27 C
Nha Trang
Thứ Hai, 24 Tháng Sáu, 2024

PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Triết Học Đường Phố - PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Gửi Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng — Vì sao giảm thuế có thể giúp gia tăng ngân sách

Featured image: Quoc Dung Phạm

 

Gửi Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng và các thành viên Quốc Hội,

Kinh tế chúng ta đang bị suy thoái, doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, chính phủ càng ngày càng phải vay thêm tiền để trả nợ. Tôi xin đề xuất một ý tưởng sau đây nhằm giúp doanh nghiệp, người dân và chính phủ thúc đẩy sự hồi phục và phát triển của nền kinh tế nước nhà.

Vấn đề trở ngại nhất hiện tại của doanh nghiệp là thuế. Nếu nói về thuế thôi thì không đúng, thuế ở đây là thuế chính thức và thuế “không chính thức”. Nhưng tôi sẽ không nói về vấn đề đó ở đây. Ở đây tôi chỉ muốn gợi ý chúng ta nên làm gì nhanh nhất, gọn nhất và hiệu quả nhất.

Tôi đề xuất Quốc Hội nên xóa bỏ TẤT CẢ các loại thuế lớn và nhỏ, chính thức và không chính thức và chỉ nên áp dụng 3 loại thuế với 3 mức thuế như sau nhằm tạo sự công bằng cho tất cả mọi người:

1) Thuế thu nhập cá nhân, 20%. Không phân biệt cao hay thấp, ai cũng phải đóng 20% để mọi người đều đóng vai trò lớn nhỏ trong việc xây dựng đất nước. Hiện tại nước ta có quá nhiều người ăn không ngồi rồi và không góp một xu nào vào kho bạc. Làm vậy để các cán bộ dư luận viên khỏi phải lặp đi lặp lại câu hỏi kinh điển “Bạn đã làm gì cho đất nước chưa?” Sẽ không còn ai hỏi câu hỏi đó nữa vì mức 20% mà ai cũng phải đóng đã là câu trả lời.

2) Thuế VAT, 20%. Không phân biệt loại hàng hóa. Điều này sẽ giảm đi một bộ phận cán bộ không làm gì trừ việc phân tích hàng này có nên đóng thuế hay không và đóng bao nhiêu. Với 20% thì khỏi mất thời gian, tính một cái là ra. Tất cả các doanh thu sẽ được gửi trực tiếp qua điện tử mà không nhiều cán bộ thuế quản lý.

3) Thuế doanh nghiệp 20%. Không phân biệt doanh nghiệp. Điều này sẽ cân bằng hóa thị trường và độ canh tranh cho tất cả các doanh nghiệp có vốn đầu tư trong và ngoài nước. Sẽ không có một sự ưu ái nào vì doanh nghiệp nào cũng góp phần. Chính phủ cũng khỏi cần cử mấy anh cán bộ thuế đi lòng vòng kiểm tra kiểm toán coi doanh nghiệp có đóng đúng không. Doanh nghiệp cũng không cần cử người xếp hàng ở Sở Thuế để nộp. Tất cả sẽ được nộp trực tiếp bằng điện tử.

Như vậy thì đất nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam của chúng ta mới xứng đáng với câu Độc Lập Tự Do Hạnh Phúc. Xin cảm ơn Thủ Tướng và các thành viên Quốc Hội.

Ký tên,
Ku Búa

 

[youtube https://www.youtube.com/watch?v=U6eiwOTuLyg?list=PL-t6x6PzuIMs3Y7-u-GppEVhAmCnmTo93]

spot_img
Triết Học Đường Phố
Triết Học Đường Phố
"Thà chết cho một ý tưởng bất diệt, còn hơn sống cho một ý tưởng phù du." — Steven Biko

BÀI LIÊN QUAN

22 BÌNH LUẬN

 1. @@ Ko biết bạn này phải admin trang này ko ! Phán xanh rờn! Bạn ko am hiểu về kinh tế thì đừng nên phán bừa kiểu đó, 1 người ko học gì về kinh tế như mình đây còn biết đó là điều ko thể! Doanh nghiệp trong nước làm gì đủ sức cạnh tranh với các nước khác nếu thuế mặt hàng chỉ 20%! Khi đó doanh nghiệp VN đóng cửa hết, nhà nhà nhập khẩu về sử dụng, thuế có 20% chứ nhiêu. VN trở thành nơi tiêu thụ hàng của các quốc gia trên TG! Chưa kể thuế của những người nghèo 20% thì họ húp cháo mà ăn à!? Rồi Doanh nghiệp đóng cửa thì bao nhiêu ng mất việc, đúng là ko hiểu thì đừng có nói bừa đầu độc ng khác.

