29 C
Nha Trang
Chủ Nhật, 26 Tháng Năm, 2024

PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

5 ngộ nhận thường gặp về chủ nghĩa tư bản [THĐP Vietsub]

Featured image: the past tends to disappear

[youtube https://www.youtube.com/watch?v=QSO_iaUMdFs?list=PL-t6x6PzuIMs3Y7-u-GppEVhAmCnmTo93]

Ngộ nhận 1: Chủ Nghĩa Tư bản làm người nghèo ngày càng nghèo

Từ thập niên 1970, tính theo phần trăm, số lượng người trên toàn cầu đang sống với mức thu nhập dưới $1 USD/ngày đã giảm hơn 80%. Đây không phải kết quả của những cuộc viện trợ hay kế hoạch phát triển của Liên Hiệp Quốc (UN). Mà đây là kết quả của chủ nghĩa tư bản. Riêng ở Trung Quốc, thị trường tự do và vốn đầu tư nước ngoài (FDI) — đầu tư, chứ không phải viện trợ — đã kéo 400 triệu người ra khỏi sự nghèo đói chỉ trong vòng 20 năm từ năm 1981 cho tới 2001. Chưa bao giờ có một hệ thống hay chính sách nào mà đã giúp nhiều người nghèo bằng chủ nghĩa tư bản.

Ngộ nhận 2: Chủ nghĩa tư bản được thúc đẩy bởi lòng tham

Nếu các doanh nhân làm việc chỉ vì tiền, họ có thể kiếm nhiều tiền hơn nếu làm việc trong các tổ chức của chính phủ. Dựa theo một thống kê của careerbuilder.com, các chủ cơ sở kinh doanh nhỏ kiếm 19% ít tiền hơn các nhà quản lý trong các tổ chức công (ở Mỹ). Các doanh nhân được thúc đẩy bởi sự khát khao để tự làm chủ định mệnh của mình. Họ phấn đấu để có được một thứ mà tôi gọi là “thành công bằng nghị lực”. Với vài người, thành công nghĩa là thành công trong việc kinh doanh; với những người khác, nó có nghĩa là nuôi nấng con cái thành tài, thành lập một tổ chức phi lợi nhuận, hoặc làm nghệ thuật — hay bất cứ công việc gì mà tạo ra giá trị trong cuộc sống riêng và cuộc sống người khác. Chỉ có chủ nghĩa tư bản mới cho phép họ sự tự do để làm điều đó.

Ngộ nhận 3:  Chủ nghĩa tư bản tạo ra sự ghen tị

Từ năm 1973, cuộc Thống Kế Xã Hội Tổng Quát (General Social Survey) đã hỏi người dân Mỹ rằng sự may mắn hay sự cần cù là tố chất quan trọng hơn để vương lên trong xã hội. 40 năm đã qua, tầm 60 – 70% người đã hỏi đã chọn “sự cần cù”. Trong một cuộc thăm dò gần đây, Viện Nghiên Cứu Pew (Pew Research Centre) đã có thấy 88% người Mỹ nói họ khâm phục những người trở nên giàu có bằng nghị lực. Đây là quan niệm rất đặc biệt đối với nước Mỹ. Dựa theo thống kê của World Values, người Mỹ sẽ gắn kết sự thành công với sự cần cù nhiều hơn các dân tộc khác. Trong trường hợp này thì gấp 2 lần người Pháp.

Trong một xã hội mà tạo điều kiện và cơ hội, chủ nghĩa tư bản thúc đẩy sự khác vọng và tham vọng. Còn trong những xã hội mà kìm hãm sự tự do kinh tế và có ít các doanh nhân hơn xã hội đó sẽ có sự trì trệ của kinh tế, và sẽ sinh ra sự ghen tị, ganh ghét và bất ổn. Đây là trường hợp ở Châu Âu (và … Việt nam), nơi mà người dân yêu cầu chính phủ là đưa họ nhiều phúc lợi hơn thay vì yêu cầu để được giữ lại nhiều phần lương của họ nhiều hơn.

