15.4 C
Da Lat
Chủ Nhật, 24 Tháng Chín, 2023

Doing God's Work

Nhân tướng học – Nghệ thuật của số phận?

*Photo:  Red Papaya

 

Bạn thích xem bói, tôi cũng thích xem bói. Phụ nữ thì khỏi phải bàn, cực kỳ mê bói toán, bất kể là đâu, nơi nào nghe đồn có thầy hay là sẵn sàng bỏ hết để đi xem một lần cho thỏa. Thế còn đàn ông? Họ đây đẩy luôn miệng là tin gì ba cái trò vớ vẩn, các bà chỉ được cái lắm chuyện. Thế mà mắt vẫn ghé, tai vẫn trông xem thiên hạ bàn luận gì về “con người, tương lai” của chính mình. Không tin à, thử chủ động: “Xem cho vui thôi anh, có mất gì đâu”, miễn đừng động chạm tự ái các chàng thì không khéo các chàng còn tin hơn cả đàn bà, con gái. Các vị đừng cho tôi vơ đũa cả nắm nhé, về khoản tò mò này không khéo đến 90% dân tình biểu lộ ra bên ngoài rồi đấy.

Thế mới nói, những thứ huyền bí và ước vọng chinh phục đỉnh cao luôn có một sức hấp dẫn không thể cưỡng lại. Bắt nguồn từ những điều con người không thể lý giải được cho đến những quan sát tinh tế về sự vận hành của thiên văn – địa lý – ngũ hành để đưa ra những luận giải về số phận, cuộc đời cùa một con người hay thậm chí là số phận của cả một quốc gia, họ vẫn tin rằng có một bàn tay vô hình hay cả một sự huyền cơ ẩn chứa trong đó. Ngay cả khi khoa học hiện đại ngày một phát triển thì cũng chẳng thể nào lý giải được vì sao người ta có thể dự đoán trước về số phận con người trước và sau khi chết, dù rằng xác suất đó đúng nhiều lắm cũng khoảng 10-30%.

Bạn đã nghe câu chuyện về bức tranh “Bữa tối cuối cùng” của họa sĩ Leonardo Da Vinci rồi chứ. Hành trình bảy năm tìm kiếm gương mặt xấu xa, hiểm ác để thể hiện tính cách tha hóa của kẻ phản bội chúa – Judas. Để khi nét vẽ cuối cùng hoàn thành, kiệt sức vì phải đối diện với cái ác một thời gian dài, ông mới bàng hoàng khi nghe “Ôi, ngài Da Vinci, ngài không nhận ra con ư, con chính là người mà bảy năm trước ngài đã chọn làm mẫu vẽ Chúa Jesus đây mà.” Câu chuyện tuy ngắn nhưng nhắc nhở chúng ta phải nhớ lấy, chính chúng ta chứ không phải ai khác quyết định số phận của mình.

Nhưng nếu đứng ở một góc nhìn khác, bạn không thấy thú vị khi giữa thanh – tướng hình của một con người có liên quan đặc biệt đến số phận của họ hay sao. Vậy nhân tướng là nguyên nhân hay kết quả của số phận?

Cơ thể con người là một bộ máy sinh học tuyệt vời. Tất cả những quá trình trao đổi chất dù thực hiện bên trong hay bên ngoài cơ thể cũng đều sẽ sản sinh ra hàng loạt hormone, chất xúc tác tác động ngược trở lại, do đó, mọi biểu cảm sắc thái, bệnh tật và thậm chí là cuộc sống cũng đều biểu hiện lên trên tướng hình. “Tướng tại tâm sinh, tướng tùy tâm diệt“, các “nhà chiêm tinh” căn cứ trên kiến thức và kinh nghiệm có được để luận giải ngược trở lại về số phận, tương lai. Kẻ nghe được cứ trầm trồ khen thầy quá tài tình.

Nhân tướng học thực chất là một môn khoa học đòi hỏi có sự nghiên cứu tỉ mỉ, thâm sâu.

