15.7 C
Da Lat
Thứ Bảy, 2 Tháng Mười Hai, 2023

PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

[BDTT8] Sức Mạnh Của Sự Tập Trung – Jack Canfield, Mark Victor Hansen, Les Hewitt

Featured Image: Bìa sách “Sức Mạnh Của Sự Tập Trung”

 

Khi nhận được thông báo của “Triết Học Đường Phố” viết về chủ đề sách, ngồi ngẫm nghĩ để chọn một quyển sách trong tủ sách cá nhân giới thiệu đến các bạn cũng là việc khó khăn đối với tôi. Tôi không dám nhận mình là dân mọt sách, nhưng tôi dám nhận là tôi yêu sách với một cách đặc biệt của riêng mình. Với tôi, đọc sách là sống cả một cuộc đời với mỗi tác giả. Sách không những là tri thức mà sách còn là tài sản vô giá nếu xét về giá trị mà nó mang lại cho người đọc.

Tôi muốn giới thiệu đến các bạn một quyển sách mà tôi đang mang theo nó trong balo đi làm mỗi ngày. Balo đi làm hàng ngày của tôi lúc nào cũng có hai quyển sách, một quyển tôi đang đọc dở dang, một quyển tôi đã đọc nhiều lần trước đó nhưng rất tâm đắc với nội dung giá trị của nó.

Quyển sách tôi đang muốn giới thiệu cũng là một trong hai quyển sách tôi yêu thích nhất tính đến thời điểm này. Đó cũng là quyển sách mà để mua được nó tôi phải tìm đến nhà sách thứ 4 mới có. Nhưng tôi không có ý giới thiệu đến các bạn một quyển sách vì việc mua nó rất khó khăn hay là quyển sách mà tôi yêu thích, mà tôi nghĩ nội dung của nó thật sự hữu ích với tất cả chúng ta. Tôi mua nó vào cuối năm 2012, qua sự giới thiệu của anh Nguyễn Tuấn Quỳnh, hiện tại là chủ tịch HĐQT Công ty CP Nhiên Liệu Sài Gòn (SFC).

Hãy tin tôi và thử mua đọc nó, tôi đoán là bạn sẽ mang nó đi làm mỗi ngày giống như tôi. Tên sách: “Sức mạnh của sự tập trung” – Đồng tác giả: Jack Canfield, Mark Victor Hansen, Les Hewitt; Dịch giả: Vũ Nghệ Linh, Trần Vân Anh.

Trong guồng quay liên tục của cuộc sống, đặc biệt là trong thời đại tri thức và thông tin ngày nay. Chúng ta luôn cảm giác có quá ít thời gian dành cho mình. Tất cả chúng ta đều chỉ có một quỹ thời gian như nhau, không phép màu nào có thể cho chúng ta hơn 24 giờ mỗi ngày và 365 ngày một năm. Vậy làm thế nào để sắp xếp mọi việc hợp lý, thành đạt trong sự nghiệp, cân bằng cuộc sống và mà vẫn có thời gian cho bản thân cũng như những người quan trọng với chúng ta? Trong cuộc sống đầy áp lực ngày nay, mỗi người đang phải đối mặt với 3 vấn đề lớn: Áp lực thời gian, áp lực tài chính và khả năng cân bằng giữa công việc và gia đình. Chúng ta như có cảm giác đang ở guồng quay liên tục, liên tục… và luôn luôn căng thẳng.

Cuốn sách “Sức mạnh của sự tập trung” sẽ giúp chúng ta giải quyết được các tình huống trên với chính khả năng có sẵn trong mỗi người, đó chính là khả năng tập trung. Với 10 chiến thuật tập trung hiệu quả, các tác giả mang đến cho chúng ta nhưng phương pháp rất thực tế và hữu dụng như:

Thói quen sẽ quyết định tương lai; Thành công là kết quả của sự tập trung; Bạn có nhìn thấy bức tranh tổng thể?; Tạo sự cân bằng tối ưu; Xây dựng những mối quan hệ bền vững; Sự tự tin; Yêu cầu những điều bạn muốn; Kiên trì và kiên định; Hành động quyết đoán; Sống có mục đích.

Cuối mỗi chương sách là các bước hành động, bài tập thực hành hiệu quả, cụ thể giúp chúng ta dễ dàng xác định được những điều thật sự quan trọng và dồn sức lực, thời gian tập trung thực hành chúng.

Theo hướng dẫn, chúng ta có thể đạt được sự tập trung tốt nhất bằng cách:

 • Loại bỏ những thói quen xấu và thiết lập những thói quen mới hữu ích.
 • Tập trung vào những điều bạn làm tốt nhất để thu về những kết quả tốt nhất.
 • Sử dụng công thức 4D (Dump it – Loại bỏ, Delegate – Ủy thác, Defer it – Trì hoãn, Do it – Thực hiện)
 • Sử dụng “danh sách điểm dừng” để loại trừ những yếu tố nguy hiểm và tạo dựng môi trường tích cực cho năng lực cá nhân phát triển
 • Duy trì sự cân bằng tuyệt vời giữa cuộc sống gia đình và công việc.