Ngộ nhận 4: Chủ nghĩa tư bản đã tạo ra Sự Sụp Đổ Kinh tế năm 2008

Đây không phải là kết quả của chủ nghĩa tư bản; mà đây là hậu quả khi chủ nghĩa tư bản không được sự tự do để hoạt động. Chính phủ và các doanh nghiệp dựa vào các mối quan hệ công — đã làm sụp đổ nền kinh tế. Như đồng nghiệp của tôi ở viện American Enterprise Institute Peter Wallison đã chứng minh, 2 thập niên của các chính sách mà chính phủ đã tạo ra những hoàn cảnh mà đã dẫn đến sự sụp đổ của bong bóng thị trường bất động sản. Khi giá nhà sụp đổ, cả thị trường tài chính đã bị ảnh hưởng. Và ai đã kêu cứu trong khủng hoảng này? Các tập đoàn lớn, gồm có các tập đoàn xe hơi, các ngân hàng lớn, và 2 quốc doanh Fannie Mae và Freddie Mac.

Đây không phải là thị trường tự do hay chủ nghĩa tư bản. Đây là sự phối hợp giữa chính phủ và các doanh nghiệp nhờ vào các mối quan hệ công. Giải pháp là chủ nghĩa tư bản: nơi mà các doanh nhân có thể tự quyết định với đồng tiền của mình để kiếm được lợi nhuận hoặc thua lỗ.

Ngộ nhận 5: Chủ nghĩa tư bản không công bằng

Khi tôi là một giáo sư môn kinh tế, sinh viên của tôi thường nói rằng chủ nghĩa tư bản không “công bằng” vì nó làm cho người giàu có nhiều phúc lợi hơn người nghèo. Tôi đã làm vầy, giữa chương trình học, tôi đã đề xuất rằng 25% của các điểm đạt được của sinh viên trong top trên (sinh viên đạt điểm cao) được chia lại cho top dưới (sinh viên đạt điểm thấp), để công bằng hóa bảng điểm cho tất cả sinh viên. Sau đề xuất đó, lớp không có ai tranh cải về cái gọi là “công bằng” nữa.

Chúng ta thừa nhận rằng những ai có thu nhập cao hơn cần và nên đóng góp nhiều hơn để chính phủ chi trả và duy trì chuẩn mực của hệ thống an sinh xã hội. Nhưng khi con người được tự do làm việc, có người sẽ kiếm nhiều tiền hơn những người khác. Đối với đại đa số người Mỹ, công bằng không phải là lấy bớt đi từ người giàu; công bằng ở đây là mỗi người được quyền hưởng theo năng lực của từng người — và chủ nghĩa tư bản đã làm như vậy.

Chủ nghĩa tư bản — như tự do ngôn luận, tự do tổ chức, tự do tôn giáo — đã làm cho đất nước chúng ta trở nên công bằng hơn, chứ không phải bất công hơn.

Tôi là Arthur Brooks, Giám Đốc của Viện American
Enterprise Institute cho Đại Học Prager.

 

Dịch: Nguyễn Trọng Nhân (THĐP’s Vietsub team)

 

spot_img
Triết Học Đường Phố
Triết Học Đường Phố
"Thà chết cho một ý tưởng bất diệt, còn hơn sống cho một ý tưởng phù du." — Steven Biko

BÀI LIÊN QUAN

48 BÌNH LUẬN

 1. Bất cứ chế độ nào cũng mang trong nó những khuyết điểm, phong kiến hay tư bản điều thế. Khuyết điểm của nó thường nằm trong cấu trúc tạo ra quyền và lợi ích, điều này tạo ra mâu thuẫn xã hội và để cân bằng thì những mâu thuẫn này phải được giải quyết. Vậy điều quan trọng nhất nằm ở chỗ những mâu thuẫn đó có được giải quyết hay không và giải quyết bằng cách nào. Để giải quyết được mâu thuẫn đó thì điều thiết yếu là phải có tự do, không có tự do thì con người không làm được gì cả. CNTB từng có chuyện bốc lộc rất khủng khiếp nhưng vấn đề là tự bản thân nó biết cải thiện sao cho phù hợp. Sự thành công của CNTB ở phương Tây nằm ở việc nó phù hợp với nền kinh tế thị trường với nền tản là tự do, tự do trong kinh tế và chính trị khiến con người trong xã hội có nhiều sự lựa chọn, hàng công ty này kém chất lượng tôi chọn mua hàng công ty khác, đảng này làm ăn thất trách tôi chọn đảng khác.