 2. Chưa kể đến tính chính xác của lý thuyết về đường cong Laffer khi áp dụng cho kinh tế Việt Nam, thì bản thân bạn hoàn toàn chưa hiểu rõ về lý thuyết này cũng như những kiến thức cơ bản về thuế. Mong bạn dành nhiều thời gian để tìm hiểu và đầu tư tốt hơn cho những bài viết sau. Thân.

 3. Xin lỗi chứ bạn là 1 người không biết 1 tí gì về thuế, quản lý thuế và ngân sách nhà nước. Thậm chí kiến thức cơ bản của kinh tế cũng không biết. Các sắc thuế ngoài việc thu tiền ngân sách, còn là cách điều chỉnh kinh tế, xuất nhập khẩu, còn thuế thu nhập chỉ dành cho những người có thu nhập dư thừa, nhiều hơn thu nhập đủ để duy trì cuộc sống, chứ công nhân lương 2tr, đóng 20% là 1 tháng mất 400,000, hỏi với 1,6tr còn lại sống như thế nào? Bãi bỏ các sắc thuế về nhập khẩu thì chẳng khác nào đóng cửa hết các doanh nghiệp tại VN, cần gì nhập khẩu nguyên liệu, nhập thẳng thành phẩm cho nhanh, doanh nghiệp to cũng đóng 20%, doanh nghiệp nhỏ cũng 20% thì doanh nghiệp nhỏ chỉ có chết, lợi nhuận thấp, thuế suất cao thì dẹp luôn chứ mở ra để lợi nhuận đóng hết cho thuế. Tóm lại, tôi không biết người đề xuất là ai, học vấn tới đâu nhưng đề xuất này là 1 đề xuất vô lý, tào lao. Nếu bạn cho là đúng thì các nhà kinh tế tại Mỹ hay Châu Âu họ khuyên chính phủ nước họ áp dụng lâu rồi

 4. một bằng chứng nữa cho thấy sự non kém về kiến thức kinh tế của các ad THDT,cụ thể là kubua
  thứ 1:thuế là một dạng chiết trừ thu nhập,dựa vào thu nhập từng cá nhân mà đánh thuế,nhưng không một ai không phải đóng thuế,cụ thế thuế khi bạn mua hàng hóa,thuế hải quan,thuê khi sử dụng dịch vụ tàu xe…và tất cả người dân đều phải chịu 1 phần thuê hữu hình và vô hình,nếu dựa theo mức lương sẽ đánh thuế cụ thể với các cá nhân có nguồn thu nhập trên 9tr đồng,với giá trị là 10%,nếu nói như anh kubin thì loạn ah,đứa làm thấp với đứa làm cao thuế như nhau,sinh viên hay người nghèo cũng cày lưng nộp thuế? thuế cao như thế thì lạm phát,vòng quay sản phẩm thấp,thị yếu người dân kém đi do mức chiết trừ cao,vậy dân giàu nước mạng thế nào
  2/thứ 2,nếu đánh thuế 20% chung quy các mặt hàng thì xe hơi hoặc các mặt hàng xa xỉ khác sẽ rẻ hơn,mất nguồn thu ngân sách là chuyện nhỏ,dân ồ ạt đi mua xe hơi vì giá rẻ,các mặt hàng thiết yếu như sách vở,thuốc men…. sẽ đẩy từ 5% lên 20%,vậy dân thì nghèo càng nghèo,giá cả cao,lạm phát,còn kẻ giàu thì đổi xe này xe khác,ngành công nghiệp xe trong nước chết vì ko cạnh trạnh,ngược lại các mặt hàng xuất khẩu ko xuất được vì giá cao,tiết kiệm tăng->tiêu dung giảm->sản xuất giảm->kinh tế suy thoái
  3/ở Nauy hay các nước bắc âu thuế dn 75% đó mấy anh “triết học”,thuế vừa rồi giảm còn 23%,kiến thức không biết sâu xa tới đâu mà dám bảo cân bằng hóa thị trường và độ canh tranh cho tất cả các doanh nghiệp có vốn đầu tư trong và ngoài nước,có biết “trừng phạt ” trong kinh tế ko,nếu hàng tôi ko xuất qua anh thì anh cũng ko có quyền j xuất qua tôi,thế thì nền kt chắc chỉ có xuất và nhập qua TQ quá
  Chưa biết triết học tới đâu,chứ thấy kinh tế mà phán một cách ngắn tủn và yếu kém nt,thôi đừng làm chủ đất nước cho em yên ổn@@!

 5. thực sự bạn này đầu óc có vấn đề! 1 thứ quá tào lao! nếu áp dụng cái này thì dân sẽ đập chết mấy ông viết bài này! và người viết ko có kiến thức về kinh tế cũng như xã hội!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

FOLLOW US

62,550Thành viênThích
3,699Người theo dõiTheo dõi
3,700Người theo dõiĐăng Ký
spot_img

BÌNH LUẬN MỚI

XEM NHIỀU

BÀI MỚI