Thế sao nó vẫn được liệt vào một dạng của “bói toán” và đôi khi vẫn bị xem là trò mê tín dị đoan?

Kẻ muốn xem bói thì hoặc vì họ tò mò cho số phận của mình, hoặc vì cần an ủi về mặt tâm lý, tạo dựng lại niềm tin và hi vọng vào một tương lai tốt đẹp. Hoặc giả như cuộc đời có quá đen đủi, mạc vận thì có cách nào hóa giải hay không? Thế nên, chỉ cần vài câu trúng tâm lý và đánh trực tiếp vào điểm yếu là y như rằng họ tin răm rắp và sẵn sàng làm theo lời thầy phán, không còn khả năng phân biệt đúng sai. Thôi thì, mọi sự cứ là tại số phận, mà số phận đó lại do thần thánh, ông trời sắp đặt.

Còn các thầy thì đa phần dựa vào sách vở và kinh nghiệm bản thân mà phán. Thiếu nữ cầu duyên, phụ nữ mong chồng con, gia đạo. Ông lớn thì sự nghiệp. Bụng phệ thì làm to, mà gầy nhom xơ xác mặt mũi chán chường thì chắc là làm ăn không xong. Các bà mà có các ông làm to thì chỉ có tò mò thằng chồng mình nó có bồ hay không?… Vài chiêu lẻ cộng thêm khả năng ăn nói “đến thánh còn nghe” thì muốn vuốt râu hùm cũng được.

Người nghe tin vào “thần thánh” đã đành, ngay cả người phán cũng còn không biết được lời mình nói nó đúng bao nhiêu. Âu thì nút thắt ở đâu tháo ở đó, ở thần thì thần tháo. Thần có lỡ tay tháo chậm thì tại người trần mắt thịt không biết trước sau, không cúng đúng lễ. Thần mà lơ luôn thì xong, số phận đã an bài.

Nghệ thuật của nhân tướng học

Các mối quan hệ trong cuộc sống vốn dĩ giống một ván cờ. Nên đi hay không, tiến hay lùi, giữ hay mất thì cũng phải nắm được những cái căn bản, cốt lõi nhất của nguyên tắc chơi cờ, đó là phải hiểu nước cờ. Con người cũng vậy. Mối liên hệ giữa nhân tướng và số phận tuy là điều chưa thể lý giải trong một sớm một chiều. Muốn nghiên cứu một cách sâu xa thì ngoài những kiến thức cơ bản được truyền lại, kinh nghiệm quan sát thực tiễn thì còn phải có một cái nhìn tổng thể, sáng suốt, linh hoạt và thực tế.

Bạn nghĩ sao nếu có thể vận dụng để quản lý một con người, xoay chuyển vận mạng của họ chỉ cần áp dụng vài bước căn bản? Nghe có vẻ phi lý. Bạn tự chiêm nghiệm xem.

Câu trả lời nằm ở cách nghĩ và hành động của mỗi người mà thôi.

 

 

Nile Tuli

spot_img
 1. VCB: 0451000409314 (Vũ Thanh Hòa)
 2. Paypal: https://paypal.me/huythdp
 3. Bitcoin / Cryptos
Triết Học Đường Phố
Triết Học Đường Phố
"Thà chết cho một ý tưởng bất diệt, còn hơn sống cho một ý tưởng phù du." — Steven Biko

BÀI LIÊN QUAN

22 BÌNH LUẬN

 1. Theo như tôi hiểu thì Nhân tướng học, bản thân từ đó theo nghĩa rõ ràng nhất, có nghĩa là “dựa vào các nét hình trên thân thể người mà dự đoán tính cách, đặc điểm của người đó”. Chẳng qua người ta xưa nay vẫn hay nói theo kiểu bao quát mới xếp nhân tướng học với bói toán, cũng như xếp mấy môn đó vào dạng mệ tín dị đoan. Cũng như phong thủy vậy, phong thủy là 1 môn khoa học, nhưng vì người ta không thể nhìn thấy hay nhận thức được tức thời hiệu quả của nó, nên cũng có thời xếp nó vào hàng mê tín dị đoan vậy. 1 phần nữa cũng là vì những người lợi dụng những môn đó mà phán láo, lừa gạt người khác nên người ta mới có định kiến như vậy.