  Còn một vấn đề nữa là sự phát triển của xã hội không nằm ở bất cứ chủ nghĩa nào cả, giả như có một chủ nghĩa X nào đó ưu việt hơn bất kỳ chủ nghĩa nào đang tồn tại thì tôi tin rằng những nước phương tây sẽ chọn chủ nghĩa đó chứ không khư khư ôm cái CNTB đã lỗi thời. Chủ nghĩa chỉ là công cụ phục vụ xã hội chứ không phải con người phải từ bỏ cuộc sống của mình để phục vụ một chủ nghĩa nào đó. Còn hiện tại thì chủ nghĩa nào ưu việt hơn? nhìn vào thực tế là biết rồi.

  • Mình đồng ý với nhận định của bạn. Vấn đề là mâu thuẫn giữa người sở hữu tư liệu sản xuất và người lao động. Nội dung bài viết trên đúng, nhưng lảng tránh nói đến bản chất của CNTB. CNTB về bản chất vẫn là sự bóc lột giá trị thặng dư, đảm bảo lợi ích cho một số ít người. Nhưng sự xuất hiện của CNXH là động cơ làm cho CNTB tự điều chỉnh và hoàn thiện mình.
   Có thể ví dụ CNTB như người nông dân nuôi 1 con bò sữa. Trước đây mỗi ngày cho con bò ăn 1 bó cỏ khô. Nay con bò được cho ăn 2 bó một ngày, được tắm rửa sạch sẽ, đi dạo, đi phơi nắng… Một số thích làm bò bị nuôi nhốt như vậy, một số khác thì không và bọn nó thành bò rừng 😀

 2. Dù tư bản hay cộng sản giả hiệu thì chỗ nào khoảng cách giàu nghèo càng lớn thì sự bất công càng nhiều! Cứ lao vào kiếm tiền, làm việc gì cũng hướng đến mục tiêu là tiền mà không có thời gian & tâm trí để hưởng thụ đồng tiền một cách khôn ngoan và lành mạnh thì có thấy sướng không?! Cái kiểu sưu tập siêu xe, ngập trong sex và các loại giải trí vật dục chỉ làm con người ta trở nên trống rỗng và sụp đổ từ bên trong!!! Khó có thể gọi đó là hạnh phúc được, trừ với những kẻ chỉ có phần CON mà không hề có phần NGƯỜI!!!

  Nhớ hồi xưa tôi xem cái bộ phim “9 tuần rưỡi”… Anh chàng làm nghề buôn cổ phiếu hay chứng khoán gì đó! Giàu lắm nhưng công việc khô khan đáng chán đó làm anh ta giải trí bằng sex! Lúc đầu cũng mặn nồng nóng bỏng lắm! Nhưng easy come easy go, quan hệ mà chỉ dựa trên cơ sở tình dục thì chả mấy chốc là chán ngấy!!! Kết cục như thế nào thì mời bà con tự xem! Xem xong phim mới ngẫm ra cái sự bế tắc không lối thoát của lối sống Mỹ! Hào nhoáng phô trương bề ngoài mà bên trong trống rỗng khô cằn như hoang mạc, chẳng bao giờ dẫn dắt con người ta đến một điều gì tử tế & ấm áp!!!

  • Tuỳ xem mỗi người muốn gì từ cuộc sống thôi. Họ làm ra tiền họ chọn cách sống của họ, miễn là không hối hận với các lựa chọn của mình và không làm tổn hại đến những người xung quanh.
   Không đồng tình với cách sống vật chất cũng là quyền của mỗi người, nhưng cũng đừng phê phán nặng nề hay bắt con người ta phải sống theo một quy chuẩn. Chắc gì tất cả những người giàu có đều sống một cuộc đời hào nhoáng nhưng mục nát bên trong?

   • Tôi đâu có nói tất cả người giàu đều thối nát mục ruỗng! Tôi chỉ nêu ra bằng chứng về hậu quả của “lối sống Mỹ” buông thả, vụ lợi và vô cảm với mọi thứ trừ quyền lợi của mình! Nếu bạn làm giàu chân chính thì chẳng ai nói gì bạn! Nhưng nếu bạn coi tiền bạc là mục đích tối thượng, không từ thủ đoạn để làm tiền, để chà đạp người khác thì phải lên án!!!

