16.7 C
Da Lat
Thứ Hai, 2 Tháng Mười, 2023

Doing God's Work

Từ ABC

Featured image: Tyler Feder

 

Ai cũng muốn có sức khỏe phỏng ạ? Dù bạn ở đâu, là ai, làm gì, khao khát hay nguyện vọng thế nào thì cũng cần có sức khỏe. Thân xác này sinh lão bệnh tử là điều tất yếu. Vậy sức khỏe là gì? Làm sao để trong quãng tồn tại ngắn ngủi này, ai cũng được vui vẻ và phúc lạc 24/24?

Hôm trước mình có viết Triết học đã chết, thực ra là muốn trêu một số bạn thôi, chúng ta không biết rằng, “nghiêm túc” là bệnh tâm lý và mọi thứ trên đời đều là game. Nhưng như thế không có nghĩa là phóng nhanh vượt ẩu, hoặc lấy đồ phế thải ném vào mặt nhau. Game có nghĩa như là đánh đàn, như vẽ tranh…

Khoa học hiện đại mà cụ thể là vật lý lượng tử đã chạm tới kết luận, rằng mọi thứ, bao gồm cả cơ thể của chúng ta đều được tạo ra từ bên trong, trong từng sát-na (đơn vị thời gian nhỏ nhất).

Các tiến bộ y học mới nhất cũng đã đi tới phát hiện hệt như các phát ngôn không lý giải của các nhà yogi, thiền sư, vân vân, rằng: bệnh tật có 2 loại, một là lây nhiễm – tức là từ môi trường bên ngoài; và hai là nội sinh – tức là tự cá nhân đó tạo ra. Loại thứ nhất, với tình hình hiện nay, là không thể giải quyết triệt để một sớm một chiều, mà phải mất nhiều thế hệ. E rằng, đến khi mỗi chúng ta được sống trong một môi trường lành mạnh, thì ai cũng lên chức cụ kị!

Trong khi ấy, loại bệnh thứ hai là chiếm 70%. Mình thấy vô nghĩa lắm khi phải chia sẻ với mọi người và phải mất công chứng minh. Cho nên, các bạn nào có xu hướng hoài nghi và thích chất vấn, mình mong các bạn có thể tự tìm hiểu, hoặc là đọc bài khác.

Với hoàn cảnh như vậy, hẳn chúng ta thấy là ít người được khỏe mạnh quá. Sự thật đắng lòng, nhưng nếu nhìn thấy đây là thử thách, thì mọi chuyện sẽ khác đấy.

Vậy, hãy bắt đầu từ ABC

Sức khỏe không có nghĩa là đầy cơ bắp, hay “khỏe” như vận động viên. Cũng không phải đi trên lửa hoặc hành xác như thiền sư và yogi. Nói cách khác, sức khỏe là phẩm chất xuất phát từ tâm linh – tinh thần, và các thể hiện ra bên ngoài chỉ là hệ quả.

Khỏe mạnh có 4 tiêu chí: một là tỉnh táo, hai là cảm thấy năng lượng trôi chảy, hòa thuận, ba là vui vẻ phấn chấn, bốn là từ bi – quý mến và thân thiện với vạn vật.

Đến tầm này thì chắc không ai trẻ con đến độ là vạch hẳn ra một công thức và lộ ý là cái của tôi là chuẩn. Mình sẽ chia sẻ cách của mình, với tiêu chí là hiệu quả – rẻ tiền – dễ hiểu:

  1. Ăn uống lành mạnh. Mình thì ăn chay, nhưng không bắt buộc. Chỉ cần đừng có mỳ tôm với bò húc/cà phê táng như hạm thì… bó tay.
  2. Thể thao và vận động. Cơ thể con người được sinh ra là để săn bắt hái lượm… Cái này nói nhiều rồi. Mình thì đạp xe và nhảy. Nhảy ở nhà, nhảy chay (không chất kích thích). Nói chung, là chỉ cần dẹp tư tưởng sợ bị gọi là hâm, và có tâm hồn yêu âm nhạc là được.
  3. Thiền động. Nói thật, chẳng ai tìm đến thiền cho đến một ngày phát hiện ra mình bị điên và có quá nhiều rác. Thiền động là giải phóng mọi ức chế trong thân-tâm ra bên ngoài. Cái này cực kỳ cực kỳ hiệu quả với mình.
  4. Chấp nhận. Chỉ khi bạn chấp nhận mình, với tất cả những lỗi lầm, những bất an, sợ hãi, ngu si, dở hơi… thì đến lúc đó, mới chấp nhận và yêu thương mọi người. Và chấp nhận để thấy rằng, mỗi người là tổng hòa của xấu và đẹp; mà chẳng hơi đâu đi phân tích và dán nhãn, tỉnh táo hơn, tách góc nhìn ra xa để thấy mình là một dòng sông, một chiếc cầu vồng.

Đến khi nào có sức khỏe, có cảm giác sung sướng là đang được sống, thì lúc ấy, mọi khoa học của các bạn là kỹ năng thực tế, triết học là cảm nhận trực quan và tôn giáo là niềm vui khám phá sự tồn tại. Ấy mới là thực.

Mình chúc mọi người sống càng ngày càng bớt ảo, và lúc nào cũng chỉ abc thôi. Mọi người ạ, nếu mình chưa tràn ngập tình yêu và hiểu biết, thì chia sẻ đều đầy khó hiểu và to tát.

Cứ ABC thôi ạ.

Meo meo gâu gâu meo meo…

 

Dao Quang

 

 

spot_img
  1. VCB: 0451000409314 (Vũ Thanh Hòa)
  2. Paypal: https://paypal.me/huythdp
  3. Bitcoin / Cryptos
Triết Học Đường Phố
Triết Học Đường Phố
"Thà chết cho một ý tưởng bất diệt, còn hơn sống cho một ý tưởng phù du." — Steven Biko

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

FOLLOW US

62,068Thành viênThích
3,699Người theo dõiTheo dõi
3,200Người theo dõiĐăng Ký
spot_img

BÌNH LUẬN MỚI

XEM NHIỀU

BÀI MỚI