  Hơn nữa, hãy chỉ nói về Nhân tướng học, cũng như thôi không bàn đến bói toán hay môn nào tương tự thế nữa. Bởi vì như đã nói, Nhân tướng học nghĩa đen là xem xét các nét hình trên thân thể, còn bói toán thì có thể rộng ra là các thể loại tung đồng xu, cầu cơ….

  Đúng là chúng ta không thể xem hết tướng người. Bởi vì thật hiếm có ai phô bày hết thân thể ra cho ta ngắm cả. Tướng thì có tướng mắt mũi miệng… nói chung là tướng mặt, rồi tướng tay chân, dáng. Đó chỉ là 1 phần. Phần nữa là những tướng ẩn sau lớp quần áo kia, dễ gì mà người ta cho xem? Vì vậy, nếu chỉ căn cứ vào cách xem tướng như vậy, e rằng độ chính xác của nó không cao (Đây là xét trên trường hợp những người biết cách xem đúng, và khách quan).

  Theo tôi, đã gọi là xem tướng, thì không chỉ là xem giới hạn những cái hữu hình như thế. Mà quan trọng hơn, khi gặp 1 người lạ, cái chúng ta cần quan sát đầu tiên phải là ngôn ngữ hình thể của họ, chứ đừng đánh giá vội xem họ có mũi nhòm mồm không, nhân trung ngắn hay dài. Ví dụ, khi nói chuyện, hãy chú ý xem mắt họ có đảo láo liên không, nói năng có lập bập hay mâu thuẫn không, trạng thái cơ thể thoải mái hay co cứng. Tư thế ngồi có thoải mái và tự tin không, quần áo luộm thuộm hay chỉnh tề, tay chân có sạch sẽ hay không. Điều đó gián tiếp nói lên tính cashc và nếp sống của họ. Giống như phương Tây có ngôn ngữ hình thể và các cách đọc vị vậy (tôi biết sơ sơ nhờ đọc Đọc vị bất kỳ ai của David Lieberman và Thuật phát hiện lừa dối của Pamela Meyer). Những cái này khách quan và hiệu quả lại cao hơn so với việc xét đoán hình dáng người ta. Bởi vì tâm tính hay số phận của mỗi người, tôi tin vẫn là do hành động và cách ứng xử của họ quyết định. Mà những điều đó thì lại bắt nguồn từ môi trường họ sống, và cách họ được giáo dục, chứ tâm tính, con giáp hay cung hoàng đạo chỉ chiếm 1 phần khá ít thôi. Ai muốn tin vào cung hoàng đạo hay số phận, thì số phận của họ sẽ như thế.

  Ý kiến của tôi là, hãy giữ cho mình 1 ý kiến khách quan từ việc đích thân đánh giá người khác, chứ đừng áp dụng những kiến thức của cổ nhân 1 cách rập khuôn. Có thể họ đúng, nhưng từ khi họ nhận thức được nó đến bây giờ đã cả ngàn năm, nhiều thứ đã thay đổi rồi.

 2. tâm sinh tướng, cuộc đời là do mình, hành thiện và sống tốt đời đẹp đạo thì mọi thứ sẽ thay đổi, trời cho ta ngày sinh, tháng đẻ, hoàn cảnh nhưng ta muốn ta thế nào là quyền của ta – what you think, you become.

 3. có một điều mà có thể các anh/chị đều biết đó là những người có khả năng đoán trước được tương lai vận mệnh của người khác nhưng họ không bao giờ có thể thay đổi được đường đời của chính mình dù họ có giỏi đến đâu đi nữa thì họ(những người xe tướng số) chỉ là tiểu Đạo thế gian. họ cũng không thể làm được gì. em nói vậy các anh/chị thấy thế nào ạ.