    • chắc mình chưa hiểu hết ý của bạn tại nghe cách bạn nói mình cảm thấy có phần hơi đánh đồng tất cả những người cố gắng phấn đầu làm giàu cho bản thân.

     • Đó là cụm từ chung người ta dùng khi nói về cái “lối sống Mỹ” đang phổ biến tràn lan trên phim ảnh truyền thông thế giới. Nếu bạn là người chịu khó đọc sách, nhất là sách của mấy ông nhà văn cộng sản Xô Viết và Việt Nam thì bạn sẽ gặp nhiều!!! Đại loại là bạn xem phim nào mà người ta lên giường với nhau sau 5s lói chuyện (thậm chí chẳng cần lói chuyện cho rách việc) hay kiểu 007 mỗi tập lên giường với khoảng 2 người đẹp thì đó là minh họa của nối sống Mẽo đóa!!!

      Còn nếu trí tưởng tượng của bạn vẫn chưa hình dung ra nổi thì đây nhé! Minh họa đầy đủ thế lày thì đừng cật vấn mình lữa nha bạn!!!

      https://www.youtube.com/watch?v=YUiVIPgJA0o

     • Bạn lấy sex ra để nói à? vấn đề bạn đưa ra không phản ánh gì về sự xa đọa cả. nó là vấn đề văn hóa. Ví như ở phương tây người ta bắt tay còn ở Nhật người ta cúi chào vậy đó. Trong mắt con người phương đông thì phương tây họ sống quá phóng khoáng, trong mắt người phương tây thì phương đông quá cổ hủ. tất nhiên cả 2 quan niệm đông và tây đó đều có ưu và khuyết của nó. sống phóng khoáng như phương tây thì người ta gây hại gì cho mình và cho người khác? hình như khg có hại lớn gì thì phải? nhưng với quan niệm khắc khe của phương đông thì kẻ được lợi là đàn ông còn người chịu thiệt lại là phụ nữ. như vậy có công bằng và có đáng tôn vinh văn hóa phương đông mà cười chê văn hóa phương tây không?
      và bạn à, bạn đừng lầm lẫn giữa cái sự phóng khoáng trong văn hóa với cái sự sa đọa nhé. 2 cái đó hoàn toàn khác nhau à.

     • Cái sự buông thả về tình dục làm đàn ông chẳng muốn lấy vợ, còn đàn bà thì không lấy được chồng. Nếu có lấy nhau cũng rất dễ tan rã. Mỗi gia đình là một tế bào của xã hội. Khi mỗi tế bào đều rệu rã, hư nát thì cả xã hội cũng rệu rã, hư nát! Người đàn ông có muốn quan hệ với đàn bà cũng phải được sự đồng ý của người đàn bà đó (tôi không tính đến chuyện cưỡng bức). Đàn bà quá dễ dãi thì chả bao giờ đem đến điều gì tốt đẹp cho đàn ông cả! Sứ mệnh của đàn bà là giáo dục và cải tạo đàn ông!!! Một người đàn bà quá buông thả dễ dãi thì chỉ khiến đàn ông thêm hư hỏng và chán ngán mà thôi!

      Tôi chả muốn ra vẻ đoan trang làm quái gì! Nhưng chính sự buông thả về tình dục là nguyên nhân căn bản gây nên sự hỗn loạn trong xã hội hiện nay!!!

     • gửi Loan Chu!
      có 1 cuốn sách khá hay viết về giới trẻ VN, trong và ngoài nước..
      ” Thư gửi bạn trẻ , khơi dậy nguồn lực để vươn lên” của giáo sư Nguyễn Hữu Thái
      nếu có thời gian rãnh mình xin mời bạn seach hoặc mua về để tìm hiểu.
      thật sự Xh tây Phương trong con mắt bạn chỉ là qua sách vở, video, youtube…nó là 1 cái gì đó rất xấu xa, phóng túng…”bạn có gửi link 1 ca khúc để dẫn chứng đó ”
      Những điều bạn nói cũng không sai, nhưng không đúng chổ, không thể nào đem những cá tính của người khác để đánh giá 1 nền Vn, 1 nền Kt của nước khác được.
      hãy nhìn vào những thành tựu, những công trình KHKT, những đóng góp cho thế giới, những tỷ phú hảo tâm làm từ thiện bạn sẽ thấy VN mình chẳng có cái đếch gì ngoài CHÉM GIÓ. và bạn cũng như 1 con ếch con, ngồi dưới đáy giếng bên cạnh cái laptop của mình nhìn ra thế giới…..