Sách cũng hướng dẫn thật chi tiết và rõ ràng cách viết “Bảng kế hoạch cá nhân” tập trung vào 7 lĩnh vực quan trọng nhất trong cuộc sống của mỗi chúng ta gồm:

 • Tài chính: Các khoản thu nhập, các khoản tiết kiệm, các khoản đầu tư.
 • Kinh doanh và sự nghiệp: những dự án mới, mối quan hệ hợp tác, mở rộng quy mô, sản phẩm/dịch vụ mới, bán hàng, các chi nhánh mới.
 • Giải trí: Các kỳ nghỉ, chuyến đi, thể thao, sự kiện đặc biệt…
 • Sức khỏe và cơ thể: Tăng cân, giảm cân, khỏe mạnh, hình dáng cơ thể…
 • Các mối quan hệ: Gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, đối tác, giới chuyên gia…
 • Mục đích bản nhân: Những gì muốn làm, muốn trở thành, muốn có; kiến thức kinh nghiệm; tinh thần.
 • Cống hiến/ Đóng góp: hoạt động từ thiện, dịch vụ cộng đồng.

Nguyên nhân chính khiến hầu hết mọi người gặp khó khăn trong nghề nghiệp cũng như trong cuộc sống cá nhân là do thiếu tập trung. Thử xem lại sơ lược thời gian của chúng ta mỗi sáng làm gì khi thức dậy: Có phải bạn đợi đến đồng hồ báo thức reng đến lần thứ 3 mới thức, vội vàng vệ sinh cơ thể và đến công ty khi chưa ăn sáng, ngồi vào bàn làm việc phải cập nhật tin tức buổi sáng và mạng xã hội trước khi làm… Tôi nghĩ, cho dù chúng ta là ai, đang là nhân viên, trưởng phòng hay giám đốc, việc tập trung các nguồn lực vào các mục tiêu mang lại giá trị cao nhất chúng ta sẽ nhanh chóng đi đến mục tiêu hơn.

Tôi ứng dụng quyển sách này như thế nào? Tôi đã lập “bảng mục tiêu cuộc đời” dựa vào việc xác định lại sự thấu hiểu về chính bản thân mình. Tôi đã loại bỏ được các thói quen xấu làm mất rất nhiều thời gian như đọc tin tức hàng ngày được thay bằng xem tin nhanh mỗi ba ngày; việc ăn nhậu thâu đêm suốt sáng thay bằng nhậu sớm về sớm… Tôi đã xây dựng được các thói quen tốt hơn như luôn sẵn sàng học thêm kiến thức mới, học hỏi các chuyên gia đầu ngành lĩnh vực mình yêu thích, xây dựng kế hoạch học ngoại ngữ…

Cuộc sống không phải lúc nào cũng trải đầy hoa hồng hai bên đường cho bạn bước đi. Có rất nhiều lúc bạn sẽ gặp thất bại cũng như nỗi thất vọng, khi đó bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, chông chênh trong cuộc đời đầy rẫy sự không công bằng. Đọc “Sức mạnh của sự tập trung” sẽ giúp bạn xây dựng được “bảng mục tiêu cuộc đời” và luôn luôn tập trung nguồn lực tốt nhất của mình vào đó. Nếu lỡ có thất bại trong hành trình cuộc sống cũng sẽ giúp chúng ta dễ dàng lấy lại động lực và niềm tin hơn. Hãy chủ động tập trung xây dựng cho riêng mình “Bảng mục tiêu cuộc đời” như là kim chỉ nam của cuộc sống bạn nhé.

Thay cho lời kết, tôi sẽ dùng câu nói của Stefan Wzeig (1881 – 1942), ông là một ngôi sao sáng trên bầu trời văn học nửa đầu thế kỷ XX, để lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của khả năng tập trung đối với thành công của mỗi người.

“Tập trung là bí mật vĩnh cửu của mọi thành công trong cuộc sống.”

 

Lê Thanh Trông


Cuộc thi hân hạnh được tài trợ bởi ThachPham.com (website hướng dẫn tạo blog), Phi Tuyết, hai thành viên giấu tên, Karmi Phuc (developer chính của THĐP)

 

Các bài viết dự thi tháng 8

spot_img
Triết Học Đường Phố
Triết Học Đường Phố
"Thà chết cho một ý tưởng bất diệt, còn hơn sống cho một ý tưởng phù du." — Steven Biko

BÀI LIÊN QUAN

20 BÌNH LUẬN

 1. Tôi đã đọc khá nhiều sách, đây là quyển sách mà tôi chọn để chia sẻ trong đề tài học tập của công ty trong năm 2015. Những chương cuối cùng được tiếp tục hoàn thiện với ebook nhỏ: chiếm 20% giá trị nhất của quyển sách (theo sự cho phép của NXB và các trải nghiệm thực tế. Tôi muốn dành tặng nó cho những người bạn, những người đang kết nối với tôi và những người thật sự quan tâm đến cuộc sống tốt đẹp hơn.