 4. Tôi đọc bài này thấy hơi tự ái, vì tôi làm nghề “Xem Tướng”.

  Không hiểu các thầy khác thế nào. Nhưng tôi thấy rất mệt khi phải luận đoán số phận một người qua tướng mặt.

  Gặp mặt một người xa lạ, có kinh nghiệm đến cỡ nào cũng không thể nhận dạng nhanh chóng người này đang bị gì, họ đang quan tâm gì. Dẫu biết đến hỏi việc chỉ có vài nét chính, công việc, tình, tiền, người thân, cơ hội mới, con cái, cơ bản là vậy còn thêm những điều khác nữa.

  “Còn các thầy thì đa phần dựa vào sách vở và kinh nghiệm bản thân mà phán. Thiếu nữ cầu duyên, phụ nữ mong chồng con, gia đạo. Ông lớn thì sự nghiệp. Bụng phệ thì làm to, mà gầy nhom xơ xác mặt mũi chán chường thì chắc là làm ăn không xong.” – cái này không đúng đâu, người đi xem bây giờ diễn kịch giỏi lắm không khù khờ để mà bị lừa.

  Quan chức chưa chắc đã phệ bụng, họ gặp thầy thì thoạt nhìn rất ngây ngô và vô tư hoặc hết sức showbiz, nhìn như đạo diễn vậy bụng cũng phẳng phiu thần thái nhanh nhẹn nhưng hành vi thì quê mùa để che dấu thực lực của họ, trừ quan về hưu mới bụng phệ lười biếng thôi.

  Thiếu nữ cầu duyên thì có phần đúng, nhưng thiếu nữ ngày nay rất quan tâm đến sự nghiệp bản thân, hầu hết đến để xem đổi việc sau đó mới đến tình cảm.

  Khách hàng rất ít khi tỏ ra thú vị với câu chuyện của bạn ngay khi bạn nói trúng ý nghĩ của họ.

  “Kẻ muốn xem bói thì hoặc vì họ tò mò cho số phận của mình, hoặc vì cần an ủi về mặt tâm lý, tạo dựng lại niềm tin và hi vọng vào một tương lai tốt đẹp. Hoặc giả như cuộc đời có quá đen đủi, mạc vận thì có cách nào hóa giải hay không? Thế nên, chỉ cần vài câu trúng tâm lý và đánh trực tiếp vào điểm yếu là y như rằng họ tin răm rắp và sẵn sàng làm theo lời thầy phán, không còn khả năng phân biệt đúng sai.” – Chỉ có các em teen mới thế này, người làm ăn, cầu quan họ hỏi việc và bàn việc hết sức chi tiết, họ thử thách thầy nói ra kế hoạch mà họ dầy công vạch vẽ. Thầy mà bàn chung chung, giáo điều dạy dỗ động viên thì đừng mong gặp lại lần 2.

  Người làm ăn: Họ là những con sói đúng nghĩa, nhẫn tâm như sói nhưng thần thái đẹp rực rỡ như bộ lông sói, sắc khí mạnh mẽ dầy mềm tỏa rộng. Họ không cần nói nhiều, họ hỏi, thầy phân tích tìm dụng thần lên quẻ nhìn khí sắc cung tương ứng, dự đoán. Ngồi 2-3 giờ lên cả trăm quẻ là chuyện bình thường, mệt nhất là đối tượng này, nhưng thú vị nhất cũng là họ, và đặc biệt là kết quả cuối luôn hậu hĩ nhất.