     • Mình vẫn không thấy gì là Buông thả + Vụ lợi + Vô trách nhiệm ở đây cả. Sex thì có sao, miễn sao tự nguyện là OK! Còn vụ lợi? Cái này cũng hài, vụ lợi chỗ nào, cả hai đều cảm thấy vui vẻ thì sao gọi là vụ lợi? Còn vô trách nhiệm? Ai yêu cầu trách nhiệm?
      Nói những vấn đề nghiêm túc hơn đi.
      Người Mỹ cố gắng làm việc để có nền kinh tế vững mạnh. Người Việt thì mình không biết sao chứ, ngữa tay nhận tiền trợ cấp xong quay lại chửi người ta gì gì đó. Tiền xin được thì không biết xài hiệu quả thế nào chứ nợ công ngày càng tăng, tham nhũng tràn lan, … Mình thấy dùng từ Vụ lợi + Vô trách nhiệm cho chúng ta có vẻ hợp hơn. Còn buông thả? Nhìn Công ty Bia Sài Gòn tự hào đóng thuế nghìn tỉ thì hiểu rồi!

     • Tôi chả định nghĩa ra lối sống Việt là như thế nào. Nhưng nếu bạn yêu cầu thì tôi nhắc lại khẩu hiệu ngắn gọn của Bác Hồ! Cần kiệm liêm chính chí công vô tư!!!

     • Ồ, bạn lại đem sách vở ra nói. Haiz. Thực tế tí đi bạn. Đóng sách lại. Mở mắt ra, nhìn, nghe, đọc, học, chiêm nghiệm, mở lòng một chút. Xem lại mình mỗi ngày.
      Không nên vì mớ câu chữ sách vở mà quên đi tương lai của con em chúng ta, trách nhiệm chúng ta ở đâu? Hay cứ mãi biện minh, cứ mãi lôi sách vở mà dẫn chứng, lôi cái nghèo, cái dốt làm lí do. Lôi chiến tranh xa xôi để biện hộ?
      😐

    • Bạn bị nhầm lẫn khi cho rằng người này giàu hơn người kia là do họ chỉ chạy theo tiền bạc, lập luận như vậy là bậy. người này giàu hơn người kia do cơ hội phát triển nhiều hơn, chất lượng đào tạo hiệu quả hơn, ít vướng vào sự đua đòi phun phí hơn, giá trị lao động sáng tạo được trả với giá cao hơn…như vậy một giờ làm việc của họ mang đến tiền bạc nhiều hơn gấp trăm lần. Vì Mỹ giàu nên lối sống Mỹ là buông thả và vụ lợi? Xin thưa với bạn là những nền kinh tế càng phát triển thì càng đòi hỏi sự sòng phẳng và công bằng, họ cạnh tranh bằng chất lượng sản phẩm chứ không phải bằng thủ đoạn đê hèn. Hãy nhìn những đòi hỏi về an toàn lao động, các chế độ dành cho công nhân khi họ hợp tác với các công ty VN thì biết. Việc dùng thủ đoạn và chà đạp người khác hình như bạn nói đến anh bạn xấu TQ của chúng ta thì phải? À nhắc bạn, lần sau có bình luận thì làm ơn suy nghĩ cho kỹ rồi hãy nói nhé.

     • Vậy mình cũng yêu cầu bạn đọc kỹ lại bài trả lời của mình! Nước Mỹ cho bạn cơ hội làm giàu chính đáng và cơ hội làm giàu bất chính có lẽ ngang bằng nhau! Bạn có biết tại sao phim Mỹ nhiều cảnh sex và bạo lực như vậy không?! Trừ một số ít phim bắt buộc phải bày ra những cảnh đó để người ta hiểu rõ thực tế thì phần lớn chẳng qua là để kéo khách đến rạp! Diễn viên lột quần lột áo nhau ra quần thảo sex là để thiên hạ kéo đến xem, nhờ đó mà họ hốt bạc! Ngoài ra họ còn nhiều chiêu khác cám dỗ bản năng thấp hèn của con người!!! Cám dỗ con người làm điều tội lỗi luôn dễ hơn hướng họ đến điều hay lẽ phải bạn ạ!