  Đăng ký nhận ebook: http://goo.gl/forms/pSPWrZK9Bg

 2. Sách kỹ năng, quan trọng là Bạn đã thực hành, trải nghiệm và thu được kết quả ra sao sau khi tham khảo nó. Và ít nhiều Bạn đã chia sẻ được điều đó trong bài viết của mình, chúc Bạn sớm thành công với con đường và mục tiêu đã chọn :).

 3. Mong anh đưa lên wattpad sách này để chúng em tiện đọc hơn vì nói thật là tài chính em – sinh viên từ mảnh đất miền trung cằn cỗi rất hạn hẹp. Cảm ơn anh 🙂

 4. Tôi sẽ tìm và đọc vì quả thật đây là vấn đề lâu nay của tôi. Bài viết của anh rất tốt, đi thẳng vào vấn đề giới thiệu sách, nhưng cảm giác còn khá cứng, nếu pha thêm nhiều cảm xúc nữa thì tuyệt. Trải nghiệm của chính người giới thiệu cũng quan trọng như chính của tác giả vậy.

 5. Nhận xét của BGK

  Nguyễn Huỳnh Nhất Bảo: Bài viết tốt, sát với đề bài, nêu lên được nội dung sách, cảm nhận và ứng dụng của người viết, quan trọng là “vì sao mọi người nên đọc sách này”. Bố cục hợp lý, rõ ràng tuy nhiên hơi thiên về thông tin và thiếu đi cảm xúc. Có sử dụng trích dẫn bên ngoài của sách nhưng lại thiếu trích dẫn bên trong sách. Chấm điểm: 80/100

  Nguyễn Hoàng Huy: Phải chi nhiều người Việt biết đọc sách hơn thay vì dành thời gian cho những thứ nhảm nhí vô nghĩa để trở thành một người tốt hơn như bạn thì hay biết mấy. Triết Học Đường Phố không cần phải bỏ vào ngoặc kép. Khả năng viết của bạn mình thấy cũng được, không có gì khiến mình phải trầm trồ ngạc nhiên. Chấm điểm: 61/100

  Đoàn Minh Hằng: Bạn nói rất đúng, tập trung là việc cần thiết nhất cho mọi người, cũng chính là việc bản thân mình đang phải rèn luyện, vì cuộc sống có quá nhiều sự lựa chọn, có quá nhiều sự phân tán, nên có thể đây chính là một cuốn sách hữu ích. Bài viết của bạn có tính logic, cũng mang lại được sự thuyết phục để làm sao mọi người nên đọc cuốn sách này. Và vì đây ko phải là sách văn học nên bạn không có lợi thế diễn dạt cảm xúc trong bài viết của mình. Nhưng nếu có thể bạn nên kể một vài câu chuyện, kỳ niệm giản dị của mình trong cuộc sống có liên quan đến cuốn sách sẽ làm cho bài viết của mình gần gũi hơn với bạn đọc. Ví dụ như bạn mang theo nó hàng ngày thì chứng tỏ mỗi ngày bạn cũng có thể có một vài kỷ niệm với nó. Chấm điềm 72/100

  Rio Lam: Trước hết tôi muốn gởi lời xin lỗi, vì trước khi đọc bài của bạn, tôi đã có định kiến với quyển sách bạn chọn. Tôi vốn không có hảo cảm với sách kỹ năng sống. Nhưng khi đọc xong, tôi tự hỏi phải chăng việc chọn quyển sách này, cùng với cách hành văn của bạn lại là một sự kết hợp hay. Bạn viết văn có bố cục tốt, lý luận chặt chẽ, rõ ràng, hợp lý, minh họa đầy đủ, lời văn mạch lạc, đơn giản. Đúng là nó không phải một lối văn hoa mỹ, bay bướm; và có thể bạn sẽ không được đề cao vì văn hay. Nhưng tôi luôn là người coi trọng một bài văn có bố cục tốt.

  • Rất cảm ơn các anh đã dành thời gian nhận xét bài viết. Xin chia sẻ thêm, thời học sinh tôi giỏi về khối A. Mỗi lần làm văn thì như gà mắt dây thun. Giờ tập tành viết lách chia sẻ được thế này cũng thấy tự sướng với mình lắm rồi! Rất cảm ơn Triết học đường phố đã tạo sân chơi cho tôi được chia sẻ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

FOLLOW US

62,309Thành viênThích
3,699Người theo dõiTheo dõi
3,300Người theo dõiĐăng Ký
spot_img

BÌNH LUẬN MỚI

XEM NHIỀU

BÀI MỚI