  Đối tượng chán nhất là các em dưới 25 tuổi, nhìn hời hợp tới nổi không muốn xem. Khí yếu, sắc mờ, mỏng manh nhạt nhẽo. Tiền ít :))

  “Nghệ thuật của nhân tướng học
  Các mối quan hệ trong cuộc sống vốn dĩ giống một ván cờ. Nên đi hay không, tiến hay lùi, giữ hay mất thì cũng phải nắm được những cái căn bản, cốt lõi nhất của nguyên tắc chơi cờ, đó là phải hiểu nước cờ. Con người cũng vậy. Mối liên hệ giữa nhân tướng và số phận tuy là điều chưa thể lý giải trong một sớm một chiều. Muốn nghiên cứu một cách sâu xa thì ngoài những kiến thức cơ bản được truyền lại, kinh nghiệm quan sát thực tiễn thì còn phải có một cái nhìn tổng thể, sáng suốt, linh hoạt và thực tế.
  Bạn nghĩ sao nếu có thể vận dụng để quản lý một con người, xoay chuyển vận mạng của họ chỉ cần áp dụng vài bước căn bản? Nghe có vẻ phi lý. Bạn tự chiêm nghiệm xem.
  Câu trả lời nằm ở cách nghĩ và hành động của mỗi người mà thôi.” – vừa thừa vừa thiếu.

  Ai học Dịch lại không biết cái quan trọng nhất của luận đoán là chọn Dụng Thần. Cờ quạt gì ở đây.

  Cái quan trọng của nhân tướng là tìm manh mối phải lấy ra được điểm “cốt lõi” của người cần luận, từ đó mà triển khai, muốn về quá khứ hay đến tương lai đều dễ dàng. Đó là dụng thần hay gọi là “thế”, cái bạn sẽ luận là mối quan hệ của “thế” với cái bên ngoài thì đó là “ứng”, cái này đều là kiến thức cơ bản dịch lý cả.

  Nhưng cái tối quan trọng cho người thầy vẫn là câu hỏi: tại sao tôi lại luận như vậy, thì cần quay về điểm nền đó là ” đồng thanh, đồng khí”. Cái này thì cần giác ngộ thôi không hướng dẫn hết được. Và tất nhiên là cơ bản dịch lý là phải vững vàng.

  Nếu một người học theo lối tư duy nhân – quả, kiểm nghiệm đúc kết kinh nghiệm bản thân các kiểu mẫu người thì chắc 10 năm học bạn mới dự đoán cho mình mà không dám nói ra, lâu lâu sọt một câu cho có vẻ thần bí, thực chất là không tự tin mà dự đoán. Hay thêm cái dạng bào chữa là tổn phúc, tổn phéo abc gì đó.

  Làm thầy không dễ chút nào. Không tin làm thử biết liền. Tôi có người quen học bói toán đồng cốt, bản thân có năng khiếu thấy vong, canh me ra nghề mấy lần nhưng khách hàng chỉ dập vài phát là từ bỏ nghề không dám quay lại, lâu lâu chọt ra chọt vào cho vui, gọi là làm phúc nhưng thực chất là sợ khách hàng.
  Thầy cũng là nghề, môn huyền học là khoa học cổ, tất cả đều có phương thức đi, bí kíp tràn lan trên mạng trong nhà sách, chỉ là đọc mà không ngộ, học mà không dùng được. Thế thôi.
  Khách hàng là nỗi ám ảnh của các thầy chân chính, dục vọng sự tham lam của họ làm thầy hoang mang, sợ hãi, nhưng chính đó làm cho người thầy ngày càng vững vàng trong học thuật và nhân cách của mình. Và khách càng tham thì tiền thầy càng nhiều. haha.

  • Có thể anh (hoặc chú) là người làm nghề chân chính tuy nhiên em nghĩ tác giả cũng rất đúng tuy chưa sâu, suy nghĩ dựa trên quan hệ nhân quả cũng đúng và tương mạo đôi khi cũng thay đổi do chính bản thân ( quan hệ tướng – tâm). Kẻ có tiền tài, quyền lực thì tướng mạo luôn tốt (do tâm lý một phần) hãy nhìn hình ảnh của bầu Kiên có tài và có tầm nhưng khi sa cơ do thời cuộc thì tướng mạo ra sao. Tất nhiên làm thầy gì cũng khó và đều phải học và trong trường hợp này phải có cơ duyên.