      Ngoài ra thì họ còn thu lợi nhuận lớn từ bán vũ khí. Mỹ là nước ngốn xăng nhất thế giới… Xăng đến từ đâu?! Dầu mỏ! Nền văn minh hiện đại mà nước Mỹ là đầu tàu bóc lột trái đất đến tận lõi và biến nó thành một bãi rác khổng lồ khủng khiếp bạn ạ!!!

      Transportation is the largest single source of air pollution in the United States.

      Cars and trucks produce air pollution throughout their life, including pollution emitted during vehicle operation, refueling, manufacturing, and disposal. Additional emissions are associated with the refining and distribution of vehicle fuel.

      http://www.ucsusa.org/clean_vehicles/why-clean-cars/air-pollution-and-health/cars-trucks-air-pollution.html#.VNIrLJ3F_fI

      P.S: Ngày xưa có bộ phim “Bản năng gốc” kéo thiên hạ đến rạp ầm ầm đó! Có anh MC Việt Nam khá nổi tiếng còn công khai tuyên bố là thích phim đó! Nếu thiên hạ mà đều thích cái loại đàn bà đó thì đạo đức của loài người sẽ suy đồi đến đâu?! Tôi công nhận loại đàn bà đó có sức hấp dẫn lớn với khá nhiều đàn ông, nhưng đó là sự cám dỗ vô cùng nguy hiểm và độc hại!!! Sự nguy hiểm và độc hại của nền văn hóa Mỹ đang tràn lan trên thế giới nó cũng tương tự như nhân vật nữ đó mà thôi!!!

  • Đọc cmt của bạn tôi thấy rất phiếm diện và có nhiều sự ngụy biện trong đó. Khoan hãy phản bác, tôi sẽ phân tích từng đoạn mà bạn nói. “Dù tư bản hay cộng sản giả hiệu thì chỗ nào khoảng cách giàu nghèo càng lớn thì sự bất công càng nhiều!” – đây là cách dùng sự hiển nhiên để đánh đồng mọi thứ, đừng nói là tư bản hay cộng sản, dù là chế độ nào đi nữa thì tất nhiên là khoản cách giàu nghèo tỉ lệ thuận với bất công rồi, thế giới này hướng đến sự bình đẳng nhưng không bao giờ có sự bình đẳng tuyệt đối. Tuy nhiên nói đi thì phải nói lại, cái khoản cách giàu nghèo đó được tạo ra như thế nào? Từ tài năng hay lợi dụng chức quyền để thu lợi? cơ hội phát triển là giống nhau hay khác nhau? Xét thực tế thì bạn không thể phủ nhận là sống trong đất nước tư bản thì nếu bạn tài giỏi, bạn vẫn có thể trở thành triệu phú như thường. còn ở các nước như VN thì tài năng có đủ để làm giàu? Hay phải biết hối lộ, phải có chỗ dựa? đánh đồng như thế là bạn nói bậy.

   Cái thứ 2, xin hỏi bạn chứ những người dân ở các nước tư bản và các nước cộng sản thì nơi nào phải dành nhiều thời gian để lao vào kiếm tiền hơn? Xin thưa với bạn là con người ở các nước tư bản cảm nhận giá trị cuộc sống nhiều hơn, họ kiếm nhiều tiền không đồng nghĩa với họ chỉ biết lao vào kiếm tiền, những giá trị cuộc sống khác như âm nhạc, hội họa, văn học, sự gần gũi thiên nhiên…mọi thứ họ đều hơn ta cả. nhìn cách ứng xữ nơi đám đông, những sự dối trá lật lọng thì ở nơi nào có nhiều CON hơn là NGƯỜI?

