nguy cơ phá hủy thần kinh con người. Tôi nghĩ nếu ai đó muốn tốt cho VN với trình độ dân trí thấp thì nên hạn chế nói về những thứ này. Hậu quả sẽ rất nghiêm trọng nếu người ta xem sữ dụng LSD là một việc bình thường. Trân trọng.

  • “gây nghiện tinh thần” > Bằng chứng? Để tôi đoán thử xem, bạn không thể đưa ra được bằng chứng, mà chỉ biết võ đoán theo chiều hướng có có lợi cho quan điểm của bạn. Trong khi ngược lại tôi có thể dẫn ra nhiều bằng chứng cho rằng sử dụng psychedelics là có lợi.

   “không thể bày ra” > Ai là người có quyền quyết định có thể hay không thể? Câu trả lời là trang web của ai thì người đó có quyền, trang web của THĐP thì THĐP có quyền.

   “Với tôi LSD là một thứ thủ dâm của tinh thần” > Nói như vậy cũng giống như một người chưa bao giờ ăn muối i-ốt nói rằng muối có vị ngọt như đường.

   “sữ dụng LSD là một việc bình thường” > Viết chính tả còn chưa đúng thì thử hỏi ai có thể coi trọng những gì bạn viết?

  • Sao bạn ko hỏi thử Osho là có thử nó chưa mà biết hay vậy? Hay cũng chỉ là phán xét qua những thứ ông ấy đã được nghe, đc dạy…? Thứ gì chưa thử nghiệm trực tiếp mà phán kiểu đó là ko đúng đâu nhé.

   • Tôi không có bằng chứng là Osho thử rồi, nhưng những gì ông ấy viết phần nào thể hiện ông ấy đã thử nên có thể nói ra những điều ông ấy nghĩ. Mà sao bạn biết Osho chưa thử? cái chất đó không khó tìm đối với Osho. Ông ấy phán xét qua được nghe được dạy? Về vấn đề này thì khỏi bàn, tôi không nghĩ một người từng làm giáo sư trường đại học lại cần người khác dạy ông ta chất đó là như thế nào. 🙂 . nếu bạn dùng cái lập luận ấy cho tôi hay cho chính bạn thì mới đúng đấy. Tôi chưa thử hi hi, nhưng tôi nghĩ mình đủ nhận thức để biết cái gì là tốt xấu. và vì thế tôi cần nhắc nhở những người khác.

    • “Tôi chưa thử hi hi, nhưng tôi nghĩ mình đủ nhận thức để biết cái gì là tốt xấu. và vì thế tôi cần nhắc nhở những người khác.”–> Vậy thì thử rồi hãy phán nhé.

     “tôi không nghĩ một người từng làm giáo sư trường đại học lại cần người khác dạy ông ta chất đó là như thế nào.”—> Giáo sự đại học thì cái gì cũng biết, và giáo sự đại học thì cái gì cũng đúng. Ngụy biện. Lấy việc ông ta làm giáo sư đại học ra để đinh ninh rằng ông ấy nói cái gì cũng đúng và bạn tin ông ấy thì bạn đương nhiên đúng và người khác đương nhiên sai.

     “Mà sao bạn biết Osho chưa thử?”—> Bởi vì những ai đã thử nó rồi sẽ không bao giờ nói về nó như vậy. Và cũng chỉ có những người chưa thử như bạn mới phát biểu về nó theo kiểu ta-đây-biết-hết, cho dù cái đó bạn chưa hề trải nghiệm.

    • Mà tôi quên nói với bạn, người phát hiện ra LSD là Albert Hofmann, là người đã từng đoạt giải Nobel. Ông ấy nói rằng LSD là “liều thuốc cho tâm hồn” và “không hề có hại cho hệ thần kinh”.
     So với Osho-giáo sư đại học của bạn, thì Hofmann-người đoạt giải Nobel có đáng tin hơn không nhỉ, hả người bạn chưa-thử-đã-biết?
     Chỉ có 1 điều muốn khuyên: Tìm tất cả thông tin, nguồn gốc, toàn bộ những vấn đề liên quan, mở rộng vốn kiến thức hạn hẹp của mình. Đừng chỉ dựa vào 1 thánh làm giáo sư đại học để mà lấy cớ đó ra lòe những người đã nghiên cứu rất kỹ lưỡng về các chất này nhé.

 3. “Ayahuasca – Thuốc giải độc cho nền văn minh”
  phải gọi là “Ayahuasca – Sự bế tắc của nền văn minh”
  ở xứ cộng sản thì bạo lực và bất công
  ở xứ tự do thì hưởng thụ trong trụy lạc
  mục đích các bạn đấu tranh cộng sản là rất tốt nhưng cổ vụ chất thức thần là sai nhé.

  • Có vẻ như bạn không đọc kỹ bài và cũng ko đọc hết bài. Không ai “cổ vũ” cho chất thức thần cả. Chỉ đơn giản là giúp người cần nó sử dụng nó đúng mục đích và có hiểu biết. Không phải ai cũng dùng nó được.

  • Đọc những bình luận từ những người thiếu hiểu biết như bạn chỉ khiến tôi thấy khó chịu. Trước khi phát biểu ra một cái gì đó thì bạn nên tìm hiểu về nó. Thà đừng nói gì hết người ta còn không biết mình thiếu hiểu biết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

FOLLOW US

62,550Thành viênThích
3,699Người theo dõiTheo dõi
3,690Người theo dõiĐăng Ký
spot_img

BÌNH LUẬN MỚI

XEM NHIỀU

BÀI MỚI