 5. Giải thích và hiểu được lý thuyết đồng thanh tương ứng thì có thể giải thích được những dự đoán của các môn huyền học.
  Đừng khảo sát bằng tư duy nhân quả, nó không dẫn bạn đến cái muốn đến.
  Khảo sát đúng cần lý thuyết đúng, khảo sát sai lại bảo là kỳ lạ không giải thích nổi.
  Môn nhân tướng cổ quy tắc khá đơn giản, chỉ cần luyện tích cực 6 tháng là có thể xem tốt. Sắc khí dự đoán được tương lai gần, hình thế xem được tố chất và những tai nạn tiềm ẩn.
  Môn nhân tướng không quá khó học cũng không quá khó giải thích, chỉ cần đốn ngộ bạn sẽ thấy thích thú. Vì nó đơn giản nhưng rất hiệu quả.

   • Bạn tìm hiểu lý thuyết đồng thanh tương ứng, khi nào bạn hiểu được áp dụng được thì đọc gì cũng hiểu. Nếu không bạn sẽ lạc vào mê cung của những liệt kê kiến thức.
    Vì bạn hỏi nên cũng giới thiệu vài cuốn cơ bản: nhân tướng Hy Trương, nhân tướng học theo kinh dịch cua Thiệu Vỹ Hoa, tướng pháp áo bí, Tướng mệnh khảo luận của Vũ Tài Lục. Các khóa dạy nhân tướng thì quá nhiều trên mạng bạn tìm sẽ thấy thôi.

    • Mình có tìm hiểu về Nhân tướng học, nhưng cảm thấy nó quá mơ hồ và chủ quan, không giải thích được theo khía cạnh khách quan. Bạn có gợi ý gì cho mình không?

     • Bạn nên tìm một số cuốn sách đại cương về tướng học như Khoa học Nhân dạng để làm nền tảng, sau đó nghiên cứu sâu hơn vào những cuốn của Thiệu Vỹ Hoa thì chưa tới nửa năm là có thành tựu rồi. Và nhớ là nhân tướng học là một môn đòi hỏi phải thực quan sát và kiểm chứng liên tục những kiến thức đã học của mình lên người khác.

  • k có gì là mâu thuẫn cả. Sư Phụ em giảng:
   “Người ta muốn [tác] động [làm thay đổi] những sự việc lớn; người thường hoàn toàn không thể [tác] động đến được. Họ có một cách [tác] động, chính là cá nhân ấy toàn làm điều xấu, không điều ác nào là không làm; vị ấy có thể thay đổi được cuộc đời của mình, nhưng vị ấy sẽ đương đầu với sự huỷ diệt triệt để”.

   “Còn có một cách có thể cho phép con người biến đổi đời của họ; đây là cách duy nhất; chính là cá nhân ấy từ nay trở đi sẽ bước trên con đường tu luyện.”

   Sư Phụ: Lý Hồng Chí

   trích : CHUYỂN PHÁP LUÂN

   http://www.phapluan.org/book/zfl_html/index.html

 6. Chịu khó quan sát sẽ cho người ta kinh nghiệm về nhân tướng. Ngay cả bà bán mỳ rong cũng biết xem tướng, một lần bà ta nói thế này: “Nhìn cách người ta cười biết được là họ có tiền hay không”. Tôi thích thú ngoác miệng cười hỏi: “Bác nhìn xem cháu có tiền hay là không có?” Bà ta nói ngay không chút đắn đo: “Nhìn cười thế kia là không có tiền, vì có đồng nào xào đồng ấy”. Tôi không cãi được vì đúng quá. Người ta bảo nhìn tôi cười rất thoải mái, nên khi nghe bà ấy nói thế, tôi hài lòng là tôi đã giữ nụ cười chứ không giữ tiền.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

FOLLOW US

62,003Thành viênThích
3,699Người theo dõiTheo dõi
3,190Người theo dõiĐăng Ký

XEM NHIỀU

BÀI MỚI