   Về những thói đua đòi thì nơi đâu nhiều hơn? Tôi từng hỏi một người bạn nước ngoài là bên ấy người ta có thường chơi điện thoại như bên đây? Bạn ấy nói rằng đa số sữ dụng điện thoại như một công cụ chứ không phải dùng để chơi hay khoe khoan. Huống hồ một người thu nhập 20.000 đô/ tháng và một người 2000 đô/tháng cùng mua 1 cái Iphone 6 là hoàn toàn khác nhau, với người thu nhập cao thì chiếc điện thoại đó là bình thường, với người thu nhập thấp thì đó là thói đua đòi. Ở Mỹ hay ở VN thì đều có siêu xe cả nhưng vì Mỹ có mà bảo dân nó đua đòi là bậy, vẫn sẽ có nhưng xét theo tỉ lệ với VN thì VN đua đòi cao gấp ngàn lần Mỹ.

   Bạn nói Mỹ chỉ có sự hào nhoáng bề ngoài? Hỏi bạn chứ trong các cuộc thi thể thao, các ứng dụng khoa học, những bộ phim giá trị nhân văn, những trường đại học danh tiếng, sự tự do về chính trị…và rất rất nhiều các giá trị khác nữa thì quốc gia nào đạt được nhiều nhất nếu không phải là Mỹ? theo bạn thì họ đạt được những điều đó qua những gì bạn tả về họ à?

   Phân tích đến đây thì tôi không hiểu là nước Mỹ trống rỗng khô cằn hay người cho rằng nước Mỹ như thế mới là trống rỗng khô cằn?

   • Các bạn đừng phí times để tranh luận với Loan Chu làm gì, ở trong con người này có 1 sự cố chấp lì lợm mà không thể nào lí giải được..
    Vừa rồi ông Nguyến Bá Thanh bệnh nặng hình như có được đưa sang đất nước ” lối sống Mỹ” để chữa chạy đó, chắc qua đó thấy họ sex ghê quá nên bác về chết lun quá.

    • Sợ nhất là dối mình,dối người.vừa yêu vừa thèm ăn thịt.
     Còn về sex thì.
     Thủ trưởng nhìn em thủ trưởng cười
     Em nhìn thủ trưởng lệ tuôn rơi
     Không cho thì sợ không tiến bộ
     Cho thì con dại để ai nuôi.

  • Đánh giá một xã hội mà căn cứ trên phim ảnh và “sách của mấy ông nhà văn cọng sản…” thì đúng là anh mù sờ voi. Bạn phải biết phân biệt thế giới thật và thế giới ảo chứ, sự sáng tạo nghệ thuật khi nào cũng giàu kịch tính bởi kịch tính là gia vị của tác phẩm…

   Bạn có biết ở nơi nào trên thế giới mà qủy từ thiện dồi dào và hiệu quả nhất không ? – Mỹ !!!

   Bạn có biết ở đâu mà những tỷ phú quyên góp trên 90% tài sản của mình cho từ thiện không ? – Mỹ

   Bạn có biết ở đâu mà tất cả những bệnh viện đều có qủy từ thiện sẳn sàng yểm trợ viện phí cho những bệnh nhân thiếu/không có khả năng chi trả không ?- Cũng Mỹ

   Bạn có biết quốc gia nào có hệ thống FoodBank, Clothesbank (cung cấp lương thực và y phục miễn phí) phủ trùm lãnh thổ không ? -Cũng Mỹ

   Còn rất nhiều phúc lợi khác nữa… nhưng ai đóng góp cho những dịch vụ này ? Xin thưa công dân Mỹ, và họ đóng góp thường xuyên, tích cực và thầm lặng. Sự chia cơm sẽ áo này dồi dào đến độ không chỉ giúp giải quyết những hoàn cảnh khó khăn trong nước mà còn giúp Mĩ phản ứng kịp thời và hiệu quả những thiên tai trên thế giới

   Như vậy lối sống Mỹ có… “Hào nhoáng phô trương bề ngoài mà bên trong trống rỗng khô cằn như hoang mạc, chẳng bao giờ dẫn dắt con người ta đến một điều gì tử tế & ấm áp!!!” như bạn nhận xét không ?
   Phải xâm nhập đường phố bạn mới biết triết lý của cuộc sống, ngồi trong tháp ngà mà phán thì chỉ là tuyên truyền mà thôi. Mấy anh cọng sản làm cái gì cũng kém cỏi chỉ tuyên truyền là… không ai bằng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

FOLLOW US

62,550Thành viênThích
3,699Người theo dõiTheo dõi
3,640Người theo dõiĐăng Ký
spot_img

BÌNH LUẬN MỚI

XEM NHIỀU

BÀI MỚI